• Nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tiền - Sơ sử vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình”

  Ngày 06/8, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã họp, đánh giá nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tiền - Sơ sử vùng lòng hồ Thủy điện Hòa Bình” (địa bàn tỉnh Sơn La) năm 2021. Đề tài do Bảo tàng tỉnh chủ trì. 

 • Nghệ nhân ưu tú với văn học dân gian Thái

  Từ lâu cái tên Cầm Vui đã thân quen với đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mường La nói riêng và trong tỉnh nói chung, bởi những bài hát, thơ bằng tiếng Thái do anh sáng tác đều có tính tuyên truyền cao, phản ánh hiện thực đời sống đồng bào dân tộc Thái, nên được nhiều người dân đón nhận và cổ vũ. Bên cạnh đó, anh còn tham gia nghiên cứu, sưu tầm, biên dịch, biên soạn nhiều tác phẩm văn học dân gian Thái, góp phần lưu giữ văn hóa dân tộc Thái.    

 • Nét độc đáo trang phục dân tộc Mông

  Trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông vốn luôn có nét độc đáo ở kiểu dáng, cho đến những màu sắc sặc sỡ của hoa văn. Cho đến nay, khi những bộ trang phục truyền thống của một số đồng bào dân tộc đang dần ít xuất hiện trong đời sống sinh hoạt của bà con, thì đồng bào dân tộc Mông vẫn luôn có cách gìn giữ và làm nổi bật bộ trang phục của mình.

 • Phát huy giá trị di chỉ Mái đá bản Mòn và di tích cầu Nà Hày

  Thôm Mòn (Thuận Châu) có 2 di tích lịch sử cấp tỉnh là di tích Mái đá bản Mòn và cầu Nà Hày. Đây là hai di tích có giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ cần được quan tâm quản lý, bảo vệ và phát huy.

 • Về Sơn La xem điệu xòe Thái cổ

  Khi đến với Sơn La - Tây Bắc, du khách sẽ được thưởng thức những nét văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, được sản sinh trong lao động, sản xuất và sinh hoạt của nhiều dân tộc anh em, trong đó điển hình là văn hóa dân tộc Thái.

 • Để di sản văn hóa các dân tộc sống mãi với thời gian

  Nằm trong “dòng chảy” của văn hóa Việt Nam, nhắc đến Sơn La là nói đến một vùng văn hoá đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Vùng đất Sơn La hội tụ sinh sống của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có một kho tàng di sản văn hoá mang sắc thái riêng, hiện nay vẫn được giữ gìn, phát huy, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Những năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động khơi dậy, bảo tồn và phát huy vốn di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc.

 • Đưa giá trị lịch sử, văn hóa đến công chúng

  Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (viết tắt là ICOM) tổ chức từ năm 1977. Đến năm 2002, Việt Nam tham gia ICOM và thành lập Hội đồng Bảo tàng Việt Nam viết tắt là “ICOM Việt Nam”. Tuy tham gia muộn hơn, song ICOM Việt Nam đã có nhiều hoạt động, đóng góp tích cực, đặc biệt là việc nâng cao nhận thức của nhân dân về giá trị di sản văn hoá dân tộc.

 • Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đồn Pa Lay

  Ngày 01/04/2021, UBND huyện Mộc Châu đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đồn Pa Lay tại xã Nà Mường, huyện Mộc Châu.

 • Vân Hồ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền Nàng Bẳng Mương

  Tại xã Chiềng Khoa, UBND huyện Vân Hồ đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng và bàn giao di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền Nàng Bẳng Mương.

 • Bắc Yên lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

  Bắc Yên là huyện vùng cao có 7 dân tộc anh em cùng chung sống, gồm: Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Kinh và Tày. Mỗi dân tộc có những phong tục, tập quán, nét văn hóa đặc sắc riêng biệt. Những năm qua, cùng với quan tâm phát triển kinh tế, huyện Bắc Yên chú trọng bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 • Hội nghị tổng kết công tác Di sản văn hóa năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

  Ngày 22/01/2021, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Di sản văn hóa năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Ngân Hoàn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Sơn La cùng lãnh đạo các phòng chức năng thuộc Sở và toàn thể cán bộ viên chức của Bảo tàng tỉnh. 

 • Độc đáo Lễ hội Pang A của người La Ha

  Lễ hội Pang A của dân tộc La Ha (Mường La), là nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo được tổ chức để cầu cho mùa màng tươi tốt, con người có sức khỏe, cầu may mắn cho dân bản và bày tỏ lòng cảm tạ thần linh, cùng các thầy lang có công bảo vệ dân bản. Lễ hội là nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc La Ha.

 • Nghệ nhân ưu tú đam mê cây đàn tính

  Bằng tình yêu với nhạc cụ dân tộc, ở tuổi ngoài 60, nghệ nhân ưu tú Hoàng Văn Chiêm, bản Phiêng Nèn, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai) vẫn giữ được niềm say mê, nhiệt huyết, tích cực tham gia biểu diễn, chế tác và truyền dạy đàn tính, với mong muốn bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tại địa phương.

 • Quỳnh Nhai bảo tồn và phát huy những lễ hội đặc sắc

  Quỳnh Nhai - vùng đất “sơn thủy hữu tình”, được ví như “Hạ Long” của vùng Tây Bắc. Nơi đây, còn là vùng đất lâu đời của cư dân vùng sông nước dọc đôi bờ sông Đà với nhiều nét văn hóa và lễ hội đặc sắc. Ngày nay, những giá trị ấy đang được bảo tồn và phát huy, đặc biệt là sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư (khóa XI) về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

 • Hoạt động giáo dục trải nghiệm Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”

  Ngày 22/11/2020, Bảo tàng tỉnh Sơn La phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình trải nghiệm Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Sơn La - hành trình di sản”.

 • Người giữ nghề mây tre đan truyền thống ở Quang Huy

  Đến bản Mo 2, xã Quang Huy (Phù Yên), không khó để tìm được gia đình ông Si Văn Hoan, bởi ông có tiếng trong vùng là người có đôi bàn tay khéo léo, tạo ra những sản phẩm mây tre đan độc đáo, được người tiêu dùng ưa chuộng.

 • Hội thảo khoa học "Vấn đề bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc thiểu số ở Việt Nam hiện nay"

  Ngày 24/11, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy phối hợp với Viện nghiên cứu Văn hóa (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo khoa học "Vấn đề bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc thiểu số ở Việt Nam hiện nay".

 • HỘI NGHỊ TƯ VẤN Xin ý kiến tham gia vào Đề án "Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Bảo tàng tỉnh Sơn La gắn với phát triển du lịch, giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030"

  Ngày 10/11/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tư vấn xin ý kiến tham gia vào Đề án "Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Bảo tàng tỉnh Sơn La gắn với phát triển du lịch, giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" . 

 • Bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa

  Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa luôn nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và đã đạt được kết quả tích cực, nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được nghiên cứu, nhận diện, bảo vệ và phát huy giá trị. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy lòng tự hào và ý thức tham gia của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • 15 năm - Một chặng đường gìn giữ di sản văn hóa

  Ngay sau khi nước nhà giành được độc lập, ngày 23 tháng 11 năm 1945, Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa: “Xét rằng: Việc bảo tồn cổ tích là việc rất cần trong công cuộc kiến thiết nước Việt Nam và Xét rằng: Đông Dương Bác Cổ học viện có nhiệm vụ bảo tồn tất cả cổ tích trong toàn cõi Việt Nam”, đã ký ban hành sắc lệnh số 65, Sắc lệnh đầu tiên của một nước Việt Nam độc lập về bảo tồn di sản văn hóa.

 • Tập huấn và Hội thảo khoa học ngành Di sản văn hóa năm 2020

  Sáng ngày 12/11/2020, tại Mộc Châu (Sơn La), Cục Di sản Văn hóa/ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tập huấn ngành Di sản văn hóa 2020 và Hội thảo khoa học “Những vấn đề đặt ra trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa”. Tham dự có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các nhà khoa học, các chuyên gia và gần 400 đại biểu là lãnh đạo các sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/sở Văn hóa và Thể thao/sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng, Ban quản lý di tích trên toàn quốc.

 • Rượu cần - sản phẩm độc đáo của dân tộc Kháng Quỳnh Nhai

  Nghề làm rượu cần và Lễ hội rượu cần là một trong những nét văn hóa truyền thống, độc đáo được đồng bào dân tộc Kháng ở huyện Quỳnh Nhai lưu giữ, bảo tồn và phát huy đến ngày nay, mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

 • Góp phần giữ gìn, quảng bá sản phẩm dân tộc

  Sau hơn 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, hội viên phụ nữ Tổ liên kết thêu may trang phục dân tộc Mông ở xã Tà Xùa (Bắc Yên) không những tăng thu nhập cho gia đình mà con góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa độc đáo truyền thống của dân tộc Mông đến khách du lịch.

 • Sơn La - Thêm 02 di sản được công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Ngày 30 tháng 9 năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 2726/QĐ-BVHTTDL công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghi lễ Kin Pang Then của người Thái trắng huyện Quỳnh Nhai, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La”; Quyết định số 2727/QĐ-BVHTTDL công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghi lễ Mạng Ma (cầu sức khỏe) của người Xinh Mun Dạ xã Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.

 • Người say mê chế tác đàn tính tẩu

  Một ngày đầu tháng 9, chúng tôi tìm đến nhà ông Lường Văn Binh, người chế tạo đàn tính tẩu có tiếng ở bản Pán, xã Chiềng Ly (Thuận Châu). Năm nay, ông Binh đã ngoài 70 tuổi, nhưng vẫn say mê chế tác nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc Thái.

 • Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc

  Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc được tỉnh ta quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử văn hóa, là cầu nối để quảng bá hình ảnh địa phương cho du khách trong và ngoài nước; đồng thời, đẩy mạnh phát triển du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh.

 • 19/4 - Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

  Năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008, lấy ngày 19/4 hàng năm là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam nhằm tôn vinh và giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

 • Sơn La đó có 10 di sản văn hóa được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Tính đến nay, tỉnh Sơn La đã có 10 di sản được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đó cũng là kết quả khích lệ, tự hào của những người làm công tác bảo vệ và phát huy di sản cũng như các địa phương, cộng đồng các dân tộc có di sản.

 • Lễ cầu may, cầu phúc (Mạ grợ) của người Khơ Mú ở Sốp Cộp

  Ở huyện Sốp Cộp, người Khơ Mú cư trú tại 15 bản, thuộc các xã: Sốp Cộp, Mường Lạn, Mường Và, Mường Lèo, Dồm Cang, Nậm Lạnh. Người Khơ Mú ở đây vẫn gìn giữ và tổ chức đều đặn các nghi lễ của dân tộc, trong đó có Lễ cầu may, cầu phúc (Mạ grợ).

 • Yên Châu bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa

  Huyện Yên Châu hiện có 10 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh được xếp hạng (2 di tích được xếp hạng di tích Quốc gia, 8 di tích được xếp hạng di tích cấp tỉnh). Những năm qua, huyện luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn. Qua đó, đảm bảo phục vụ đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống, thúc đẩy lĩnh vực du lịch tại địa phương.

 • Trải nghiệm nét văn hóa các dân tộc

  Vài năm trở lại đây, Bảo tàng tỉnh đã trở thành địa chỉ, điểm đến quen thuộc của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh, không chỉ bởi hoạt động trưng bày thường xuyên, chuyên đề với nội dung đa dạng, phong phú, mà còn “hút” khách bằng các hoạt động giáo dục trải nghiệm thú vị, hấp dẫn về văn hóa dân tộc, đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí của du khách, góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, tạo bước chuyển biến để bảo tàng bắt kịp xu thế phát triển của xã hội.

 • SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM NGÀY DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM

  Di sản Văn hóa Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và là một bộ phận của di sản văn hóa nhân loại, có vai trò to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của nhân dân ta. Di sản Văn hóa bao gồm di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể, là sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

 • Nghi lễ cúng dòng họ của người Thái trắng ở Sơn La

  Ở Sơn La, người Thái có hai ngành là Thái trắng và Thái đen, trong đó người Thái đen chiếm đa số. Người Thái trắng trước đây cư trú chủ yếu ở huyện Quỳnh Nhai, ngoài ra còn có các nhóm Thái trắng địa phương cư trú tại các huyện: Mộc Châu, Phù Yên và Mường La. Người Thái trắng đa số cư trú thành từng bản riêng, chỉ trừ các hộ cư trú tại các thị trấn, thành phố mới sống đan xen với các thành phần dân tộc khác.

 • Lễ mừng cơm mới của người Khơ Mú ở Sốp Cộp

  Ở huyện Sốp Cộp, người Khơ Mú cư trú tại 15 bản, thuộc các xã: Sốp Cộp, Mường Lạn, Mường Và, Mường Lèo, Dồm Cang, Nậm Lạnh. Người Khơ Mú ở đây vẫn gìn giữ và tổ chức đều đặn các nghi lễ của dân tộc, trong đó có Lễ mừng cơm mới.

 • Bàn giao và đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân Nông trường Mộc Châu

  Ngày 31/7/2019, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu, UBND thị trấn Nông Trường Mộc Châu, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Đà Giang Tây Bắc tổ chức nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo di tích Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân Nông Trường Mộc Châu.

 • Bàn giao và đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân Nông trường Mộc Châu

  Ngày 31/7/2019, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu, UBND thị trấn Nông Trường Mộc Châu, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Đà Giang Tây Bắc tổ chức nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo di tích Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân Nông Trường Mộc Châu.

 • Tỉnh Sơn La tổ chức lễ phong tặng Nghệ nhân ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể năm 2018

  Ngày 25 tháng 7 năm 2019, Tỉnh Sơn La tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể năm 2018.

 • NGƯỜI GIỮ HỒN THEN

  Một lần nào đó, bước chân đến vùng đồng bào Thái ở Sơn La, hẳn bạn sẽ khó lòng dứt ra khỏi niềm mê say khi nghe câu khắp “hà ôi...” ngọt ngào quyện trong tiếng khèn bè, pí, tiếng tính đêm trăng. Nhưng bạn sẽ còn xao xuyến, mê đắm hơn nữa nếu được đắm mình trong tiếng tính ngọt ngào, rộn ràng ôm ấp điệu Then cất lên từ chính đôi tay, trái tim các nghệ nhân của bản làng Quỳnh Nhai, làm nên một vùng nhớ xốn xang, êm đềm và bất tận.

 • Phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

  Ngày 05/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 687/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La

 • TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ “VƯỢT NGỤC 1943”

  Triển lãm ảnh “Vượt ngục 1943” do Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức là một hoạt động thiết thực đặc biệt Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập chi bộ nhà tù Sơn La (1939 - 2019); Hướng tới kỷ niệm 41 năm Ngày quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2019).

 • KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH “VƯỢT NGỤC 1943”

  Chào mừng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Nhà tù Sơn La (12/1939-12/2019), ngày 17/5/2019 Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Vượt ngục 1943” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.

 • Huyện ủy Mộc Châu tổ chức Hội thảo khoa học về công tác trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử Đồn Mộc Lỵ

  Hiện nay, trong tổng số 60 di tích của tỉnh Sơn La được xếp hạng các cấp thì huyện Mộc Châu có 3 di tích được xếp hạng quốc gia, 10 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.

 • Hai di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc tỉnh Sơn La vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Ngày 30/01/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 266/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong 09 di sản, có 02 di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc tỉnh Sơn La, đó là:

 • Lễ Pang A của người La Ha, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai

  Hàng năm, cứ đến mùa hoa Trạng nguyên nở đỏ rực, mùa màng đã thu hoạch xong, thời tiết tạnh ráo (từ tháng 10-12 âm lịch) người La Ha các bản ở Mường Sại, Quỳnh Nhai lại tổ chức Lễ Pang A.

 • LỄ CÚNG VÍA TRÂU CỦA NGƯỜI THÁI TỈNH SƠN LA

  Ở Sơn La, người Thái có dân số đông nhất, chiếm 53,76% dân số của tỉnh. Đồng bào Thái có nền nông nghiệp lúa nước khá phát triển với hệ thống thủy lợi “Mương - phai - lái - lin” tương đối hoàn thiện, ngoài ra còn canh tác nương rẫy, chăn nuôi gia súc, gia cầm để cải thiện đời sống và phục vụ mục đích tín ngưỡng, tâm linh.

