Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực văn hóa - nghệ thuật
Với chức năng đào tạo nguồn nhân lực về văn hóa - nghệ thuật và du lịch từ sơ cấp, trung cấp và liên kết đào tạo đến trình độ đại học tại địa phương và khu vực. Những năm qua, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, mở rộng quy mô các loại hình đào tạo, tăng cường chuẩn hóa chuyên môn cho đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo.

Giờ học của sinh viên Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh.

Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh hiện có 37 cán bộ, viên chức, trong đó trên 73% có trình độ đại học và trên đại học. Nhà trường có 5 phòng, khoa đào tạo các chuyên ngành: Khoa Nghệ thuật và Tổ chức biểu diễn; Khoa Nghiệp vụ VHTT và Du lịch; Khoa Văn hóa cơ bản. Để nâng cao chất lượng đào tạo, Nhà trường coi trọng bồi dưỡng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn và quản lý cho cán bộ, giảng viên; phát động các phong trào thi đua dạy và học; tổ chức biên soạn giáo trình giảng dạy, chương trình môn học, đề cương bài giảng theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp và các yêu cầu đào tạo của Nhà trường; thường xuyên kiểm tra hồ sơ chuyên môn dự giờ, đánh giá chất lượng giảng dạy; tổ chức tuyển sinh đào tạo đảm bảo chất lượng, chỉ tiêu theo đúng kế hoạch đề ra.

Ngoài ra, Nhà trường tích cực triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức ký cam kết giao ước thi đua nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng quy định về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp... Qua đó, góp phần giáo dục tư tưởng, đạo đức, giữ vững sự đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong Nhà trường.

Bà Lù Thị Vinh, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trong 10 năm qua, có 9 cán bộ của trường được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, gồm 1 tiến sỹ, 8 thạc sỹ; 9 cán bộ được đào tạo cao cấp chính trị và trung cấp. Năm học 2019-2020, Nhà trường tuyển sinh 110 học sinh, đảm bảo chỉ tiêu đề ra, nâng tổng số học sinh, sinh viên của nhà trường lên 290 em. Hiện, Nhà trường đang đào tạo các chuyên ngành: Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc; thanh nhạc; nhạc cụ; hội họa; organ; biểu diễn nhạc cụ truyền thống; quản lý văn hóa; hướng dẫn du lịch. Cùng với đó, Nhà trường hiện đang liên kết đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học, gồm 4 lớp: Thư viện khóa III; Quản lý văn hóa khóa IV, V; Quản trị văn phòng. Chất lượng học tập và rèn luyện của học sinh, sinh viên được nâng lên, có trên 70% học sinh, sinh viên xếp loại khá, giỏi; hơn 98% rèn luyện tốt, không có học sinh, sinh viên mắc tệ nạn xã hội, duy trì an ninh trường học tốt; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm đều đạt 98%. Chất lượng giảng dạy của đội ngũ giảng viên luôn đạt trên 90% khá, giỏi thông qua các kỳ hội giảng cấp khoa, trường.

Phát huy những kết quả đạt được, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh tiếp tục đổi mới, sáng tạo; triển khai kế hoạch tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục theo quy định và bảo đảm chất lượng của cơ sở giáo dục nghề nghiệp chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới, xứng đáng là cái nôi đào tạo những tài năng văn hóa, nghệ thuật, đội ngũ cán bộ quản lý văn hóa cho tỉnh nhà.