Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền huyện Phù Yên năm 2023
Lượt xem: 277
Ngày 27/8, tại Đình Chu, bản Chiềng Hạ, UBND xã Quang Huy, huyện Phù Yên đã tổ chức Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền dân tộc Thái Trắng năm 2023. Dự Lễ hội có các đồng chí: Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc Hội; Vi Đức Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Cầm Ngọc Minh, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Phù Yên.
anh tin bai

Đại biểu tham dự Lễ hội Tết Xíp xí cổ truyền huyện Phù Yên năm 2023

Theo phong tục của người Thái trắng, Tết xíp xí (xíp xí nghĩa là 14) được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hằng năm, là ngày con cháu hướng về tổ tiên, là dịp người lớn dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt đến thế hệ trẻ. Vì vậy, đồng bào Thái trắng còn gọi Tết xíp xí là tết trẻ con. Vào ngày này, trẻ con được người lớn dành nhiều sự quan tâm, bố mẹ mua cho quần áo mới.

anh tin bai

Đội văn nghệ quần chúng xã Quang Huy biểu diễn tại Lễ hội.

Tham gia hoạt động dịp Tết Xíp xí năm nay, có 11 đội thi của 11 bản xã Quang Huy. Các đội dự thi trình diễn dân tộc và thi trình bày mâm cỗ. Ở phần thi trang phục truyền thống, 11 thí sinh đã trình diễn những trang phục đậm nét truyền thống, họa tiết thổ cẩm trang trí trên trang phục đẹp mắt. Đồng thời, có những cải tiến, cách tân phù hợp với cuộc sống hiện đại, nhưng vẫn bảo tồn và phát huy nét văn hóa của dân tộc Thái Trắng ở huyện Phù Yên. Đối với phần thi trình bày mâm cỗ, các đội thi đáp ứng đúng và đủ các món ăn theo truyền thống của một mâm cơm Xíp xí, với các món ăn đặc trưng gồm bánh ít uôi và thịt vịt. Ngoài ra, các đội còn bổ sung và trình bày thêm 1 số món ăn nhằm đa dạng hóa, tạo sự hấp dẫn cho mâm cỗ dự thi.

Lễ hội tổ chức, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Quang Huy, góp phần tuyên truyền, quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Thái Trắng đến thế hệ trẻ và du khách thập phương.

anh tin bai

Phần thi ẩm thực của đội thi bản Chiềng Trung, xã Quang Huy.

anh tin bai

Phần thi trang phục dân tộc

 Kết thúc, Ban Tổ chức trao 2 giải nhất, 4 giải nhì, 6 giải ba và các giải phong trào cho các đội tham dự phần thi ẩm thực và 11 thí sinh dự thi phần thi trang phục dân tộc.

anh tin bai

Trao 22 suất quà cho học sinh có thành tích học tập tốt trong năm học 2022-2023.

Nhân dịp này, Đảng ủy xã Quang Huy trao 22 suất quà cho học sinh có thành tích học tập tốt năm học 2022-2023.

Tác giả: Theo Báo Sơn La