 • Danh sách nghệ nhân được hội đồng cấp tỉnh xét duyệt

  Danh sách nghệ nhân được hội đồng cấp tỉnh xét duyệt

 • Quỳnh Nhai: Đón nhận Bằng xếp hạng và bàn giao Di tích lịch sử Cây Đa Pắc Ma

  Ngày 9/10, UBND huyện Quỳnh Nhai tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng và bàn giao Di tích lịch sử Cây Đa Pắc Ma, xã Pá Ma Pha Khinh.

 • Khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu

  Nằm trong các sự kiện Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, ngày 6/7, tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài (Yên Châu) đã tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào.

 • Vân Hồ bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa copy

  Trên địa bàn huyện Vân Hồ hiện có 4 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng. Trong đó, 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia là hang mộ Tạng Mè, xã Suối Bàng; 3 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh: Đền Hang Miếng (xã Quang Minh); thác Tạt Nàng (xã Chiềng Yên) và Khu căn cứ cách mạng Mộc Hạ. Những năm qua, huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn, tu bổ các di tích, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ của nhân dân, quảng bá giá trị văn hóa của các di tích trên địa bàn.

 • Vân Hồ bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa

  Trên địa bàn huyện Vân Hồ hiện có 4 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng. Trong đó, 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia là hang mộ Tạng Mè, xã Suối Bàng; 3 di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh: Đền Hang Miếng (xã Quang Minh); thác Tạt Nàng (xã Chiềng Yên) và Khu căn cứ cách mạng Mộc Hạ. Những năm qua, huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn, tu bổ các di tích, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ của nhân dân, quảng bá giá trị văn hóa của các di tích trên địa bàn.

 • Gặp gỡ nghệ nhân hát then

  Cùng chúng tôi về thăm nghệ nhân hát then Lò Thị Hỷ, một trong những người hát then hiếm hoi đang ở bản Mường Chiến 2, xã Ngọc Chiến (Mường La ) lần này là anh Nguyễn Văn Sáng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mường La. Anh Sáng khoe: Hát then gắn chặt với đời sống văn hóa, tâm linh của người Thái trắng Ngọc Chiến. Hát then không những để giải họa, cầu phúc, cầu con, se duyên, mà còn hát để tiễn linh hồn người đã khuất về với tổ tiên.

 • Lễ mừng cơm mới của người Lào ở Sơn La

  Người Lào ở Sơn La chiếm 0,3% dân số toàn tỉnh tập trung chủ yếu ở hai huyện: Sông Mã và Sốp Cộp. Cộng cư từ lâu đời cùng với cộng đồng người Thái và các dân tộc khác nhưng người Lào vẫn bảo tồn được nhiều phong tục, tập quán, lễ nghi mang đậm bản sắc tộc người, trong đó có Lễ mừng cơm mới.

 • Lễ hội mừng cơm mới ở Ngọc Chiến

  Ngày 9 và 10/9, UBND huyện Mường La đã tổ chức Lễ hội mừng cơm mới tại xã Ngọc Chiến. Tham dự có lãnh đạo Sở VH-TT&DL; lãnh đạo huyện Mường La; lãnh đạo các huyện: Mù Cang Chải, Trạm Tấu (Yên Bái); Than Uyên (Lai Châu) và Yên Thế (Bắc Giang).

 • Khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến tại Mộc Châu

  Ngày 20/8/2016, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mộc Châu đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến.

 • Di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh tỉnh Sơn La qua công tác tổng kiểm kê theo Luật Di sản Văn hóa

  Thực hiện Luật Di sản Văn hoá, năm 2015, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La đã tiến hành tổng kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn toàn tỉnh để đánh giá thực trạng về mọi mặt của các di tích, lập Danh mục di tích trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt và ban hành. Đồng thời loại khỏi danh mục những di tích không phát huy được giá trị, bổ sung các di tích mới được phát hiện, đảm bảo các di tích được bảo vệ theo qui định của pháp luật, không bị xâm hại bởi thiên nhiên và con người. Từ đó để xây dựng quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị các di tích.

 • Kết quả thực hiện Đề án “Bảo quản, dịch thuật, khai thác, phát huy di sản văn hóa sách chữ Thái cổ tỉnh Sơn La giai đoạn 2011 - 2015”

  Tỉnh Sơn La có 12 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó người Thái chiếm 54,76% dân số toàn tỉnh, đóng một vai trò quan trọng trong sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, thật sự đã và đang giữ vị trí quan trọng trong khối đoàn kết các dân tộc trong tỉnh.

 • Nghệ nhân nặng lòng với lễ hội Mợi và đang Mường

  Đợt phong tặng danh hiệu NNƯT vừa qua, huyện Phù Yên có 5 nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được vinh danh. Trong số này, nghệ nhân Đinh Thị Nhòn, 91 tuổi được xem là cây đại thụ khi cả đời gắn bó, cống hiến, phát huy di sản dân tộc.

 • Tết Xíp xí của người Thái trắng ở Sơn La

  Tết “Xíp xí” của người Thái được tổ chức trong 1 ngày duy nhất, thậm chí là một bữa duy nhất vào trưa ngày 14/7 âm lịch hàng năm, một phong tục giống như lễ rằm tháng 7 âm lịch của người Kinh.

 • Lập hồ sơ Di sản văn hoá Lễ cấp sắc dân tộc Dao tỉnh Sơn La

  Thực hiện Thông báo số 217/TB - VHTTDL, ngày 02/3/2015 của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về Lập hồ sơ khoa học Di sản văn hoá phi vật thể, dân tộc Dao tỉnh Sơn La năm 2015.

 • Hoàn thành công tác kiểm kê Di sản văn hoá phi vật thể trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2015

  Thực hiện thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL ngày 30/6/2010 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 19/11/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La về kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2015.

 • Để xòe dân gian thành điệu xòe truyền thống

  Dân tộc Thái ở Sơn La hiện chiếm 54,8% dân số, định cư ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh; là dân tộc có nét văn hóa truyền thống lâu đời, trong đó có các điệu xòe đến nay vẫn được duy trì và phát triển, mãi là món ăn tinh thần không thể thiếu của đồng bào các dân tộc Sơn La - Tây Bắc nói chung và dân tộc Thái nói riêng.

 • Sơn La với công tác nghiên cứu bảo tồn, phát huy di sản văn hoá các dân tộc

  Sơn La là một tỉnh miền núi cao thuộc phía Tây Bắc Việt Nam, với diện tích tự nhiên 14.174 km2, dân số hơn một triệu người được phân bố trên 12 huyện, thành phố. Văn hoá Sơn La là trầm tích lịch sử kéo dài và nối liền từ tiền - sơ sử cho đến ngày nay. Các đặc điểm địa lý tự nhiên và lịch sử xã hội của vùng đất này đã tạo nên một vị thế và đặc điểm văn hoá riêng, có những đóng góp quan trọng vào tiến trình văn hoá dân tộc. Nói đến Sơn La là nói đến một vùng văn hoá đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, bởi mảnh đất này là nơi hội tụ sinh sống từ lâu đời của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có một kho tàng di sản văn hoá mang sắc thái riêng và hết sức quý giá.

 • Hai di sản của tỉnh Sơn La được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  Ngày 8/6/2015, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã ban hành Quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

 • Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia hang mộ Tạng Mè

  Báo Sơn La - Ngày 13-6, tại xã Suối Bàng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Vân Hồ tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng và bàn giao Di tích cấp quốc gia đối với khu khảo cổ hang mộ Tạng Mè.

 • Bảo tồn di sản văn hóa dân tộc thiểu số tại Sơn La

  Trên địa bàn tỉnh Sơn La hiện có 47 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được các cấp công nhận xếp hạng, trong đó có 12 di tích xếp hạng cấp quốc gia.

 • Khám phá các giá trị văn hóa đặc sắc ở Sơn La

  Xét về mặt tài nguyên du lịch nhân văn, thì Sơn La là vùng đất sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng, độc đáo và tương đồng.

 • Âm nhạc dân tộc trong dòng chảy thời đại

  Sự hội tụ và lan tỏa của các loại hình dân ca truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La đã tạo nên những mảng văn hóa đa sắc màu, trở thành vốn di sản quý giá rất cần được bảo tồn và phát huy.  

 • Ngôi nhà chung của văn nghệ sỹ Sơn La

  Ngày 24/5/1979, Hội Văn học nghệ thuật Sơn La được thành lập (nay là Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Sơn La). 42 năm qua, các thế hệ hội viên đã đóng góp tích cực cho sự phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị bản sắc văn hóa và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

 • Cộng hưởng nghệ thuật nghệ sỹ và nghệ nhân

  Đưa nghệ nhân lên sân khấu chuyên nghiệp biểu diễn cùng nghệ sỹ, cộng hưởng trong một chương trình, một tiết mục, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La đã tạo ra chương trình nghệ thuật độc, lạ, hấp dẫn, vừa có tính hàn lâm, đương đại nhưng cũng đậm chất dân gian được cả giới nghệ thuật chuyên nghiệp và công chúng đánh giá cao.

 • Nghệ sỹ ưu tú thể hiện đầu tiên nhiều ca khúc về Sơn La

  Nhắc đến Nghệ sỹ ưu tú Thế Hùng, Phó Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La, là nhắc tới giọng ca đặc biệt được công chúng biết đến, là ca sỹ đầu tiên thể hiện nhiều ca khúc về Sơn La, làm ấm lòng bao trái tim những người yêu âm nhạc.

 • Nơi ươm mầm tài năng trẻ

  Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh được thành lập tháng 4/2020, trên cơ sở sáp nhập Nhà Thiếu nhi và Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên trực thuộc Tỉnh đoàn, là “chiếc nôi” đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt nghệ thuật, văn hóa, thể thao của thanh, thiếu nhi trên địa bàn.

 • Đâm đuống - Nghệ thuật dân gian đặc sắc

  Nếu người Mông có múa khèn, người Thái có múa xòe, thì người Mường ở Phù Yên có diễn tấu đâm đuống. Đâm đuống là loại hình âm nhạc tự nhiên thể hiện nghệ thuật trình diễn dân gian đặc sắc, thường được biểu diễn trong các dịp tết, hội mùa, dựng nhà, hiếu, hỷ.

 • Giữ gìn và phát huy bản sắc đồng bào dân tộc Thái

  Đến phường Chiềng An (Thành phố) muốn hiểu về cuộc sống và con người nơi đây thì hãy ghé thăm Câu lạc bộ hát Thái ở tổ 3. Tuy mới thành lập năm 2020, nhưng CLB luôn thu hút đông đảo hội viên tham gia, với mong muốn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái.

 • Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam

  Được sự nhất trí của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ngày 22/01/2021, Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh Sơn La tổ chức Chương trình Nghệ thuật “Tự hào Đảng quang vinh”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam. 

 • Sáng tạo nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc

  Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động biểu diễn và hạn chế tổ chức liên hoan, hội thi nghệ thuật nên năm 2020, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La chỉ tham gia 2 cuộc thi, nhưng vẫn gặt hái thành công vang dội với các giải cao cấp quốc gia và quốc tế; sáng tác nhiều tác phẩm mới, xây dựng các chương trình nghệ thuật đặc sắc, biểu diễn phục vụ các sự kiện lớn của đất nước, của địa phương.

 • Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam

  Ngày 9/11, UBND huyện Bắc Yên phối hợp với Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2 tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020).

 • Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực văn hóa - nghệ thuật

  Với chức năng đào tạo nguồn nhân lực về văn hóa - nghệ thuật và du lịch từ sơ cấp, trung cấp và liên kết đào tạo đến trình độ đại học tại địa phương và khu vực. Những năm qua, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, mở rộng quy mô các loại hình đào tạo, tăng cường chuẩn hóa chuyên môn cho đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo.

 • Họp hội đồng xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học nghệ thuật năm 2021

  Căn cứ Nghị định số 90/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật; Nghị định số 133/2018/NĐ-CP ngày 01/10/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP; Quyết định số 3426/QĐ-BVHTTDL ngày 8/10/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Kế hoạch xét tặng“Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học nghệ thuật năm 2021. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện quá trình xét tặng “Giải thưởng Nhà nước” về văn học nghệ thuật năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

 • Chương trình nghệ thuật “Sáng Mãi niềm tin theo Đảng”

  Tối 22/9, tại Quảng trường Tây Bắc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Sáng mãi niềm tin theo Đảng”.

 • Nâng cao chất lượng nghệ thuật

  Những năm qua, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh đã nỗ lực, sáng tạo, đầu tư, xây dựng các tiết mục, chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Sơn La và vùng Tây Bắc, được lãnh đạo tỉnh, Trung ương, công chúng khán giả, giới nghệ thuật chuyên nghiệp cả nước đánh giá cao về chất lượng.

 • Múa xòe - Nét đẹp văn hóa của đồng bào Thái Tây Bắc

  Đã từ bao đời nay, múa xòe là một phần quan trọng trong đời sống của dân tộc Thái Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Múa xòe là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ đời sống văn hóa tinh thần phong phú của đồng bào, thể hiện sự gắn kết cộng đồng sắt son, bền chặt.

 • Góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

  Là một trong những chi hội chuyên ngành của Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, với nhiệm vụ sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy vốn văn hóa - văn nghệ dân gian các dân tộc, những năm qua, các hội viên Chi hội văn nghệ dân gian đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, tích cực sáng tác những tác phẩm chất lượng, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc các dân tộc.

 • Ca sỹ bản mường

  Được mệnh danh là “Ca sỹ bản mường”, chị Lò Thị Ban, tổ 3, phường Chiềng An (Thành phố) không trải qua đào tạo thanh nhạc, nhưng với chất giọng trong trẻo, trình diễn tự tin các bài hát dân tộc Thái được đông đảo khán giả mến mộ và đoạt giải cao tại các hội thi, hội diễn trong, ngoài tỉnh và toàn quốc.

 • Dấu ấn Hội diễn nghệ thuật quần chúng

  Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La lần thứ XIX, năm 2019 đã khép lại, nhưng dư âm của các tiết mục văn hóa văn nghệ mang đậm sắc màu văn hoá dân tộc, lan tỏa tình yêu nghệ thuật do 300 nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân đến từ các huyện, thành phố biểu diễn vẫn để lại trong lòng người dân vùng đất “chuối ngọt, xoài thơm” nhiều ấn tượng sâu đậm.

 • Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La lần thứ XIX, năm 2019

  Trong 2 ngày (22 và 23/7), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Yên Châu tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La lần thứ XIX, năm 2019. Tham dự Hội diễn có hơn 300 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên thuộc 10 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành phố.

 • Hội diễn nghệ thuật quần chúng huyện Bắc Yên năm 2019

  Trong 4 ngày (từ 21 đến 24/5) huyện Bắc Yên đã tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng, công nhân, viên chức lao động lần thứ XX, năm 2019.

 • Nghệ nhân đam mê nhạc cụ dân tộc

  Bằng tâm huyết và lòng đam mê, nghệ nhân Tòng Văn Hỏa (62 tuổi), hiện trú tại bản Coóng Nọi, phường Chiềng Cơi (Thành phố) đã có ngót 50 năm gìn giữ, chế tác, nghiên cứu và truyền dạy chơi đàn tính tẩu, đàn nhị. Ông vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

 • Mai Sơn: Chương trình nghệ thuật “Lời ca dâng Bác”

  Ngày 18/5, huyện Mai Sơn đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Lời ca dâng Bác”, chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

 • Chương trình Giao lưu nghệ thuật giữa Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La và Nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng

  Nhằm phát triển mối quan hệ gắn kết giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La và Sở Văn hóa và Thể thao Thành Phố Đẵng. Từ ngày 05/04 đến hết ngày 09/4/2019 Nhà hát Trung Vương Thành phố Đà Nẵng đã có chuyến thăm, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động sáng tạo và biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân và công chúng khán giả tại huyện Mộc Châu và thành phố Sơn La.

 • Phù Yên: Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Ngày 17/5, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Phù Yên phối hợp với các xã, các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018).

