Triển lãm mỹ thuật khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ XX, năm 2015
Ngày 27/8/2015, tại Nhà thi đấu - Sân vận động tỉnh Sơn La, Triển lãm mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ XX năm 2015 đã được khai mạc. Đến dự có đồng chí Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội mỹ thuật Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo họa sĩ, tác giả 15 tỉnh tham gia Triển lãm.

Đồng chí Bùi Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 6 từ trái sang) cùng các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày  27/8 đến 6/9/2015 với sự tham gia của 15 tỉnh vùng Tây Bắc - Việt Bắc, gồm: Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Điện Biên và Lai Châu. Đây là hoạt động thường niên của Hội Mỹ thuật Việt Nam nhằm quảng bá các tác phẩm mỹ thuật trong khu vực. Bằng nhiều chất liệu khác nhau và phong cách thể hiện đa dạng, các tác phẩm mỹ thuật đã phản ánh sinh động thực tế cuộc sống, nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán đặc thù của từng dân tộc sống trong địa bàn Tây Bắc - Việt Bắc.

Trong số 229 tác phẩm của 209 tác giả, Hội đồng tuyển chọn thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam đã chọn 8 tác phẩm đạt giải gồm: 2 giải B cho tác phẩm “Chợ phiên” của tác giả Nguyễn Việt Dũng (Hòa Bình); tác phẩm “Xin chào” của tác giả Lê Phạm Hiền (Vĩnh Phúc); 1 giải C cho tác phẩm “Cuộc sống bình yên” tác giả Lê Chương (Sơn La); 5 giải Khuyến khích cho các tác phẩm “Họp phụ nữ”, tác giả Cà Kha Sam (Sơn La); “Mùa đông trên cao nguyên” tác giả Dương Văn Chung (Thái Nguyên); “Đàn chim trở về” tác giả Lê Cù Thuần  (Tuyên Quang); “Đất mẹ Củ Chi” tác giả Bùi Ngọc Lân (Bắc Giang); “Sắc màu truyền thống” tác giả Trương Mạnh Sáng (Bắc Kạn).

Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam” cho các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh và trao Cờ đơn vị đăng cai Triển lãm mỹ thuật khu vực III lần thứ XXI cho tỉnh Lai Châu.

Tin, ảnh: Minh Tuấn