Nâng cao chất lượng chương trình nghệ thuật
Không ngừng nâng cao chất lượng nghệ thuật trong sáng tạo, xây dựng các chương trình, tiết mục biểu diễn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân, góp phần bảo tồn và phát triển nền văn hóa đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng, giới thiệu nghệ thuật dân tộc đến với bạn bè quốc tế - Đó là những nét khái quát về hoạt động của Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Bản tình ca suối nguồn”
do các diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La biểu diễn.

Trong quá trình hoạt động, Nhà hát luôn bám sát kế hoạch, chú trọng bồi dưỡng, củng cố đội ngũ diễn viên, thu hút người có năng khiếu, trình độ chuyên môn về “đầu quân” cho đơn vị. Nhằm từng bước nâng cao chất lượng các buổi biểu diễn, Nhà hát luôn tạo điều kiện cho các nhạc sỹ, nghệ sỹ, biên đạo thể hiện khả năng sáng tạo, đạo diễn, phối khí, dàn dựng...; chú trọng tổ chức nghiên cứu, sưu tầm kho tàng nghệ thuật các dân tộc Tây Bắc; chỉnh lý, nâng cao các tác phẩm bằng nhiều phương pháp, thủ pháp mang phong cách mới; các chương trình, tiết mục biểu diễn đều được quan tâm chỉ đạo, dàn dựng công phu. Năm 2016, Nhà hát đã sáng tác được 13 tác phẩm thuộc các thể loại; chỉnh lý nâng cao phối khí, biên đạo, dàn dựng làm mới trên 50 tác phẩm đưa vào các chương trình biểu diễn phục vụ trong và ngoài tỉnh; biên đạo, dàn dựng 32 chương trình nghệ thuật có chủ đề biểu diễn phục vụ các sự kiện; tổ chức 108 buổi biểu diễn phục vụ trên 140.000 lượt người xem; xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện, nhiệm vụ chính trị như: Chào mừng thành công Đại hội XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa VIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Lễ hội Mùa hoa ban; xây dựng chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Bản tình ca suối nguồn”, gồm 11 tiết mục, tham gia Liên hoan nghệ thuật quốc tế 5 nước tại Thành phố Đông Hà (Quảng Trị) và đoạt 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc.

Theo Nghệ sỹ ưu tú Phạm Hồng Thu, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh, hoạt động nghệ thuật của Nhà hát vẫn còn gặp khó khăn, như: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc còn nhiều hạn chế, nên chưa phát huy hết năng lực của đội ngũ cán bộ, diễn viên, nghệ sĩ... cơ chế chính sách đối với hoạt động nghệ thuật mang tính đặc thù chưa cao; việc chi trả nhuận bút cho tác giả theo Nghị định số 21/2015/NĐ-CP và Luật bản quyền gặp nhiều khó khăn, bất cập; chưa có cơ chế tạo nguồn và thu hút nhân tài.

Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các chương trình biểu diễn nghệ thuật năm 2017, Nhà hát tiếp tục bám sát nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội được giao để cụ thể hóa vào công việc trong từng thời điểm phù hợp; chủ động liên kết, phối hợp với các ngành, tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Tập trung xây dựng các chương trình, tiết mục có chất lượng nghệ thuật cao, tập trung sâu vào chủ đề biển đảo, xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác tổ chức biểu diễn, giao lưu với các tỉnh, thành; sáng tác mới các tác phẩm ca - múa - nhạc mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, phản ánh sâu rộng mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh, khu vực và của đất nước; tuyển dụng, thu hút nhân tài; từng bước tiếp cận công tác xã hội hóa hoạt động nghệ thuật; triển khai nhiều đợt công tác lưu diễn vùng sâu, vùng xa phục vụ đồng bào; dàn dựng chương trình nghệ thuật múa đặc sắc để tham gia Liên hoan múa quốc tế năm 2017 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam tổ chức.

Với sự nỗ lực, lòng yêu nghề, cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên của Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh sẽ khắc phục khó khăn, thách thức, sáng tạo, dàn dựng các chương trình đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân, góp phần bảo tồn và phát triển nền văn hóa đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng.

Theo Báo Sơn La