 • Chiêng khỉ - Nhạc cụ độc đáo của đồng bào Khơ Mú

  Đến với bản Thàn, bản duy nhất có đồng bào dân tộc Khơ Mú sinh sống của xã Chiềng Pằn (Yên Châu), sẽ được đắm mình trong những điệu hát Tơm ngọt ngào, sâu lắng, những điệu múa au eo mê đắm lòng người.

 • Đặc sắc Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh năm 2017

  Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La lần thứ XVIII năm 2017 vừa diễn ra tại huyện Quỳnh Nhai đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật. Hơn 400 diễn viên không chuyên đến từ 12 huyện, thành phố đã cống hiến những tiết mục đặc sắc, tạo nên sự lan tỏa sắc màu văn hóa các dân tộc.

 • Chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui”

  Ngày 29/4, tại Công viên 26 - 10, Thành phố Sơn La đã tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui” chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017); 131 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2017).

 • Trung tâm Văn hóa tỉnh: Chương trình nghệ thuật “Thắm tình hữu nghị Việt - Lào”

  Trong 3 ngày (từ 26 đến 28/4), tại xã Phiêng Khoài, Lóng Phiêng và thị trấn Yên Châu, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Yên Châu tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thắm tình hữu nghị Việt - Lào”.

 • Hội diễn Nghệ thuật quần chúng huyện Quỳnh Nhai lần thứ III

  Huyện Quỳnh Nhai vừa tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ III. Tham gia Hội diễn có 165 diễn viên, nghệ nhân thuộc 11 đoàn nghệ thuật quần chúng của các xã trong huyện.

 • Trung tâm Văn hóa tỉnh: Giao lưu văn nghệ tại huyện Mai Sơn

  Trong 3 ngày (18-20/2), Trung tâm Văn hóa tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa huyện Mai Sơn tổ chức giao lưu văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân tại 3 xã Nà Bó, Chiềng Chăn và Mường Bằng.

 • Nhà hát ca múa nhạc tỉnh: Tổ chức đêm văn nghệ tại xã Chiềng Xôm

  Tối 20/2, Nhà hát ca múa nhạc tỉnh tổ chức đêm văn nghệ tại xã Chiềng Xôm (Thành phố).

 • Nâng cao chất lượng chương trình nghệ thuật

  Không ngừng nâng cao chất lượng nghệ thuật trong sáng tạo, xây dựng các chương trình, tiết mục biểu diễn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân, góp phần bảo tồn và phát triển nền văn hóa đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng, giới thiệu nghệ thuật dân tộc đến với bạn bè quốc tế - Đó là những nét khái quát về hoạt động của Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La.

 • Chương trình nghệ thuật “Dâng Đảng tiếng hát mùa xuân”

  Chào mừng 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2017), tối 3/2, tại Công viên 26/10, UBND Thành phố đã tổ chức Chương trình nghệ thuật “Dâng Đảng tiếng hát mùa xuân”.

 • Yên Châu: Lễ hội “Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Đinh Dậu năm 2017”

  Ngày 30/1, huyện Yên Châu đã tổ chức Lễ hội “Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Đinh Dậu năm 2017” thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Đây là năm thứ 4, huyện Yên Châu tổ chức lễ hội này nhân dịp Tết Nguyên đán.

 • Chương trình nghệ thuật “Sơn La bản tình ca mùa xuân”

  Nhân dịp xuân Đinh Dậu 2017, tối 27/1, tại công viên 26/10, UBND Thành phố đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Chương trình nghệ thuật “Sơn La bản tình ca mùa xuân”.

 • Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh: Đổi mới hoạt động xây dựng các chương trình nghệ thuật chất lượng cao

  Ngày 3/1, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nghệ thuật năm 2016; triển khai nhiệm vụ năm 2017.

 • Nơi ươm mầm tài năng văn hóa nghệ thuật

  Với chức năng đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu văn hóa nghệ thuật cho con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn, những năm qua, Trường Trung cấp VHNT và Du lịch Sơn La đã bám sát nhiệm vụ, tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, ươm mầm văn hóa nghệ thuật và du lịch cho cơ sở.

 • Tổ chức chương trình nghệ thuật “Khúc ca tây bắc”

  Ngày 20/12, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Sơn La tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Khúc ca Tây bắc” chào mừng 72 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016) và 27 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2016).

 • Triển lãm ảnh nghệ thuật “Nét đẹp miền Tây Bắc”

  Ngày 30/8, tại huyện Mộc Châu, Chi hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Nét đẹp miền Tây Bắc”, thiết thực chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Tuần Văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu năm 2016.

 • Chương trình nghệ thuật “Hào khí mùa thu”

  Tối 1/9, tại công viên 26/10, UBND Thành phố đã tổ chức chương trình nghệ thuật “Hào khí mùa thu”, chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và Ngày Sơn La giành chính quyền thắng lợi 26/8.

 • Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Sơn La tham dự Liên hoan Nghệ thuật 5 nước Cămpuchia – Lào – Myanma – Thái Lan và Việt Nam

  Vừa qua, Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Sơn La đã tham gia và đạt giải cao tại Liên hoan Nghệ thuật 5 nước Cămpuchia – Lào – Myanma – Thái Lan và Việt Nam năm 2016 tổ chức tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

 • HỘI THI TIẾNG HÁT TUỔI HỒNG TỈNH SƠN LA LẦN THỨ NHẤT, NĂM 2016

  Nhằm phát hiện, tập hợp những tài năng nghệ thuật trẻ, triển vọng, tiêu biểu xuất sắc các dân tộc Sơn La. Trên cơ sở đó bồi dưỡng, giúp đỡ, nhân rộng phong trào tạo nguồn ca hát trong toàn tỉnh, bởi đây là lực lượng quan trọng để tiếp nối các thế hệ đi trước tích cực tham gia các hội thi, hội diễn do vùng, miền, trung ương tổ chức. Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phối hợp tổ chức Hội thi “Tiếng hát tuổi hồng” tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2016 từ ngày 17/8 - 19/8/2016 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

 • Khai mạc Lễ hội “Mùa hoa ban”

  Ngày 22-2, Thành phố đã tổ chức khai mạc Lễ hội “Mùa hoa ban” năm 2016. Đây là năm thứ 3, Thành phố tổ chức Lễ hội “Mùa hoa ban” với nhiều nội dung văn hóa dân gian đặc sắc, nhằm góp phần gìn giữ, phát huy những nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc, động viên, cổ vũ tinh thần hăng say lao động, học tập của bà con nhân dân nhân dịp đầu năm mới.

 • Chương trình nghệ thuật "Đảng là niềm tin tất thắng"

  Tối 28-1, tại Công viên 26-10, UBND Thành phố phối hợp với Trung tâm văn hóa tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Đảng là niềm tin tất thắng” chào mừng thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn Thành phố đến xem và cổ vũ.

 • Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XIX Từ ngày 01-12-2015 đến ngày 05-12-2015 tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Với chủ đề “Điện ảnh Việt Nam - Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo, Hội nhập” Liên hoan Phim lần thứ XIX nhằm biểu dương các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo; Đồng thời vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian từ sau liên hoan lần thứ XVIII đến nay. Lễ Khai mạc được truyền hình trực tiếp lúc 20h00 ngày 01/12/2015 trên kênh VTV1. Lễ Bế mạc và Trao giải sẽ truyền hình trực tiếp lúc 20h00 ngày 05/12/2012 trên kênh VTV6.

 • Hội diễn nghệ thuật quần chúng khối các cơ quan, trường học, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp tỉnh Sơn La lần thứ III năm 2015

  Thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XIV, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Sơn La (10/10/1895 - 10/10/2015), Hội diễn nghệ thuật quần chúng khối cơ quan, lực lượng vũ trang, trường học, doanh nghiệp tỉnh Sơn La lần thứ III - 2015 được tổ chức trong 2 ngày mùng 9 - 10/10/2015 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

 • Hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ III năm 2015 sẽ diễn ra ngày 9 và 10-10

  Ngày 8-10, Ban tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng khối các cơ quan, trường học, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp toàn tỉnh lần thứ III năm 2015 đã họp thống nhất chương trình của hội diễn. Đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

 • Chương trình Lễ kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La

 • Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh

  Vào lúc 19h ngày 2-10, tại Sân vận động tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh (10-10-1895 - 10-10-2015); đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.

 • Ra mắt DVD ca nhạc “Về miền ban trắng” nhân dịp kỷ niệm 120 thành lập tỉnh Sơn La

  Nhằm tuyển chọn giới thiệu, lưu giữ những ca khúc tiêu biểu ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, Sơn La đẹp giàu thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XIV và kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Sơn La. Trung tâm Văn hóa tỉnh Sơn La đã thực hiện đĩa DVD ca nhạc chọn lọc song ngữ về Sơn La, đây là sản phẩm văn hóa đặc thù có giá trị lâu dài.

 • Triển lãm mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ XX, năm 2015

  Ngày 27/8/2015, tại Nhà thi đấu - Sân vận động tỉnh Sơn La, Triển lãm mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ XX năm 2015 đã được khai mạc. Đến dự có đồng chí Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội mỹ thuật Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo họa sĩ, tác giả 15 tỉnh tham gia Triển lãm.

 • Tổng kết lớp tập huấn truyền dạy mẫu “Xòe Sơn La”

  Trung tuần tháng 8/2015, Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức lớp tập huấn truyền dạy mẫu “Xòe Sơn La” cho 48 học viên là hạt nhân văn nghệ tiêu biểu của đội văn nghệ quần chúng trên địa bàn Thành phố Sơn La.

 • Đăng cai tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ XX - năm 2015

  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2 - 9 và kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Sơn La, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Sơn La, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La, Hội Liên hiệp VH-NT tỉnh Sơn La tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ XX - năm 2015. Đây là lần thứ II tỉnh Sơn La vinh dự được đăng cai tổ chức triển lãm.

 • Sơn La: Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống

  Bằng việc phát triển du lịch cộng đồng, người dân bản Hụm (xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) đã góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Cùng với đó, những nếp sống văn hóa mới cũng được người dân nơi đây tiếp thu và xây dựng để phù hợp với cuộc sống văn minh, hiện đại.

 • Sơn La - đa dạng sắc màu văn hóa, thể thao và du lịch

  Nói đến Sơn La là nói đến một vùng văn hoá đa dạng, phong phú, giàu hương sắc và đậm đà bản sắc dân tộc bởi mảnh đất này là nơi hội tụ sinh sống từ lâu đời của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có một kho tàng di sản văn hoá mang sắc thái riêng và hết sức quý giá, hiện nay vẫn được giữ gìn, phát huy.

 • Xây dựng đời sống văn hóa ở Mường La

  Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Mường La đã góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh nét đẹp văn hóa tốt đẹp các dân tộc; nâng cao đời sống tinh thần, người dân phấn khởi cùng nhau phát triển kinh tế, chung sức xây dựng nông thôn mới.

 • Xây dựng gia đình văn hóa ở Yên Châu

  Những năm qua, phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa” được huyện Yên Châu quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện và đã có sự chuyển biến tích cực. Các gia đình không chỉ gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp, đề cao tinh thần đoàn kết, tương trợ, góp phần tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của mỗi gia đình.

 • Lốm Khiêu giữ vững danh hiệu bản văn hóa

  Tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gắn với xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, đẩy lùi tệ nạn xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường, từ năm 2015 đến nay, bản Lốm Khiêu, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai luôn giữ vững danh hiệu bản văn hóa.

 • Lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

  Sau 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống, lan tỏa vào từng lĩnh vực trong xã hội, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 • Chiềng Bằng đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

  Xã Chiềng Bằng (Quỳnh Nhai) có trên 1.440 hộ dân, thuộc các dân tộc: Thái, Kinh, La Ha, Kháng cùng sinh sống. Xã hiện có 7/11 bản đạt danh hiệu văn hóa; gần 80% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% trường học đạt danh hiệu văn hóa; 11/11 bản có nhà văn hóa kiên cố...

 • Bản Thàn gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

  Là bản duy nhất của xã Chiềng Pằn (Yên Châu) có 100% người dân tộc Khơ Mú với 57 hộ, 290 nhân khẩu. Tuy cuộc sống có nhiều thay đổi nhưng người dân bản Thàn luôn tích cực giữ gìn những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc mình.

 • Tổ chức bàn giao thiết bị hỗ trợ Nhà văn hoá bản và Trung tâm văn hóa tại các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới 2020

  Thực hiện kế hoạch số 291/KH-SVHTTDL ngày 13 tháng 3 năm 2020 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ngày 24/7/2020 vừa qua, tại UBND xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn La,  Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND  thành phố Sơn La tổ chức lễ bàn giao Thiết bị hỗ trợ nhà văn hoá (bản Bom Hốt - xã Chiềng Cọ) và Trung tâm văn hóa ( xã Chiềng Cọ)  cho các đơn vị thụ hưởng quản lý, sử dụng.

 • Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở Yên Châu

  Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Yên Châu đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, người dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế; tích cực đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc trong cộng đồng, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 • Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Quỳnh Nhai

  Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết, tương trợ nhau phát triển kinh tế. Cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu vui chơi, tổ chức sự kiện, các lễ hội truyền thống được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân.

 • Mé Bon xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư

  Trở lại bản Mé Bon, xã Nà Nghịu (Sông Mã) những ngày đầu năm, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của bản, những ngôi nhà sàn khang trang, mái ngói đỏ tươi mọc lên san sát; đường nội bản, liên bản được bê tông hóa, xe máy ra vào nhộn nhịp; người dân nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

 • Phụ nữ Mường Giàng xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch

  Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai) thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình; giảm tỷ lệ hộ nghèo, trẻ em suy dinh dưỡng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật... Các hội viên tương trợ, giúp đỡ nhau xây dựng gia đình văn hóa.

 • Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Sốp Cộp

  Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Sốp Cộp đã được các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân trên địa bàn, góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 • Giữ vững danh hiệu bản văn hóa

  Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, những năm qua, nhân dân bản Sẳng, xã Muổi Nọi (Thuận Châu) luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, góp phần giữ vững danh hiệu bản văn hóa nhiều năm liền.

 • Về bản văn hóa

  Qua cây cầu treo vắt ngang dòng suối Tấc, nối liền hai bờ bản Cang, xã Quang Huy với bản Kíu, xã Huy Thượng (Phù Yên), chúng tôi đi tiếp gần 1 km trên con đường bê tông nội bản sạch, đẹp để tới nhà trưởng bản Đinh Văn Thuyên, tìm hiểu về câu chuyện gần 10 năm giữ vững danh hiệu bản văn hóa cấp huyện của bản Kíu I.

 • Triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh về Đề tài “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới”

  Ngày 6/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh về Đề tài “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới” năm 2016.

 • NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG PHONG TRÀO XÂY DỰNG GIA ĐÌNH VĂN HÓA GIAI ĐOẠN 2011-2015

  Vừa qua, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các huyện, thành phố và BCĐ phong trào của tỉnh Sơn La đã tổ chức thành công Hội nghị biểu dương Gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2011-2015.

 • Kết quả 5 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2011-2015

  Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” sau 5 năm thực hiện đã đi vào cuộc sống có hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, cải thiện đời sống văn hóa cho nhân dân, từng bước đẩy lùi tệ nạn xã hội; Ý thức tự lực tự cường, tinh thần thi đua yêu nước, lao động cần cù sáng tạo, tình nghĩa thủy chung, đạo lý uống nước nhớ nguồn được hoà quyện trong mỗi gia đình, từng con người và toàn xã hội tạo nên sức mạnh thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển toàn diện hơn. Nhân dân đã nhận thức được vai trò,vị trí và tầm quan trọng của phong trào, đã tự giác tham gia thực hiện; Đảng và chính quyền các cấp đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào.

 • Tổ chức Tập huấn nghiệp vụ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình năm 2015

  Thực hiện Kế hoạch số 639/KH- SVHTTDL ngày 25/5/2015 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn nghiệp vụ phong trào Toàn dân đoàn kết XD ĐSVH và công tác gia đình năm 2015. Trong tháng 7 và tháng 8/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 02 Lớp tập huấn nghiệp vụ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình năm 2015 cho 274 học viên là công chức văn hoá các xã, phường, thị trấn và chuyên viên phòng Văn hoá - Thông tin các huyện, thành phố tại huyện Mường La và thành phố Sơn La.

 • Tổ 12 phường Chiềng Lề - Điển hình tiêu biểu trong phong trào xây dựng Tổ dân phố văn hóa

  Tổ 12 phường Chiềng Lề được thành lập tháng 5 năm 2009, nằm tại trung tâm thành phố; có diện tích tự nhiên gần 300.000m2, có 256 hộ với 1042 nhân khẩu gồm 4 dân tộc anh em cùng chung sống (Kinh, Thái, Tày, Mường) được phân thành 5 nhóm dân cư, 12 nhóm liên gia tự quản để thuận lợi cho công tác quản lý và tổ chức hoạt động. Trong đó gần 40% hộ dân hoạt động kinh doanh dịch vụ, thương mại, kinh doanh; trên 40% hộ là công chức Nhà nước và cán bộ hưu trí, 20% hộ tham gia lao động sản xuất.

 • Liên hoan cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa tiêu biểu xuất sắc lần thứ nhất năm 2014

  Báo Sơn La -Trong 2 ngày (21 và 22-10), Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh (TDĐKXDĐSVH) đã tổ chức Liên hoan cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa tiêu biểu xuất sắc lần thứ nhất năm 2014. Tới dự có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 • Nhân dân Mường Hung đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

  Báo Sơn La - Là xã biên giới của huyện Sông Mã, Mường Hung có 15 km đường biên giáp với nước CHDCND Lào. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và MTTQ của xã đã chỉ đạo, cụ thể hóa nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” vào điều kiện thực tế địa phương.

 • Xây dựng đời sống văn hóa ở Phù Yên

  Báo Sơn La -Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Phù Yên đạt được nhiều kết quả, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

 • Đẩy mạnh phong trào xây dựng xã, phường văn hóa

  Báo Sơn La - Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) nói chung, phong trào xây dựng xã, phường, thị trấn văn hóa nói riêng đã góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương phát triển, từng bước cải thiện đời sống vật chất và văn hóa tinh thần của nhân dân.

 • Mường La đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

  Những năm qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” của huyện Mường La đã được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, góp phần nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

 • Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021

  Là một trong những hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2021) và các ngày lễ lớn năm 2021 của đất nước; Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021 được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân những tài liệu, sách báo về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tìm ra con đường cứu nước của Người; về vai trò lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; về những truyền thống lịch sử, văn hóa, các cuộc đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc; thông qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng, phát triển đất nước.

 • Câu lạc bộ Bạn đọc Sơn La lan tỏa tình yêu sách với bạn đọc

  Trong xã hội hiện nay, sách được coi là một phương thức quan trọng nhất để cung cấp nguồn tri thức cho con người trong mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, văn học, khoa học - công nghệ… là chìa khóa để mở ra thành công. Không chỉ cung cấp nguồn kiến thức phục vụ cho quá trình học tập và làm việc, sách còn là một phương thức giải trí cho con người sau những khoảng thời gian làm việc căng thẳng. là một công cụ để hướng tới cuộc sống ý nghĩa hơn. 

 • Xây dựng sự nghiệp văn hóa thể thao và du lịch phát triển bền vững

  Ngày 28/8/1945, trong Tuyên cáo của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) thành lập các bộ; trong đó, có Bộ Thông tin - Tuyên truyền, đánh dấu sự ra đời của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày nay. Trải qua 76 năm xây dựng và phát triển, với nhiều tên gọi khác nhau, cùng với cả nước, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La không ngừng trưởng thành và phát triển, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, chính quyền và nhân dân.  

 • Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích khảo cổ

  Sơn La hiện có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 46 di tích xếp hạng cấp tỉnh và 25 tích chưa xếp hạng đang được khảo sát và lập hồ sơ nghiên cứu. Trong đó, nhiều di chỉ khảo cổ có giá trị rất lớn, chứa đựng những câu chuyện về lịch sử hàng vạn năm trước đây và những giá trị về văn hóa, đã và đang được các nhà nghiên cứu cất công tìm hiểu, định hướng bảo tồn, phát huy.    

 • Văn học dân gian các dân tộc, dòng chảy không ngừng nghỉ

  Kho tàng văn học dân gian các dân tộc thiểu số vô cùng đa dạng, phong phú về thể loại, nội dung và độc đáo về cách thức lưu truyền trong đời sống. Những tác phẩm lớn, có giá trị về khoa học, lịch sử và văn hóa là vốn tri thức quý giá lưu truyền qua bao thế hệ, là niềm tự hào của dân tộc. Cho đến nay, văn học dân gian các dân tộc vẫn như một dòng chảy không ngừng nghỉ.    

 • Triển lãm trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 22/8, Trung tâm tổ chức trưng bày triển lãm trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng huyền thoại”.    

 • Nét đẹp rẻo cao Hua Nhàn

  Hua Nhàn, mảnh đất vùng cao của huyện Bắc Yên có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, di tích lịch sử Đèo Chẹn hào hùng, hồ sen trên núi nên thơ... Nơi đây còn lưu giữ đa dạng sắc màu văn hóa các dân tộc và nghề se lanh, dệt vải của phụ nữ Mông đã trở thành nét đẹp độc đáo.

 • Tôn vinh nét đẹp phụ nữ Việt Nam và làng nghề truyền thống

  Những người phụ nữ đảm đang, cần cù vẫn đang không ngừng nâng niu, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa của quê hương mình thông qua những sản phẩm thủ công truyền thống.    

 • Nghề mây, tre đan ở Ngọc Chiến

  Nghề mây, tre đan ở xã Ngọc Chiến (Mường La) đã có từ lâu đời, nhưng những năm gần đây nhờ du lịch phát triển, các sản phẩm mây, tre đan được du khách mua sắm để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian, vì thế, nghề này ở Ngọc Chiến ngày càng phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong xã.

 • Bạc trắng trong đời sống đồng bào Thái ở Chiềng Ly

  Đối với đồng bào Thái xã Chiềng Ly (Thuận Châu), bạc trắng có mặt trong hầu hết các giai đoạn quan trọng của cuộc đời. Khi còn tấm bé, trẻ nhỏ được ông bà, cha mẹ sắm cho những chiếc vòng bạc như tấm “bùa hộ mệnh” ước mong sức khỏe. Đến khi trưởng thành, các loại vòng tay, trâm cài tóc, xà tích bạc, là trang sức để tôn lên vẻ đẹp và còn được sử dụng như món sính lễ khi người con gái Thái về nhà chồng. Và khi mất, những chiếc vòng bạc là tài sản theo người Thái về “mường trời” cùng ông bà tổ tiên.

 • Nghệ nhân nặng lòng với văn hóa dân gian

  Đã ngoài 80 tuổi, “gia tài” của Nghệ nhân Lò Xuân Thương, bản Púng, xã Púng Tra (Thuận Châu) có gần 300 bài thơ tiếng Thái. Ông đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, các giải thưởng về thơ ca, tiêu biểu nhất là danh hiệu Nghệ nhân ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng năm 2015 về loại hình tri thức dân gian, tiếng nói, chữ viết, ngữ văn dân gian.

 • Đông Sang gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

  Đông Sang (Mộc Châu) là một trong những điểm thu hút khách du lịch bởi khung cảnh lãng mạn với khu rừng thông bên hồ nước trong xanh, cùng những nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Những nét đẹp đó đang được xã Đông Sang giữ gìn và phát huy, tạo thành sản phẩm du lịch hấp dẫn.

 • Nơi sinh hoạt cộng đồng

  Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhiều nhà văn hóa xã, bản trên địa bàn huyện Phù Yên được xây dựng, đáp ứng nhu cầu tổ chức hội họp và các hoạt động cộng đồng ở khu dân cư, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

 • Lưu giữ, phát huy văn hóa dân tộc La Ha

  Trong chuyến công tác về huyện Quỳnh Nhai, chúng tôi đến bản Bung Lanh, xã Mường Giàng ghé thăm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha để trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo đang được duy trì và gìn giữ.

 • Chuyện về nữ biên tập viên tiếng dân tộc Thái

  Sau nhiều lần hẹn, chúng tôi mới được gặp chị Lò Thị Na Ly, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh Sơn La để trò chuyện về công việc của người biên tập mảng thơ tiếng dân tộc Thái cho Tạp chí Suối Reo. Trong căn phòng làm việc của chị, chúng tôi cảm nhận được sự cần mẫn và vất vả của người biên tập viên trước khá nhiều chồng sách sưu tầm nghiên cứu văn nghệ dân gian dân tộc Thái, những tài liệu, bản thảo bằng chữ Thái phục vụ cho công tác biên dịch, biên tập phục vụ công tác xuất bản tạp chí.

 • Sắc hoa Tây Bắc

  Khi những hạt mưa xuân còn vương vấn trên những vòm cây, tháng ba vềtrên quê hương Sơn La thật trong trẻo bởi bức tranh thiên nhiên đang thì đẹp nhất.Những gam màu sáng của cỏ cây hoa lá hiển hiện, trải dài trên khắp các triền đồi, thung lũng làng bản, khiến cho lòng người cảm nhận niềm háo hức, say mê…. 

 • Lò Văn Giá - người thanh niên nhiệt huyết cách mạng

  “Bản Cọ quê hương Sơn La đẹp lắm.Mỗi khi xuân về, khi xuân về hoa Ban nở trắng rừng xanh…".Lời bài hát của cố nhạc sỹ Cầm Bích đưa bước chân ta về với bản Cọ - quê hương của Anh hùng Liệt sỹLò Văn Giá, người đoàn viên thanh niên dân tộc Thái đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Thắp nén hương thơm, ngắm bông ban trắng trên tượng đài bia mộ, nghe như gió thoảng đâu đây câu chuyện người trai trẻ sớm được giác ngộ đi theo cách mạng…

 • Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

  Nằm trong tổng thể bức tranh văn hóa đa sắc các dân tộc của Sơn La, huyện Vân Hồ lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, tạo hấp dẫn thu hút khách du lịch.

 • Nghề làm đệm ở Tông Lạnh

  Hơn 5 năm trở lại đây, một số phụ nữ dân tộc Thái ở các bản Cuông Mường, Hua Nà, xã Tông Lạnh (Thuận Châu), với đôi bàn tay khéo léo đã sản xuất ra những chiếc đệm của đồng bào dân tộc Thái có hoa văn, màu sắc mới nhưng vẫn giữ nguyên kiểu dáng truyền thống, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, góp phần lưu giữ nghề truyền thống dân tộc, đồng thời đem lại thu nhập cao.

 • Nhớ mùa trứng kiến

  Cơn mưa sớm đầu mùa, làm cho cây cối tốt tươi, đơm hoa, kết trái, cũng là lúc trong các vòm cây, những tổ kiến đang căng tròn, chắc trứng, khiến tôi nhớ lại những mùa trứng kiến đã qua...

 • “Hành trình của đất” trên cao nguyên Châu Mộc

  Nghề gốm là một trong những nghề truyền thống hình thành lâu đời. Nhắc đến nghề gốm, nhiều người sẽ nghĩ đến các làng gốm truyền thống nổi tiếng, như Bát Tràng, Hương Canh, Chu Đậu, Thổ Hà, Phù Lãng... Nhưng nay, tại cao nguyên Mộc Châu, đã xuất hiện xưởng gốm Mộc Châu (Pottety Mộc Châu) của HTX đặc sản Tây Bắc, với nhiều nét văn hóa độc đáo, đặc trưng của các đồng bào dân tộc, được nhiều du khách và người dân biết đến, tham quan và trải nghiệm.

 • Tết Thanh minh của người Dao Tiền

  Vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 âm lịch hằng năm, đồng bào dân tộc Dao Tiền ở các huyện: Mộc Châu, Vân Hồ, Phù Yên lại rộn ràng đón tết Thanh minh. Đây là phong tục truyền thống để con cháu sum vầy, tưởng nhớ công ơn tổ tiên, cội nguồn.

 • Nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông Suối Tọ

  “... Rừng chiều có tiếng khèn ai đó. Khèn hát lên những lời mong chờ. Đường đi về rừng, đường đi xuống núi. Trời chỉ có, chỉ có sao sớm sao chiều. Núi chỉ có hai người, hai người yêu nhau...” - Tiếng khèn dìu dặt giai điệu “Bài ca trên núi” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương như mời gọi chúng tôi về rẻo cao Suối Tọ (Phù Yên), nơi có những người phụ nữ Mông chịu thương, chịu khó, ban ngày bộn bề với nương lúa, nương ngô, đêm về lại miệt mài thêu nên những bộ trang phục truyền thống dân tộc.

 • Thể lệ cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

  Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động dành cho học sinh và sinh viên trên địa bàn tỉnh Sơn La nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thanh thiếu niên, nhi đồng, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

 • Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai

  Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-BCĐ ngày 19/02/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 25/02/2021, đồng chí Trần Tân Phong - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, thành viên Ban chỉ đạo 202 của tỉnh, trưởng đoàn công tác cùng các đồng chí là lãnh đạo và viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai

 • Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số

  Sơn La là tỉnh miền núi có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó, dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%. Mỗi dân tộc đều có nét văn hóa riêng, đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều chính sách, hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc theo chủ trương của Đảng.

 • Nét văn hóa trong trang phục của người Dao Tiền

  Về tiểu khu Tà Loọng, thị trấn Nông trường Mộc Châu những ngày đầu năm, khi hoa đào đã khoe sắc trong vườn đồi, nắng xuân trải vàng bên hiên nhà, cũng là thời điểm người phụ nữ Dao Tiền miệt mài thêu trang phục truyền thống của dân tộc mình. Những đôi tay chai sạn quen làm nương, làm rẫy, nhưng lại khéo léo từng đường kim, mũi chỉ trên tấm vải chàm tạo nên những họa tiết tinh tế.

 • NGÀNH VĂN HOÁ, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

  Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 22/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 26/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021; Thông báo Kết luận số 69/TB-VPUB ngày 29/01/2021 của đồng chí Phạm Văn Thủy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

 • Nét đẹp vùng cao

  Ở phố thị những ngày giáp Tết, hầu như ai cũng có nhiều lựa chọn trong việc mua sắm trang phục mới. Còn ở những bản đồng bào dân tộc Mông nơi vùng cao, chị em lại bận rộn hơn bởi những công việc thêu thùa, may trang phục để diện trong những ngày xuân. Trước thềm xuân mới, chúng tôi có dịp về bản Tà Số 2, xã Chiềng Hắc (Mộc Châu) để trải nghiệm nét đẹp truyền thống của phụ nữ Mông nơi đây.

 • Phù Yên quan tâm đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa

  Huyện Phù Yên hiện có 1 nhà văn hóa thể thao cấp huyện với 4 sân cầu lông đảm bảo tiêu chuẩn, 3 sân bóng chuyền ngoài trời, 1 sân vận động, 2 công viên, 1 thư viện huyện, 26 điểm bưu điện văn hóa xã với đầy đủ các loại sách báo phục vụ bạn đọc, 9 trạm truyền thanh, 3 sân cỏ nhân tạo, 27 sân bóng chuyền, 2 bể bơi, 26 nhà văn hóa xã, 185 nhà văn hóa bản, 10 sân vận động cấp xã, diện tích từ 1.000 m² đến 7.400 m². Bước đầu đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và sinh hoạt cộng đồng của người dân trên địa bàn.

 • Giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mông

  Với mục đích “Giữ gìn, bảo tồn và phát triển, dân ca, nhạc cụ dân tộc Mông”, tháng 10/2020, Câu lạc bộ (CLB) dân ca, nhạc cụ dân tộc Mông Vân Hồ được thành lập, gồm những nghệ nhân, người yêu văn hóa dân tộc Mông tại 2 xã Lóng Luông, Vân Hồ. Tuy thành lập chưa lâu, nhưng CLB đã góp phần giữ gìn, phát huy và quảng bá văn hóa dân tộc Mông đến du khách gần xa.

 • Trải nghiệm lớp học làm giấy truyền thống của dân tộc Mông ở Hua Tạt

  Đến với bản Hua Tạt, xã Vân Hồ (Vân Hồ) vào những ngày cuối tuần sẽ bắt gặp hình ảnh chàng thanh niên dân tộc Mông cặm cụi hướng dẫn du khách trải nghiệm các bước làm giấy truyền thống của dân tộc Mông nơi đây, đó là anh Tráng A Của với mong muốn duy trì, quảng bá nghề làm giấy truyền thống tới du khách trong và ngoài nước.

 • Độc đáo những chiếc cổng chào ở Ngọc Chiến

  Mỗi lần lên xã Ngọc Chiến (Mường La), chúng tôi lại được chứng kiến những đổi thay ở nơi đây, lần này là câu chuyện làm cổng chào độc đáo tại các bản, mỗi chiếc mỗi vẻ, mang đậm nét văn hóa riêng biệt ở xã vùng cao.

 • Sôi nổi phong trào văn hóa, văn nghệ ở Phù Yên

  Phù Yên là vùng đất nhiều nét văn hóa đặc sắc, ai đã đến nơi đây hẳn sẽ đắm say trong tiếng pí thiu, bài khắp, điệu xòe của dân tộc Thái; điệu múa mợi, lời đang ngọt ngào của dân tộc Mường; điệu múa chuông của người Dao tiền hay tiếng khèn dìu dặt của đồng bào Mông... Trải qua thăng trầm của thời gian, những tiếng hát, lời ca được bà con nơi đây bảo tồn, phát huy, tạo nên sự sôi nổi của phong trào văn nghệ quần chúng tại địa phương.

 • Bảo tàng tỉnh Sơn La: Chương trình trải nghiệm "Vui tết trung thu"

  Trong 2 ngày (26 và 27/9), Bảo tàng tỉnh đã tổ chức Chương trình trải nghiệm “Vui Tết Trung thu”, với chủ đề “Chắp cánh ước mơ”.

 • BẢO TÀNG TỈNH SƠN LA TIẾP CẬN XU THẾ TRƯNG BÀY MỚI

  Hiện nay, cả nước có gần 200 bảo tàng nhà nước và tư nhân đang mở cửa đón khách tham quan, nhưng số bảo tàng hoạt động thật sự có hiệu quả lại rất ít. Thực trạng này đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ về cách làm bảo tàng phù hợp với cuộc sống hiện đại và nhu cầu ngày càng đa dạng của công chúng.

 • Tài liệu tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2020

  Rừng là nguồn tài nguyên quý giá của đất nước, là cơ sở để phát triển kinh tế, xã hội. Rừng cung cấp nguồn lâm sản giá trị, các loại dược liệu quý giá, là nơi trú ngụ của nhiều loài chim muông và các loài động vật quý hiếm. Rừng vô cùng quan trọng trong việc phát triển môi trường sinh thái bền vững: thực hiện quá trình điều hoà khí hậu, đảm bảo chuyển hóa oxy và các nguyên tố cơ bản của trái đất, ngăn chặn xói mòn, duy trì tính ổn định và độ màu mỡ của đất, hạn chế lũ lụt, giảm thiểu thiên tai, hạn hán, bảo tồn nguồn nước, giảm ô nhiễm không khí…

 • Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của người Khơ Mú

  Ở Sơn La, người Khơ Mú cư trú tại các huyện: Thuận Châu, Mai Sơn, Yên Châu, Sông Mã và Sốp Cộp. Trong đó, chủ yếu ở Sông Mã, Sốp Cộp.

 • Tài liệu tuyên truyền Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định vị trí, vai trò to lớn của lớp người cao tuổi đối với nhiệm vụ cách mạng: “Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Nước nhà lo, các cụ cùng phải lo. Nước nhà vui, các cụ đều cùng được vui”.

 • Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 66 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ

  Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra đường lối kháng chiến, đường lối quân sự độc lập, đúng đắn, sáng tạo. Được sự chi viện, cổ vũ và ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa, phong trào đấu tranh vì hoà bình của Nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới; Nhân dân Việt Nam với lòng yêu nước và tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, quyết chiến, quyết thắng kẻ thù xâm lược, đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

 • Người góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc ở Quỳnh Nhai

  Quỳnh Nhai là địa phương giàu bản sắc văn hóa dân tộc Thái, Kháng, với nhiều lễ hội truyền thống, phong tục tập quán đa dạng. Tuy nhiên, qua thời gian, những nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc đang dần bị mai một. Trước thực tế trên, bà Bạc Thị Hoàn, bản Hua Chai, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai), Chi hội trưởng Chi hội văn học nghệ thuật huyện đã và đang có nhiều hoạt động góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của bà con dân tộc nơi đây.

 • Yên Châu gìn giữ nhạc cụ dân tộc

  Là cộng đồng dân tộc đông nhất ở Yên Châu, chiếm hơn 53% dân số trong toàn huyện, đồng bào Thái nơi đây vẫn còn giữ gìn được nhiều nét văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc thể hiện qua phong tục, tập quán, làn điệu dân ca, nhạc cụ dân tộc... Trong đó, phải kể đến nhạc cụ trống, chiêng.

 • Bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực

  Đã từ lâu, bánh trôi, bánh chay trở thành một trong những món ăn truyền thống, là nét đẹp văn hóa ẩm thực độc đáo của người Việt Nam trong ngày tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) hằng năm. Tại thành phố Sơn La, nhu cầu mua bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên cũng tăng cao trong những ngày này.

 • Sức hút từ phong trào văn nghệ quần chúng ở Mộc Châu

  Khi du lịch Mộc Châu bắt đầu hình thành và phát triển thì hoạt động biểu diễn, giao lưu văn nghệ mang bản sắc văn hóa dân tộc tại đây cũng trở thành một nét đặc trưng thu hút du khách. Những đội văn nghệ quần chúng có cơ hội phát triển, hoàn thiện hơn về kỹ năng biểu diễn, khả năng giao tiếp, trở thành những nhân tố tích cực trong quảng bá hình ảnh, con người và văn hóa Mộc Châu đến với khách du lịch. Hoạt động văn nghệ đem lại niềm vui, sự hứng khởi cho chính người dân địa phương và tạo nên nét riêng có, hấp dẫn của các điểm du lịch cộng đồng.

 • Sôi nổi phong trào văn nghệ của phụ nữ phường Tô Hiệu

  Cùng với vận động hội viên phát triển kinh tế, những năm qua, Hội Phụ nữ phường Tô Hiệu (Thành phố) thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo phong trào sâu rộng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

 • Trò chơi dân gian “tâu tí” của dân tộc Mông

  Hiện giờ các bản người Mông ở huyện Mộc Châu, vẫn còn lưu giữ trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Đây là trò chơi dành để các đôi trai gái thể hiện tình cảm, bày tỏ tâm tư trước khi tiến tới hôn nhân. Cứ khi đêm xuống, vang lên những âm thanh “tanh tách” của các đôi trai gái người dân tộc Mông khi chơi trò “tâu tí”.

 • Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông

  Những năm qua, tỉnh ta đã triển khai nhiều chương trình, đề án, giải pháp nghiên cứu, sưu tầm, giữ gìn và phát huy các giá trị, truyền thống tốt đẹp trong văn hóa của các dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào dân tộc Mông nói riêng. Do đó đã hạn chế thấp nhất những hoạt động mê tín, dị đoan và những hủ tục lạc hậu, không còn phù hợp, giữ được bản sắc văn hoá truyền thống, tiếp thu và phát triển những giá trị văn hoá hiện đại, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh.

 • Tung còn - Trò chơi truyền thống của đồng bào dân tộc Thái

  Tung còn là trò chơi dân gian đã có từ lâu đời, mang nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, thông qua trò chơi này là dịp để người dân cầu chúc năm mới, mùa màng bội thu và cũng là cơ hội cho trai gái tìm hiểu, nên duyên.

 • Người đam mê nhạc cụ dân tộc

  Gần 30 năm qua, ông Lò Văn Phòng, bản Búng, xã Chiềng Sàng luôn đam mê, miệt mài nghiên cứu, chế tác ra những chiếc trống, chiếc chiêng to nhỏ đủ loại, mong góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái Yên Châu.

 • Gìn giữ điệu xòe Sơn La

  Sơn La vùng đất văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó dân tộc Thái là cộng đồng đông dân nhất ở Sơn La, chiếm 54% dân số. Với bề dày truyền thống lâu đời, người Thái có nền văn hóa phong phú, đa dạng, với lời ca tiếng hát đằm thắm trữ tình, các trò chơi dân gian độc đáo... trong đó phải kể đến múa xòe.

 • “Mùa xuân đến rồi đó”

  Còn vài ngày nữa là đất trời lại chuyển qua một mùa xuân mới. Tiếng hát từ chiếc loa đầu ngõ đang ngân vang bài hát “Mùa xuân đến rồi đó”. Có thể bởi một sự giao hòa nào đó, cứ mỗi lần nghe bài hát rộn ràng đầy chất xuân phơi phới ấy, tôi lại thấy hân hoan, xao xuyến, bồi hồi thật khó diễn tả thành lời.

 • Rượu Hang Chú Nét văn hóa của người vùng cao

  Về vùng cao Bắc Yên, ngoài được thưởng ngoạn biển mây bồng bềnh tại Tà Xùa kỳ thú, đi trên sống lưng khủng long, được trải nghiệm trong những khu rừng sơn tra, du khách còn được thưởng thức nhiều đặc sản nức tiếng của đồng bào vùng cao nơi đây - Trong đó rượu Hang Chú - với vị thơm, cay nồng mà chỉ thử một lần sẽ nhớ mãi không quên.

 • Đà giang mùa nước nổi

  Trong hành trình ngược dòng Đà giang, chúng tôi đã có những trải nghiệm đáng nhớ khi được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên mùa nước nổi, thưởng thức những “đặc sản” văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân vùng lòng hồ, chứng kiến cuộc sống của bà con bên bờ sông Đà đang khởi sắc.

 • Nhộn nhịp chợ đào ngày Tết

  Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, dọc quốc lộ 6, đoạn từ xã Lóng Luông (Vân Hồ) đến thị trấn Mộc Châu và khu vực thị trấn Nông trường (Mộc Châu), có nhiều điểm, người dân bày bán cành đào, không khí mua bán nhộn nhịp, nhiều xe ô tô tải phân khối lớn chất đầy cành đào hướng về miền xuôi tiêu thụ.

 • Điệp khúc mùa xuân

  Sau một năm đất trời cặm cụi chắt lọc tinh túy của thời gian, bóng dáng mùa xuân thấp thoáng bên thềm, không gian tràn ngập hơi thở nồng nàn của mùa Xuân.

 • “Điệu nhảy tha khèn” ở Pa Khen

  Những năm gần đây, phong trào văn nghệ ở tiểu khu Pa Khen 3, thị trấn Nông trường Mộc Châu ngày càng được nhiều người biết đến, bởi có nhiều tiết mục hay và hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn.

 • Thi đua trồng cây xanh đầu năm mới

  Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, kể từ năm 1960 đến nay, cứ dịp đầu năm mới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương lại hăng hái hưởng ứng phong trào trồng cây, gây rừng, chăm sóc và bảo vệ rừng do Người phát động.

 • Trò chuyện với tác giả ca khúc “Viên ngọc miền hoa ban”

  Tại Cuộc thi sáng tác ca khúc về thành phố Sơn La do Thành ủy, UBND Thành phố phát động nhân kỷ niệm 11 năm thành lập (26/10/2008-26/10/2019), ca khúc “Viên ngọc miền hoa ban” đã xuất sắc đoạt giải Nhất. Tác giả của ca khúc là nhạc sỹ Vũ Như Quỳnh (nghệ danh Vũ Quỳnh), hiện đang là Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa (Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh.)

 • Sắc màu vùng cao Hang Chú

  Tự chọn hành trình lên các xã vùng cao huyện Bắc Yên để có được những trải nghiệm mới lạ, chúng tôi khăn gói tư trang nhằm hướng xã Hang Chú lên đường. Dù chỉ mới xuất phát, tôi đã mường tượng được thưởng ngoạn cảnh sắc núi rừng, thưởng thức những món đặc sản vùng cao chẳng nơi nào có, rồi ngả lưng trong căn nhà gỗ của đồng bào dân tộc Mông yên tĩnh giữa đại ngàn... ai nấy đều thấy phấn khích.

 • Ngày hội văn hóa dân tộc Mông xã Hang Chú

  Trong 2 ngày (29 và 30/12), xã Hang Chú, huyện Bắc Yên đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông chào mừng Tết cổ truyền, Tết Nguyên đán Canh Tý và 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020). Tham gia Ngày hội có 8 đoàn với hơn 300 vận động viên, diễn viên quần chúng đến từ 6 bản, khối trường học, cán bộ công chức UBND xã, các xã Hang Chú, Xím Vàng, Pắc Ngà và xã Chiềng Công (Mường La)

 • Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân

  Là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện mô hình sáp nhập đài truyền thanh - truyền hình với trung tâm văn hóa - thể thao cấp huyện thành Trung tâm Truyền thông - Văn hoá (TT-VH), sau hơn 1 năm, Trung tâm TT-VH huyện Yên Châu đã từng bước kiện toàn, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ và cơ sở vật chất để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, rèn luyện thể dục thể thao của nhân dân.

 • Giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân

  Trong 3 ngày (từ 27 đến 29/12), xã Co Mạ (Thuận Châu) đã tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý. Tham gia các hoạt động có hơn 300 vận động viên, diễn viên quần chúng đến từ 17 bản trên địa bàn xã và các xã Long Hẹ, Co Tòng.

 • Ngày hội văn hóa, thể thao dành cho trẻ em tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu

  Nằm trong khuôn khổ triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới năm 2019, nhằm tạo sân chơi cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, góp phần làm phong phú, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân (đặc biệt là trẻ em) tại các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, ngày 2/11, tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Mộc Châu tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao dành cho trẻ em tại xã xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 • Sôi nổi Ngày hội Văn hóa thể thao cho trẻ em tại xã Huy Bắc, huyện Phù Yên

  Vừa qua, tại xã Huy Bắc, huyện Phù Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp UBND huyện Phù Yên tổ chức “Ngày hội văn hóa, thể thao dành cho trẻ em tại xã xây dựng nông thôn mới” năm 2019.

 • Đoàn cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La thăm và làm việc tại Bảo tàng Kayson Phomvihan - nước CHDCND Lào

  Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, từ ngày 07/10 đến ngày 13/10/2019, Đoàn cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La thăm và làm việc tại Bảo tàng Kayson Phomvihan - nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

 • Triển lãm “Nghĩa tình Việt - Lào” tại Bảo tàng Kayson Phomvihan - Nước CHDCND Lào

  Nhân dân hai nước Việt Nam, Lào vốn có mối quan hệ truyền thống thủy chung gắn bó lâu đời, đặc biệt từ khi có sự ra đời và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, mối quan hệ đó được minh chứng trong giai đoạn cam go nhất của lịch sử cùng chung kẻ thù xâm lược, hai dân tộc luôn kề vai sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, chia ngọt, sẻ bùi, xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại và ngày càng mở rộng, phát triển. Nhân dịp kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2017) và 74 năm Chính phủ Lào tuyên bố độc lập (ngày 12/10/1945- 12/10/2019) Bảo tàng tỉnh Sơn La đã phối hợp với Bảo tàng Kayson Phomvihan tổ chức Triển lãm  “Nghĩa tình Việt - Lào”. 

 • Triển lãm ảnh với chủ đề “Bác Hồ với Sơn La - Tây Bắc, Tây Bắc - Sơn La với Bác Hồ”

  Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người, từ ngày 21/9 - 03/9/2019 tại sân Nhà tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ Nhà tù Sơn La, Bảo tàng tỉnh tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề “Bác Hồ với Sơn La - Tây Bắc, Tây Bắc - Sơn La với Bác Hồ”.

 • Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV thành công tốt đẹp

  Ngày 20/8, tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019.

 • Lễ diễu hành, tuyên truyền, cổ động về Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019

  Nối tiếp các hoạt động của Ngày hội, chiều ngày 18/8, đã diễn ra Lễ diễu hành, tuyên truyền, cổ động về Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV năm 2019 trên địa bàn thành phố Sơn La.

 • Dâng hoa báo công tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc

  Chiều nay, 18/8, tại Quảng trường Tây Bắc, Đoàn đại biểu của 7 tỉnh tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV, năm 2019 đã dâng hoa báo công tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

 • Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV

  Tối 18/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các tỉnh: Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Sơn La tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV.

 • Khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV tại tỉnh Sơn La năm 2019

  Sáng nay ngày 18/8, tại Quảng trường Tây Bắc, đã khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV tại tỉnh Sơn La năm 2019. 

 • Sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

  Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc là hoạt động văn hóa quy mô lớn được duy trì tổ chức luân phiên giữa các tỉnh vùng Tây Bắc. Ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời, là dịp giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa vùng Tây Bắc.

 • Vài nét văn hóa của dân tộc Mông

  Cùng với 53 dân tộc anh em, đồng bào Mông luôn là một phần của sự thống nhất trong khối đại đoàn kết dân tộc và góp phần làm phong phú nền văn hoá các dân tộc Việt Nam.

 • Phụ nữ Phù Yên giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc

  Huyện Phù Yên có trên 89% dân số là đồng bào dân tộc Mường, Thái, Dao, Tày, Nùng, Sán Dìu... với nhiều nét văn hóa đặc trưng. Trải qua thời gian, cùng tác động của kinh tế thị trường, một số nét văn hóa của các dân tộc dần mai một. Với mong muốn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, Hội LHPN huyện Phù Yên đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm khơi dậy và phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc trưng.

 • Góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc

  Với thế mạnh về các điệu múa tự dàn dựng, sự đầu tư công phu về nội dung, hình thức, cùng niềm đam mê bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đội văn nghệ quần chúng xã Huy Bắc luôn giành được giải cao tại các hội thi, hội diễn văn nghệ do huyện, tỉnh tổ chức; được đánh giá là một trong những đội văn nghệ hoạt động sôi nổi trong phong trào văn nghệ quần chúng của huyện Phù Yên.

 • Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân

  Với lòng đam mê, say nghề, các hội viên Chi hội Âm nhạc (Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh) luôn bám sát cơ sở, tham gia sáng tác, biểu diễn các tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán, thính giả, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

 • Sôi nổi phong trào văn nghệ ở bản Chậu

  Là đội văn nghệ quần chúng “có tiếng” trên địa bàn Thành phố, Đội văn nghệ bản Chậu, phường Chiềng Cơi luôn là hạt nhân nòng cốt và đạt nhiều giải cao trong các đợt hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng các cấp; các tiết mục văn nghệ gần gũi, mang đậm bản sắc dân tộc, tạo được nhiều dấu ấn trong lòng người xem...

 • Lớp học chữ Thái của ông Chựa

  Với tâm huyết bảo tồn những nét đẹp trong văn hóa dân tộc, hơn 3 năm qua, ông Lường Văn Chựa (75 tuổi), ở bản Ngùa, xã Chiềng Pằn (Yên Châu) đã sưu tầm, nghiên cứu, lưu giữ nhiều tư liệu về văn hóa dân tộc Thái và mở nhiều lớp truyền dạy chữ Thái miễn phí cho bà con trong xã và vùng lân cận.

 • Rực rỡ sắc màu Ngày hội hoa lan Mộc Châu năm 2019

  Tối 7/6, tại Quảng trường 8/5 Trung tâm hành chính huyện Mộc Châu, UBND huyện Mộc Châu đã khai mạc Ngày hội hoa lan Mộc Châu năm 2019.

 • Rêu xanh - Ẩm thực độc đáo của đồng bào Thái Sông Mã

  Đã từng được sống và học tập ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, “ngôi nhà chung” dành cho học sinh người dân tộc thiểu số, tôi có cơ hội được tìm hiểu về bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng cao khác nhau. Trong đó, ẩm thực là nét văn hóa để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất, được thưởng thức món thịt gà đen của người Mông, thịt chua của người Dao, đặc biệt hơn cả là món rêu xanh - món đặc sản của người Thái Sông Mã.

 • Lưu giữ nghề truyền thống ở Chiềng Khoang

  Cuộc sống hiện đại, xuất hiện nhiều loại đệm với nguyên liệu khác nhau, nhưng ở xã Chiềng Khoang (Quỳnh Nhai), người phụ nữ dân tộc Thái vẫn giữ được nghề làm đệm truyền thống đã có từ lâu đời. Những sản phẩm đệm nằm, đệm ngồi bằng bông gạo, bông lau do chính bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái làm ra không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

 • Khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tây Bắc”

  Thực hiện Kế hoạch số 103/KH-TU ngày 01/8/2018 của Tỉnh ủy Sơn La về tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La. Sáng ngày 05/5/2019, tại Quảng trường Tây Bắc, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Tây Bắc”

 • Chương trình trải nghiệm văn hóa với chủ đề “Sắc màu văn hóa Thái Sơn La”

  Nhằm thiết thực chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước và tỉnh Sơn La, 30/4 Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Ngày quốc tế lao động 1/5 và kỉ niệm 60 năm Bác Hồ cùng đoàn công tác Trung Ương lên thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ, đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La.  

 • Lưu giữ nét văn hóa Đang Mường

  Chúng tôi về xã Tường Hạ (Phù Yên), được ngồi trên chiếc thuyền độc mộc lênh đênh trên lòng hồ sông Đà, thả hồn trong không gian sông nước, mây trời, nghe dìu dặt lời Đang ngọt ngào “Dù có đi xa cách sông cách núi/nơi quê nhà em vẫn đợi chờ anh” của các nghệ nhân CLB dân ca Đang Mường nơi đây. Với niềm đam mê, họ đã và đang cùng nhau nỗ lực bảo tồn, lưu giữ giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

 • Hấp dẫn Lễ hội "Mùa hoa ban"

  Tháng ba hằng năm, khi hoa ban nở trắng rừng, cũng là thời điểm diễn ra Lễ hội “Mùa hoa ban” thành phố Sơn La. Đông đảo du khách thập phương và đồng bào các dân tộc từ khắp nơi tấp nập đổ về trung tâm Thành phố tham dự Lễ hội.

 • Lễ hội mùa hoa ban năm 2019 thành phố Sơn La thành công tốt đẹp

  Trong 3 ngày (từ 15 đến 17/3), tại phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La đã diễn ra Lễ hội Mùa hoa ban năm 2019 thành công tốt đẹp, với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, vận động viên của 12 xã, phường, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đến xem cổ vũ và thưởng thức.

 • Lễ hội Hoa Ban xã Chiềng Khoa năm 2019

  Trong 2 ngày (7 và 8/3), tại xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ đã diễn ra Lễ hội Hoa Ban năm 2019.

 • Liên hoan tuyên truyền lưu động “Về với Điện Biên”

  Ngày 8/3, tại sân công viên 26/10, Thành phố Sơn La, Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Sơn La tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động với chủ đề “Về với Điện Biên” Kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019).

 • Người dịch bài nói chuyện của Bác Hồ tại Thuận Châu

  Tình cờ một lần tới Bảo tàng tỉnh, tôi nghe thuyết minh viên giới thiệu về ông Quàng Đôn (tên thật là Quàng Văn Đức) thành viên tổ Thanh niên cứu quốc (Mú nóm chất mương), là người vinh dự được chọn phiên dịch bài nói chuyện của Bác Hồ tại Lễ mít-tinh ở Thuận Châu năm 1959. Vậy là tôi đi tìm gặp các nhân chứng, thu thập tư liệu để biết thêm về ông.

 • Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bài ca biên cương”

  Tối ngày 2/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật “Vang mãi bài ca biên cương” chào mừng 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019).

 • Người giữ hồn văn hóa Kháng ở Chiềng Ơn

  Hiện nay, dân tộc Kháng ở huyện Quỳnh Nhai có gần 4.000 người, chiếm khoảng 6% dân số toàn huyện, sinh sống chủ yếu ở một số bản, thuộc các xã Chiềng Ơn, Mường Giàng, Chiềng Khay, Cà Nàng, Mường Giôn. Riêng ở xã Chiềng Ơn, người dân tộc Kháng chiếm hơn 60% dân số và còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống.

 • Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch - một năm gặt hái những mùa vàng

  Năm 2018 khép lại, ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch tự hào thu được nhiều thành tích trên các mặt công tác. Lĩnh vực văn hóa phát triển mạnh, bản sắc văn hóa các dân tộc được giữ gìn, phát huy; các lễ hội được phục dựng và phát triển, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc. Lĩnh vực thể thao gặt hái được những thành tích cao tại các đấu trường trong nước và quốc tế, khẳng định vị thế của thể thao Sơn La. Du lịch đã và đang phát triển theo quy hoạch, bảo đảm lộ trình, thu hút ngày càng đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến với Sơn La...

 • Tuần văn hóa Lào năm 2018 tại Việt Nam: Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào

  Nằm trong khuôn khổ Tuần văn hóa Lào năm 2018 tại Việt Nam, ngày 21/12, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và UBND tỉnh Sơn La tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào. Tới dự Chương trình có đồng chí Bua-ngân Xa-phu-vông, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào; Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Về phía tỉnh Sơn La, dự Chương trình có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn Thành phố.

 • Gìn giữ nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Thái

  Nhằm phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, một số hộ dân làm nghề may ở xã Thôm Mòn (Thuận Châu) đã thành lập HTX may mặc, thu hút nhiều thành viên tham gia, với những sản phẩm là những bộ trang phục đặc sắc của dân tộc Thái.

 • Đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của đồng bào các dân tộc

  Thời gian qua, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh đã tổ chức, tham gia phục vụ nhiều sự kiện lớn của tỉnh tổ chức trong và ngoài nước, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • Trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Mông”

  Nối tiếp chuỗi các hoạt động giáo dục trải nghiệm năm 2018, Bảo tàng tỉnh vừa tổ chức thành công hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Mông”, thu hút đông đảo các bạn học sinh cùng du khách tham gia.

 • Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Kháng ở Quỳnh Nhai

  Là một trong những dân tộc thiểu số của huyện Quỳnh Nhai, cộng đồng dân tộc Kháng nơi đây mang những nét văn hóa độc đáo đặc trưng, từ ngôn ngữ, ẩm thực đến trang phục, nét văn hóa... Tuy nhiên, những người am hiểu về văn hóa của dân tộc Kháng không có nhiều. Do đó, để bảo tồn và phát huy vốn văn hóa dân tộc Kháng, huyện Quỳnh Nhai đang có những biện pháp để giữ được nét hay, nét đẹp của cộng đồng dân tộc này.

 • Lễ hội Pang A của người La Ha

  Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2018 - Lễ hội Pang A là nét văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của người La Ha các huyện: Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La. Lễ hội “Pang A” được tổ chức để cầu cho mùa màng tươi tốt, cầu sức khỏe, may mắn cho dân làng và bày tỏ lòng cảm tạ thần linh và các thầy lang có công bảo vệ dân bản.

 • Bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa

  Bảo tàng tỉnh hiện đang quản lý 5 di tích lịch sử văn hóa gồm: Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang liệt sỹ Nhà tù Sơn La, Cây đa bản Hẹo, Đền thờ vua Lê Thái Tông, Nhà trưng bày di sản văn hóa vùng lòng hồ thủy điện Sơn La.

 • Tiếng khèn Mông trên thảo nguyên

  Đã từ lâu, tiếng khèn Mông trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là kết tinh giá trị văn hóa gắn với tình yêu quê hương, miền đất, con người trên thảo nguyên xanh Mộc Châu. Bất kể đêm ngày, mưa nắng hay trong gió rét, tiếng khèn Mông dường như chưa bao giờ ngơi nghỉ, cứ luôn hối thúc, mời gọi du khách thập phương về hội ngộ, khám phá, trải nghiệm...

 • Ngày hội nông sản năm 2018 và công bố nhãn hiệu chứng nhận “Chè Phổng Lái Thuận Châu” và nhãn hiệu “Khoai sọ Thuận Châu”

  Được sự nhất trí của UBND tỉnh Sơn La, UBND huyện Thuận Châu tổ chức Ngày hội nông sản năm 2018 và công bố nhãn hiệu chứng nhận “Chè Phổng Lái Thuận Châu” và nhãn hiệu “Khoai sọ Thuận Châu”.

 • Họp Ban Tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Sơn La tại Hà Nội

  Sáng ngày 12/9/2018 tại Phòng họp trực tuyến Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Sơn La tại Hà Nội năm 2018 đã họp và thống nhất các hoạt động sẽ diễn ra tại sự kiện.

 • Ấn tượng Ngày hội xoài Yên Châu 2018

  Ngày hội xoài năm 2018 được tổ chức đúng vào dịp huyện Yên Châu kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện. Yên Châu những ngày này được trang hoàng rực rỡ hơn. Trên các tuyến đường của thị trấn đều treo cờ Tổ quốc, pa nô, áp phích, cờ phướn. Người dân địa phương và du khách đều háo hức đón chào Ngày hội để được khám phá và hiểu hơn những nét văn hóa truyền thống của xứ sở xoài thơm.

 • Tổng duyệt chương trình nghệ thuật tham gia Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc đợt I năm 2018

  Tối 25/6, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh đã tổ chức tổng duyệt chương trình nghệ thuật tham gia Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc đợt I năm 2018 tổ chức tại tỉnh Cao Bằng.

 • Khai mạc “Ngày hội xoài Yên Châu năm 2018”

  Ngày 10/6, huyện Yên Châu đã tổ chức khai mạc “Ngày hội xoài Yên Châu năm 2018”.

 • Một hình thức trải nghiệm mang tính giáo dục cao

  Năm 2018, là năm đầu tiên Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm, với chủ đề “Sắc màu văn hóa Thái” gồm các trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái như: Múa sạp, thêu khăn Piêu, làm quả Còn, trò chơi Tó mák lẹ, tung còn, tô tranh, tô tượng, đồ xôi ngũ sắc... mang đến cho du khách và học sinh một chương trình ý nghĩa, bổ ích, đáp ứng phần nào nhu cầu tìm hiểu, vui chơi giải trí; góp phần tích cực vào việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa dân tộc Thái đến với công chúng, đặc biệt là học sinh trong tỉnh.

 • Thác Dải Yếm - Điểm đến hấp dẫn cho du khách

  Từ ngã ba Pa Háng, theo quốc lộ 43 đến xã Mường Sang chừng 4 km, du khách sẽ đến thác Dải Yếm, một trong những điểm tham quan hấp dẫn du khách ở Mộc Châu.

 • Bảo tàng tỉnh: Tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa Thái”

  Ngày 19/5, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức hoạt động trải nghiệm “Sắc màu văn hóa Thái”.

 • Bảo tàng tỉnh đón gần 7.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ

  Trong dịp nghỉ lễ kỷ niệm 43 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975-30/4/2018) và kỷ niệm 132 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886-1/5/2018), Bảo tàng tỉnh Sơn La đã đón gần 7.000 lượt khách đến tham quan, tìm hiểu Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.

 • Đoàn nghệ nhân của tỉnh Sơn La tham gia các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất”

  Từ ngày 28/4-01/5/2018, cùng với cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La và UBND huyện Mộc Châu đã thành lập Đoàn nghệ nhân dân tộc Thái, Mông tham gia các hoạt động hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với chủ đề “Ngày hội nôn sông thống nhất”, kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động 1/5; tham gia chợ phiên vùng cao với chủ đề “Sơn La điểm hẹn”.

 • Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng -Thái toàn quốc lần thứ VI, năm 2018

  Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI, năm 2018 sẽ diễn ra tại tỉnh Hà Giang từ ngày 13 - 14/5/2018.

 • Phát triển du lịch vùng lòng hồ sông Đà, thuỷ điện Sơn La kết nối với các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên

  Sơn La được biết đến là tỉnh có nhiều tiềm năng du lịch tự nhiên và nhân văn. Ngoài các di tích lịch sử, các giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc của 12 dân tộc như: Phong tục tập quán, lễ hội, trang phục, văn nghệ dân gian, kiến trúc nhà cửa, ẩm thực...; Cảnh quan thiên nhiên đẹp như: Cao nguyên Mộc Châu với khí hậu mát mẻ trong lành, nhiều hang động, thác nước, đồng cỏ, đồi chè bát ngát, hiện đang được Quy hoạch thành khu du lịch Quốc gia đã trở thành những sản phẩm du lịch được khai thác thì Du lịch vùng lòng hồ sông Đà được biết đến là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn của tỉnh Sơn La.

 • Báo cáo thành tích cá nhân xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” cấp tỉnh lần thứ 9 - Năm 2018

 • Đoàn nghệ nhân của tỉnh Sơn La tham gia các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Xuân về trên bản làng em”

  Từ ngày 24-25/3/2018, cùng với cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La đã thành lập Đoàn nghệ nhân dân tộc Thái tham gia các hoạt động hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với chủ đề “Xuân về trên bản làng em”.

 • NGÀNH VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH NĂM 2017 : ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO

  Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, với tinh thần quyết tâm, các đơn vị trong toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, sáng tạo để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 • Hoàn thành đề tài khoa học cấp tỉnh “Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc thái ở Sơn La trong quá trình hội nhập quốc tế”

  Ngày 09/6/2017, Hội đồng Nghiệm thu cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài khoa học “Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Thái ở Sơn La trong quá trình hội nhập quốc tế”. Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại xuất sắc với 9/9 thành viên hội đồng nhất trí.

 • Tổ chức đợt tuyên truyền về Biển và Hải đảo Việt Nam tại huyện Mường La

  Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về "Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020" và "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững Biển và Hải đảo Việt Nam", thực hiện Kế hoạch số 140/KH-UBND, ngày 01/11/2016 của UBND tỉnh Sơn La về việc tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại các huyện của tỉnh Sơn La.

 • Đoàn nghệ nhân của tỉnh Sơn La tham gia các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với chủ đề “Món ngon vùng miền”

  Từ ngày 31/12/2017 đến ngày 02/01/2018, cùng với cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và đoàn nghệ nhân của các tỉnh: Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La đã thành lập Đoàn nghệ nhân dân tộc Thái tham gia các hoạt động hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội với chủ đề “Món ngon vùng miền”.

 • Hội nghị sơ kết 3 năm (2014-2017) thực hiện Chương trình phối hợp hành động "Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên tuyến biên giới 2011-2020".

  Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm (2014-2017) thực hiện Chương trình phối hợp hành động "Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên tuyến biên giới 2011-2020". Tham dự có Đ/c Đặng Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, TT&DL – Trưởng ban chỉ đạo Chương trình phối hợp, Đ/c Trần Quốc Thái – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh – Phó trưởng ban chỉ đạo, các đồng chí thành viên BCĐ chương trình phối hợp, Lãnh đạo UBND và lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin 6 huyện biên giới; Chỉ huy các đồn biên phòng và Tiểu đoàn thuộc BĐBP tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn và các đơn vị trực thuộc Sở VH,TT&DL và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đại diện cho các điểm sáng văn hóa trên tuyến biên giới.

 • Tổ chức Hội nghị triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2018

  Ngày 10/01/2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2018. Tham dự có các đồng chí trong Ban giám đốc Sở, lãnh đạo các phòng chuyên môn và các đơn vị trực thuộc và đông đảo CBCC Sở Văn hóa, TT&DL.

 • Lễ cấp sắc - Nét đẹp văn hóa của người Dao

  Lễ cấp sắc là nét đẹp văn hóa được duy trì từ nhiều đời nay của đồng bào dân tộc Dao ở Sơn La nói chung và người Dao Tiền ở Mộc Châu nói riêng. Đây là một nghi lễ mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử, có tính chất giáo dục đối với thế hệ trẻ về cội nguồn quá trình thiên di của người Dao.

 • Tết khảu hó của dân tộc Lào

  Dân tộc Lào ở Sơn La chiếm 0,3% dân số toàn tỉnh, tập trung chủ yếu ở hai huyện Sông Mã và Sốp Cộp. Hằng năm, cứ vào dịp tháng 8 âm lịch, họ đều tổ chức ăn Tết khảu hó, có nghĩa là Tết cơm gói, để tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên. Đây cũng là dịp gia đình, họ hàng, bạn bè cùng nhau sum vầy và cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

 • Giữ nghề dệt vải ở bản Búc

  Nhiều năm trước, ở bản Búc, xã Quang Huy (Phù Yên) không nhà nào là không có khung cửi dệt vải. Nghề dệt vải ở nơi đây có tự bao giờ không ai biết, chỉ biết rằng, đồng bào dân tộc Thái lớn lên cùng âm thanh rộn ràng của tiếng thoi chạy trên khung dệt. Tuy nhiên, hiện nay, do sự phát triển của nền kinh tế, những chiếc khung cửi cùng với tiếng kẽo kẹt nhịp nhàng thoi đưa đã dần đi vào quên lãng.

 • Lễ ra quân tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch

  Sáng ngày 24/9/2017 tại huyện Mộc Châu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La đã phối hợp với UBND huyện Mộc Châu tổ chức thành công Lễ ra quân tuyên truyền bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch.

 • Bánh Ít uôi Tết Xíp xí

  Những ai đã đến Phù Yên dịp 14/7 âm lịch hẳn sẽ vô cùng thích thú khi được tham dự Tết Xíp xí của người Thái trắng vùng Mường Tấc (Xíp xí tiếng Thái có nghĩa là mười bốn). Điều đặc biệt trong mâm cỗ Tết Xíp xí, không bao giờ thiếu bánh Ít uôi, một loại bánh độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

 • Game show “Về bản em” kỳ thứ 5

  Vừa qua, tại xã Chiềng Pằn (Yên Châu), Đài PT-TH tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Game show “Về bản em” kỳ thứ 5.

 • Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phục vụ tốt sự kiện “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”

  Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào, tỉnh ta vinh dự được Trung ương lựa chọn tổ chức các hoạt động mở đầu trong chuỗi các sự kiện quan trọng trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”.

 • Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La - những ngày Tháng Tám

  Những ngày Tháng Tám này, thăm khu Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, trong tôi dâng trào bao cảm xúc, bởi cảnh quan Di tích được quan tâm đầu tư, tôn tạo, đây là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, trở thành điểm tham quan du lịch lịch sử gắn với môi trường sinh thái lý tưởng giữa lòng Thành phố.

 • Biểu diễn chương trình nghệ thuật “Thắm tình hữu nghị Việt - Lào” và tuyên truyền “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào” tại huyện Mộc Châu

  Thực hiện Kế hoạch tuyên truyền cổ động “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào”, nhằm tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, bồi dưỡng và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc, góp phần củng cố và bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước;

 • Bế mạc “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao & du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào, lần thứ II, năm 2017”

  Trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7/7), các hoạt động “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao & du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, năm 2017” tổ chức tại tỉnh ta đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Tới dự Lễ bế mạc có các đồng chí: Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Lê Văn Lân, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và Đoàn NTQC các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào.

 • Bài phát biểu của đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tại Lễ khai mạc “Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào Lần thứ II, năm 2017”

  Kính thưa đồng chí Pany Yathotu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào! Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam!

 • Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, năm 2017

  Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, nhân Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, tối ngày 5/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Sơn La long trọng tổ chức Khai mạc “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao & du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào, lần thứ II, năm 2017”.

 • Tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, năm 2017

  Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017” của tỉnh đã tổ chức tổng duyệt chương trình Lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, năm 2017.

 • Khúc tráng ca về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

  Sơn La có 250 km đường biên giới giáp với hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Bang của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trong lịch sử đấu tranh sinh tồn, điều kiện địa lý, văn hóa tương đồng đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Lào. Mối quan hệ đặc biệt ấy đã được thử thách qua thời gian, trở thành tài sản vô giá đang được gìn giữ và trân trọng...

 • Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu lần thứ IV năm 2017

  Ngày 27-5, tại khu vực Nà Ka, tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, đã diễn ra Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ IV năm 2017. Dự Ngày hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Mộc Châu cùng đông đảo nhân dân và du khách.

 • Đẩy mạnh tuyên truyền tiềm năng phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La

  Ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo 63 tỉnh đã chủ trì cuộc họp thảo luận về kế hoạch tuyên tuyền tiềm năng phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2017. Dự cuộc họp có lãnh đạo một số sở, ngành và các đơn vị liên quan.

 • Họp Ban tổ chức “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”

  Ngày 13/4, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017” đã chủ trì cuộc họp của Ban tổ chức. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên Ban tổ chức.

 • Mộc Châu: Doanh thu từ du lịch quý I đạt trên 280 tỷ đồng

  Từ đầu năm đến nay, huyện Mộc Châu tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả; hỗ trợ phát triển các bản du lịch cộng đồng.

 • Hiệp hội Du lịch Sơn La tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM Hà Nội năm 2017

  Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam VITM Hà Nội 2017 đã được khai mạc vào sáng 6.4 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội. Hội chợ năm nay với chủ đề: “Hà Nội – Điểm đến của du lịch Việt Nam” nhằm góp phần tăng nhanh lượng khách đến Thủ đô, tạo ra sự phát triển du lịch cả khu vực phía Bắc.

 • Ký kết hợp tác phát triển du lịch

  Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM – Hà Nội 2017 (diễn ra từ ngày 06 - 09/4/2017), UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với Hiệp hội du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tổ chức “Hội nghị gặp gỡ các cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch”.

 • Gian hàng Du lịch Tây Bắc - “Gian hàng Quy mô và Ấn tượng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hanoi 2017”

  Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hanoi 2017 diễn ra từ ngày 06 - 09/4/2017 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội. Tham gia Hội chợ, tỉnh Sơn La với tư cách là Nhóm trưởng Nhóm hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã tham gia thiết kế và trưng bày sản phẩm tại Gian hàng Du lịch Tây Bắc.

 • TIỀM NĂNG DU LỊCH SƠN LA

  Tỉnh Sơn La, nằm trên trục đường Quốc lộ 6, cách Hà Nội hơn 300km về phía Tây Bắc. Với vị trí địa lý là trung tâm của vùng Tây Bắc và tiềm năng tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, Sơn La đang sở hữu những tài nguyên du lịch thiên nhiên và nhân văn là những tiềm năng lớn có thể tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, các du khách trong và ngoài nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

 • Ngày hội đọc sách – Triển lãm – Tuyên truyền giới thiệu sách, báo với chủ đề “Hành trang tri thức cho em”

  Hưởng ứng ngày sách và bản quyền thế giới (ngày 23 tháng 4), nhằm tôn vinh vai trò của sách, người làm sách, phát động và trao đổi chuyên đề về văn hoá đọc trong cộng đồng hiện nay. Đồng thời, giới thiệu nguồn tri thức đến với đông đảo bạn đọc, giúp bạn đọc khai thác và tiếp cận với nguồn tài liệu đang lưu giữ tại Thư viện tỉnh. Ngày 12 tháng 3 năm 2017, Thư viện tỉnh Sơn La phối hợp với Trường PTDT Nội trú tỉnh tổ chức ngày hội đọc sách – Triển lãm – Tuyên truyền giới thiệu sách, báo với chủ đề “Hành trang tri thức cho em” đã thu hút đông đảo CBGV-NV và học sinh tham gia.

 • KẾT NỐI DU LỊCH SƠN LA - TÂY BẮC

  Sơn La thuộc vùng du lịch Trung du, miền núi Bắc Bộ, là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch. Nằm ở vị trí trung chuyển của hành lang du lịch qua miền Tây Bắc và trong không gian du lịch GMS vì vậy Sơn La rất thuận lợi trong liên kết vùng phát triển du lịch. Với diện tích tự nhiên rộng lớn có nguồn tài nguyên du lịch dồi dào về địa hình, cảnh quan, khí hậu, hệ thống di tích lịch sử, di sản văn hóa đa dạng và thủy điện lớn nhất Đông Nam Á cùng với bản sắc văn hóa đặc trưng của 12 dân tộc, Sơn La có đầy đủ tiềm năng để phát triển du lịch, đem tới cho du khách những lựa chọn đa dạng; từ du lịch văn hóa tới các làng nghề truyền thống, từ lễ hội đến tham quan, khám phá dã ngoại đến ẩm thực, vui chơi giải trí; đáp ứng nhu cầu nghỉ cuối tuần, du lịch lòng hồ thủy điện…gắn với tham quan thắng cảnh, nghỉ dưỡng …tạo cho Sơn La nhiều khả năng phát triển các sản phẩm du lịch hấp dẫn, mang bản sắc riêng.

 • Tổ chức và tham gia các hoạt động trong Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc

  Thực hiện Quyết định số 2931/QĐ-VHTTDL ngày 23.8.2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc, với chủ đề là “Sắc màu Tây Bắc”. Ngày 21/11/2016, UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 148/KH-UBND tổ chức tham gia các hoạt động Chương trình Năm du lịch Quốc gia 2017 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 • HOẠT ĐỘNG DU LỊCH NĂM 2016 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2017

  Năm 2016 là năm thứ 2 tỉnh Sơn La triển khai đồng loạt các quy hoạch du lịch đã được phê duyệt: Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Mộc Châu; Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Sơn La; Quy hoạch phát triển du lịch vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La;

 • Tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) năm 2016

  Ngày 09/01/2017, tại huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Phú Thọ - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) năm 2016 tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2016 và thông qua dự thảo kế hoạch hoạt động hợp tác năm 2017. Đại biểu tỉnh Sơn La tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thuỷ - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR; Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch…

 • Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch: Triền khai nhiệm vụ năm 2017

  Ngày 5/1, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thông tin xúc tiến du lịch năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

 • Xúc tiến, quảng bá, phát triển du lịch

  Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TU ngày 1/4/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Phát triển du lịch giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn đến năm 2030” và hưởng ứng các hoạt động chào mừng Năm du lịch quốc gia Lào Cai - Tây Bắc năm 2017, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Sơn La đã có nhiều hoạt động, tăng cường xúc tiến, quảng bá, phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

 • Liên kết phát triển du lịch Sơn La - Hà Nội

  Nhằm tăng cường mối liên kết, hơp tác phát triển du lịch giữa Sơn La và Hà Nội và tạo cơ hội để các doanh nghiệp,các công ty lữ hành của Hiệp hội gặp gỡ kết nối, liên kết với nhau.

 • ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH ĐẾN NĂM 2020 TẦM NHÌN 2030

  Sơn La nằm ở vị trí trung tâm Tây Bắc của Tổ quốc, cách Thủ đô Hà Nội 300 km theo quốc lộ 6, tỉnh Sơn La có diện tích tự nhiên là 14,174 km2, với dân số trên 1 triệu người, gồm 12 dân tộc anh em: Thái, Kinh, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú, Xinh Mun, Tày, La Ha, Lào, Kháng, Hoa cùng sinh sống. Sơn La giáp ranh với 6 tỉnh: Hoà Bình, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Điện Biên, Thanh Hoá và có chung 250 km đường biên giới với nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

 • THƯ VIỆN TỈNH SƠN LA HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

  Ngày 28/10/2016, tại Trường Tiểu học Chiềng Lề, Thư viện tỉnh Sơn La phối hợp cùng Trường Tiểu học Chiềng Lề tổ chức Tuyên truyền triển lãm giới thiệu sách với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”. Đây cũng là chủ đề được phát động trong buổi Khai mạc Tuần lễ học tập suốt đời do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và truyền thông và Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức cuối tháng 9 vừa qua với mục đích nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện và tìm kiếm thông tin, hình thành thói quen đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

 • Tổ chức tập huấn thống kê, điều tra thông tin khách du lịch

  Ngày 31/10/2016, tại thành phố Sơn La, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La tổ chức lớp tập huấn thống kê, điều tra thông tin khách du lịch trên địa bàn tỉnh. Học viên được triệu tập gồm cán bộ Bảo tàng tỉnh Sơn La; phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành phố và gần 20 doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 • Hội nghị lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách vào dự thảo Nghị quyết về chính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020

  Nhằm trưng cầu, tập hợp một cách rộng rãi, đầy đủ ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Sơn La đến năm 2020. Từ ngày 13-16/10/2016, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của các chính sách vào dự thảo này.

 • Gặp mặt 5 nghệ sỹ, diễn viên được phong danh hiệu “Nghệ sỹ ưu tú”

  Ngày 4/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức gặp mặt các nghệ sỹ, diễn viên vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú. Tới dự có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh.

 • Đoàn công tác của Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Bảo tàng Quốc gia Lào thăm, làm việc tại tỉnh ta

  Ngày 25/10, Đoàn công tác của Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Bang, Bảo tàng Cay sỏn Phôm Vi Hẳn, Bảo tàng Quốc gia Lào (Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào) do đồng chí Su văn đi Si Sa Vat, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Ban phụ trách Bảo tàng Cay sỏn Phôm Vi Hẳn làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La.

 • Tỉnh Sơn La tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII, năm 2016

  Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII, tại tỉnh Lào Cai, năm 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 01/10 - 03/10/2016, tại Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

 • Từng bừng ngày hội văn hóa các dân tộc Mộc Châu 2016

  Từ ngày 31/8 đến ngày 2/9, huyện Mộc Châu đã tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu 2016.

 • Cộng đồng các dân tộc Vui Tết độc lập tại "Ngôi nhà chung"

  (LVH) - Hoạt động diễn ra từ 2-4/9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và ý nghĩa của cộng đồng các dân tộc, góp phần hòa chung vào không khí “Vui Tết độc lập” của đồng bào cả nước.

 • Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến, tập huấn nâng cao kiến thức thống kê du lịch tại Hà Nội

  Từ ngày 17-19/8/2016, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị phổ biến, tập huấn nâng cao kiến thức thống kê du lịch cho cán bộ thuộc Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh.

 • MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ THIẾT CHẾ VĂN HÓA CƠ SỞ

  “Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là động lực, vừa là mục tiêu phát triển kinh tế xã hội”. Vì vậy, việc xây dựng một “nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” là một nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong quá trình phát triển đi lên Chủ nghĩa xã hội. Trong đó, các thiết chế văn hoá đóng một vai trò quan trọng, là cầu nối trực tiếp giữa Đảng bộ và Chính quyền các cấp với quần chúng nhân dân, là nơi truyền tải những thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật Nhà nước đến với người dân.

 • Du lịch Mộc Châu - Tiềm năng được đánh thức

  Cao nguyên Mộc Châu là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với phong cảnh hữu tình, mỗi mùa đều mang một vẻ đẹp riêng làm đắm lòng bao du khách. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 về công tác quy hoạch và phát triển du lịch, Mộc Châu đã và đang khai thác tiềm năng, quảng bá, phát triển hiệu quả ngành công nghiệp không khói.

 • Du lịch Vân Hồ - Những vấn đề đặt ra: Kỳ II: Cần hướng mở để phát triển du lịch bền vững

  Trả lời phóng viên về việc quy hoạch, xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của huyện Vân Hồ, đồng chí Lường Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Dựa vào các yếu tố lợi thế (thời tiết, khí hậu, cảnh quan, văn hóa, nông nghiệp...), huyện đang tập trung quy hoạch, xây dựng phát triển các dịch vụ, sản phẩm du lịch trọng tâm, gồm: Dịch vụ lưu trú: Đẩy mạnh phát triển số lượng, đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú du lịch, đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo quy định, đặc biệt quan tâm phát triển dịch vụ lưu trú cộng đồng. Dịch vụ ăn uống: Phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ ẩm thực phục vụ khách du lịch; khuyến khích các loại hình ẩm thực độc đáo, tiêu biểu của các dân tộc Thái, Dao, Mường, Mông và các loại đồ uống truyền thống. Dịch vụ giải trí: Từng bước hình thành một số dịch vụ vui chơi, thư giãn (tắm nước nóng, tắm suối, tắm thuốc, vật lý trị liệu, trò chơi,...)

 • Du lịch Vân Hồ - Những vấn đề đặt ra

  LTS: Huyện Vân Hồ nằm trong Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” tại Quyết định số 2050/QĐ-TTg ngày 12-11-2014. Vân Hồ là nơi hội tụ nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ rất phù hợp với phát triển du lịch cộng đồng; có nhiều hang động kỳ bí cho du khách tham quan, khám phá. Tuy nhiên, phát triển du lịch ở Vân Hồ vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn.

 • Dệt chiếu cói - Nghề thủ công truyền thốngcủa người Thái Sơn La

  Người Thái ở Sơn La có nhiều nghề thủ công truyền thống với các sản phẩm mang đậm bản sắc tộc người, trong một thời kỳ dài đã góp phần quan trọng trong cuộc sống tự cung, tự cấp của đồng bào, ngày nay một số nghề thủ công vẫn được bảo tồn. Tuy nhiên, người Thái còn có một nghề thủ công truyền thống rất độc đáo, có lẽ ít người biết đến - đó là nghề dệt chiếu cói.

 • Phát triển du lịch ở Vân Hồ

  Vân Hồ là vùng đất có cảnh quan tươi đẹp, khí hậu trong lành, nhiều địa điểm tham quan thú vị, con người hồn hậu, hiếu khách.

 • Nghệ nhân hết lòng vì văn hoá dân tộc

  Trong cộng đồng người Thái ở tỉnh Sơn La, ông Lò Xuân Thương là một trong những nghệ nhân xuất sắc với nhiều tác phẩm thơ tiếng Thái. Những tác phẩm của ông về các mảng đề tài khác nhau được bà con đón nhận như một món ăn tinh thần trong cuộc sống hằng ngày, góp phần không nhỏ vào việc vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 • Ngân nga điệu Khèn bè Châu Yên

  Quê hương Yên Châu-Sơn La hấp dẫn nhiều du khách không chỉ là xứ sở chuối ngọt, xoài thơm và nổi tiếng bởi huyền thoại những cô gái Thái bắn rơi máy bay Mỹ năm xưa, mà còn bởi những làn điệu khèn bè Thái say đắm lòng người. Âm thanh trầm bổng của điệu khèn vang lên luôn là lời mời gọi du khách gần xa đến thăm mảnh đất này không chỉ một lần.

 • Canh bon - món ngon của đồng bào Thái Tây Bắc

  Đồng bào Thái từ bao đời nay gắn bó với ruộng đồng, nương rẫy. Rất nhiều sản vật nông sản, cỏ cây, hoa lá từ vườn đồi đã được bà con mang về chế biến thành những món ăn đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc.

 • Hội nghị họp bàn kỹ thuật Ban Chỉ đạo hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2016

  PhuthoPortal - Ngày 25/2 tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Tổ thường trực Ban chỉ đạo Hợp tác phát triển Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã tổ chức phiên họp thảo luận về Kế hoạch Hợp tác phát triển du lịch năm 2016; các hoạt động triển khai Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2017 Tây Bắc - Lào Cai và chương trình hỗ trợ của Dự án EU cho tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội 2016. Dự hội nghị có đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tổng Cục Du lịch Việt Nam, Ban Quản lý Dự án EU - ESRT và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc.

 • Tiếng thoi giữ nghề

  Từ tình yêu nghề dệt thổ cẩm, một nhóm các bà, các mẹ người dân tộc Thái giữa lòng thành phố Sơn La đã thành lập Tổ dệt thổ cẩm truyền thống. Sản phẩm của Tổ mẫu mã đa dạng, mang đậm nét truyền thống dân tộc, văn hóa của người Thái Sơn La.

 • Gặp tác giả sưu tầm, dịch thuật Đang Mường Đinh Văn Cung

  Khác với nhiều cán bộ khi nghỉ hưu mong được hưởng an nhàn, ông , nguyên giảng viên Trường Đại học Tây Bắc, nguyên Trưởng khoa Thông tin Khoa học Trường Chính trị tỉnh, về hưu cư trú tại tổ 8, phường Tô Hiệu, Thành phố Sơn La lại chọn cho mình một công việc khá vất vả, khi dồn hết tâm trí, sức khỏe và thời gian cho việc đi sưu tầm, dịch thuật Đang Mường ở vùng ven sông Đà thuộc tỉnh Sơn La với mong muốn lưu giữ nét văn hóa người Mường trước nguy cơ thất truyền.

 • Tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng giai đoạn 2010 - 2015

  LCĐT - Chiều qua (5/12), tại huyện Bắc Hà, Ban Chỉ đạo Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2010 - 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016.

 • Hội thảo năm du lịch quốc gia 2017 Tây Bắc - Lào Cai

  Sáng ngày 5/12, Ban chỉ đạo Tây Bắc tổ chức Hội thảo Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017 – Tây Bắc – Lào Cai tại huyện Bắc Hà, Lào Cai. Tham dự hội thảo có lãnh đạo ban chỉ đạo Tây Bắc, Tổng cục Du lịch, Cục Di sản, Ban quản lý Dự án EU, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Ban Hợp tác và phát triển của phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và đại diện 8 tỉnh Tây Bắc.

 • Du lịch Mộc Châu – những điều còn thiếu

  Với nhiều tiềm năng và lợi thế, Mộc Châu ngày càng được đông đảo du khách và các công ty lữ hành lựa chọn là điểm đến. Tuy nhiên, để trở nên hấp dẫn, đáp ứng được nhu cầu, du lịch Mộc Châu còn phải hoàn thiện mình hơn nữa. Đó là điều chúng tôi ghi nhận được khi gặp gỡ các doanh nghiệp lữ hành thuộc câu lạc bộ VTO Việt Nam khi họ đến khảo sát du lịch Mộc Châu thời gian qua.

 • Tập huấn điều tra nguồn nhân lực ngành Du lịch

  Ngày 20/11/2015, tại nhà khách Quân Đội, số 33c - Phạm Ngũ Lão - Hà Nội, Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Du lịch) phối hợp với Dự án Chương trình Phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU-ESRT) tổ chức Tập huấn điều tra nguồn nhân lực ngành Du lịch và phổ biến sử dụng phần mềm quản lý nguồn nhân lực quản lý nhà nước về du lịch dành cho các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Du lịch các tỉnh, thành miền Bắc.

 • A Chu làm du lịch

  (Chinhphu.vn) - Nếu bạn có dịp đi Mộc Châu, Sơn La nên một lần ghé qua bản Hua Tạt. Nơi đó có một nhà sàn nhỏ xinh dành cho khách du lịch, hoang sơ nhưng thân thiện và trong trẻo như mây, như núi, như nụ cười người H’Mong...

 • Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Động lực phát triển Du lịch Sơn La

  Cao nguyên Mộc Châu (thuộc hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ) có địa hình đa dạng, khí hậu ôn đới trong lành, cảnh quan đẹp, là điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho du khách. Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được xác định là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm quốc gia nằm trong Chiến lược phát triển Du lịch vùng Tây Bắc.

 • TIỀM NĂNG DU LỊCH SƠN LA

  Đến với Sơn La, bạn sẽ được ngắm nhìn một vùng núi non hùng vĩ và khám phá về giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc, cũng như cuốn hút trong vòng xòe, ngây ngất say trong men rượu cần, cùng thả hồn theo ánh lửa bập bùng và giọng hát ngọt ngào, vang xa trong đêm hội nhạc rừng.

 • Tập huấn Emarketing du lịch tại Hà Nội

  Từ ngày 21/7 đến ngày 23/7/2015 tại khách sạn Sunway, số 19, Phạm Đình Hổ, Hà Nội, Ban quản lý Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do liên minh Châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự Án EU) tổ chức khóa tập huấn về Emarketing du lịch.

 • Du lịch Việt Nam 55 năm xây dựng và phát triển

  Trong suốt hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, ngành du lịch Việt Nam từ chỗ chưa có địa chỉ trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới, đến nay đã được Đảng và Nhà nước khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn, đứng ở vị trí thứ 5 trong các nước ASEAN, là địa danh nổi tiếng, là điểm đến an toàn và thân thiện.

 • Gặp mặt kỷ niệm 55 năm thành lập ngành du lịch Việt Nam

  Chiều 9/7/2013, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2015). Dự gặp mặt có đồng chí Phạm Văn Thủy - Phó chủ tịch Tỉnh, trưởng Ban Chỉ đạo phát triển Du lịch Tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển du lịch; Hiệp hội du lịch Sơn La, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong ngành.

 • Tổ chức khóa tập huấn với chủ đề “Vận hành Trung tâm Thông tin du lịch”

  Sáng ngày 24/6/2015 tại khách sạn Sơn La, thành phố Sơn La, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với dự án chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do liên minh Châu âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU) tổ chức khóa tập huấn với chủ đề “Vận hành Trung tâm Thông tin du lịch”.

 • Tham gia Hội thảo phổ biến, tập huấn chế độ báo cáo thống kê du lịch do Tổng cục Du lịch tổ chức

  Ngày 19/6/2015 tại khách sạn Sao Phương Bắc – Thị trấn Sapa – Lào Cai, Tổng cục Du lịch tổ chức hội thảo phổ biến, tập huấn chế độ báo cáo thống kê du lịch cho đại diện Sở VHTTDL các tỉnh phía Bắc.

 • Du khách hào hứng dự ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu

  Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ II năm 2015 được tổ chức với các hoạt động chính như thi hái quả; thi giới thiệu và tìm hiểu kiến thức về quả mận hậu Mộc Châu; các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian; thi cắm trại; hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu quả mận hậu...

 • Huyện Mộc Châu chuẩn bị tổ chức Ngày hội hái quả lần thứ II

  Nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch, nông nghiệp, xây dựng sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, tuyên truyền, quảng bá, thu hút đầu tư và xây dựng hình ảnh, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến Mộc Châu, UBND huyện Mộc Châu đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu năm 2015 với chủ đề “Mận hậu Mộc Châu”.

 • Khóa tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm cho cộng đồng và xây dựng chính sách và quy hoạch du lịch có trách nhiệm cho cán bộ quản lý ở địa phương

  Được sự hỗ trợ của Ban quản lý Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và Xã hội do Liên minh Châu Âu tài trợ (BQL dự án EU), trong 02 ngày, 08/5/2015 và 09/5/2015 tại huyện Mộc Châu, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Sơn La tổ chức 02 khóa tập huấn nâng cao nhận thức về du lịch có trách nhiệm cho cộng đồng và xây dựng chính sách và quy hoạch du lịch có trách nhiệm cho cán bộ quản lý ở địa phương.

 • Mộc Châu triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho Lễ công bố quyết định của Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu

  Để “Lễ công bố quyết định của Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mộc Châu” được tổ chức thành công, UBND huyện Mộc Châu đã nhanh chóng, chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ cho các hoạt động của Lễ công bố sẽ diễn ra từ ngày mùng 3-5/4/2015.

 • Lễ công bố khu du lịch Quốc gia Mộc Châu sẽ tổ chức vào ngày 3-4

  Ngày 15-3, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp triển khai các nội dung, chương trình Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu” và Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Bắc.

 • Công tác chuẩn bị phục vụ cho Lễ công bố Quyết định “Quy hoạch khu du lịch quốc gia Mộc Châu”

  Tỉnh Sơn La đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Quy hoạch khu du lịch quốc gia Mộc Châu” và Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Bắc năm 2015.

 • Phát triển sản phẩm văn hoá, nghệ thuật phục vụ du lịch

  Báo Sơn La - Sơn La có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc đều có những giá trị văn hoá độc đáo, phong phú, là thế mạnh để phát triển các loại hình du lịch, nhất là du lịch cộng đồng.

 • Mộc Châu chuẩn bị đón Tết Độc lập

  Báo Sơn La - Đã thành thông lệ, những ngày này, không khí chuẩn bị đón Tết độc lập ở Mộc Châu thật sôi động. Người dân đang háo hức hướng về ngày hội truyền thống, ngày hội của khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

 • Mộc Châu chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa - du lịch

  Báo Sơn La - Chuẩn bị cho Ngày hội văn hóa - du lịch huyện Mộc Châu năm 2014 diễn ra từ ngày 31-8 đến ngày 2-9 tại huyện Mộc Châu,

 • 42 học viên ngành du lịch dự lớp bồi dưỡng tiếng Anh

  Báo Sơn La - Ngày 16 - 7, Tổng cục Du lịch Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai giảng khóa bồi dưỡng, nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ, người lao động làm công tác du lịch.

 • Du lịch Sơn La hội nhập, phát triển: Phát triển du lịch theo hướng bền vững

  Trong thời kỳ đổi mới, bắt nhịp cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, lính vực hoạt động du lịch đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 • Tuyển tập những ca khúc hay hát về Tp.Sơn La

 • Khai thác tốt tiềm năng du lịch

  Báo Sơn La - xứ sở của hoa ban trắng, núi non hùng vĩ với nhiều di tích lịch sử đã được xếp hạng, cùng hệ thống danh thắng du lịch hấp dẫn đang được đầu tư, khai thác phục vụ du khách.

 • Thành phố Sơn La đón 118.000 lượt khách tham quan

  Từ đầu năm đến nay, Thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền Luật Du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành 5000 tờ gấp quảng bá du lịch Thành phố;