Đặc sắc Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh năm 2017
Lượt xem: 570
Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La lần thứ XVIII năm 2017 vừa diễn ra tại huyện Quỳnh Nhai đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật. Hơn 400 diễn viên không chuyên đến từ 12 huyện, thành phố đã cống hiến những tiết mục đặc sắc, tạo nên sự lan tỏa sắc màu văn hóa các dân tộc.

http://baosonla.org.vn/Uploads/Images2017/ibnbdare.jpg

Một tiết mục biểu diễn của Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Mộc Châu.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La lần thứ XVIII diễn ra trong không khí toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017), 63 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hơn 61 tiết mục của 12 đoàn tập trung vào các chủ đề: Ca ngợi Đảng quang vinh, Bác hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước và giới thiệu những nét văn hóa đẹp của nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La... tất cả cùng hòa quyện làm nên ngày hội âm nhạc ý nghĩa và rực rỡ sắc màu. Mỗi diễn viên đều cống hiến hết mình, chất lượng nghệ thuật của các đội văn nghệ quần chúng đã được nâng lên, cuốn hút, tạo được nhiều xúc cảm cho khán giả. Bà Điêu Thị Tiến, bản Nghe Tỏng, xã Mường Giàng (Quỳnh Nhai), chia sẻ: Tôi thấy Hội diễn có nhiều tiết mục hay, đậm đà bản sắc dân tộc, mong rằng sẽ được xem nhiều hơn nữa những chương trình thế này.

Với tinh thần mến khách, đơn vị đăng cai huyện Quỳnh Nhai đã có sự chuẩn bị chu đáo, tạo thuận lợi tối đa cho các đơn vị bạn, từ bố trí nơi ăn, ở, dành thời gian cho các đoàn chạy thử chương trình... tạo điều kiện để các diễn viên không chuyên tự tin trổ hết tài năng tại Hội diễn. Bà Điêu Thị Dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, Phó Ban tổ chức Hội diễn, cho biết: Để chuẩn bị tốt cho Hội diễn, Ban tổ chức đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất góp phần nâng cao chất lượng của các tiết mục tham gia. Trước đó, Ban tổ chức cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Hội diễn đến người dân. Mặc dù trời mưa, nhưng vẫn thu hút được đông đảo nhân dân các dân tộc huyện Quỳnh Nhai đến thưởng thức và cổ vũ, góp phần tạo nên thành công của Hội diễn.

Với ca khúc “Quê em bên sông Đà”, Đội nghệ thuật quần chúng huyện Quỳnh Nhai đã giới thiệu được sự đổi thay của huyện, gắn liền với dòng sông Đà và công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Tiết mục hòa tấu “Xuân về Hội Pao” do tập thể nam, nữ diễn viên đến từ Đội nghệ thuật quần chúng huyện Vân Hồ đã nêu bật nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông. Đặc biệt, ở phần thi trình diễn trang phục dân tộc, các đội thi đã đem tới cho khán giả những bộ trang phục kết hợp giữa cách tân, hiện đại và vẫn giữ được nét đặc trưng của trang phục dân tộc truyền thống.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Yên Châu, cho biết: Chuẩn bị tham gia Hội diễn, chúng tôi đã tích cực luyện tập với mong muốn mang các tiết mục đặc sắc của quê hương Yên Châu giới thiệu cho bạn bè trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là dịp để chúng tôi giao lưu học hỏi nhiều kinh nghiệm trong phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Hội diễn xuất hiện nhiều giọng ca trẻ; hát chuẩn trường độ, sắc thái, hình tượng sân khấu, âm nhạc hòa quyện, tự tin, truyền cảm; nhiều điệu múa độc đáo, kết hợp khéo léo giữa truyền thống với hiện đại làm cho tiết mục thêm sinh động, hấp dẫn, duyên dáng hơn. Về dàn dựng chương trình, các đoàn đã có nhiều cố gắng xây dựng bố cục chương trình có mở, kết, ý tưởng độc đáo; dàn dựng màn hát múa hoành tráng, khai thác bản sắc văn hóa dân tộc, tập hợp được diễn viên, nghệ nhân giỏi tâm huyết với nghề...

Bạn trẻ Lý Mai Linh, diễn viên Đoàn nghệ thuật quần chúng thành phố Sơn La, chia sẻ: Đây là lần đầu tiên được tham gia chương trình nghệ thuật quần chúng. Qua các tiết mục ấn tượng, đậm đà bản sắc dân tộc của các vùng miền, mảnh đất con người Sơn La, chúng em có thể học hỏi rất nhiều từ các đội bạn, rút kinh nghiệm để ngày càng có những tiết mục biểu diễn hay hơn.

Các đoàn tham gia Hội diễn lần này đã khai thác và giới thiệu được những làn điệu dân ca, các bài hát dân gian, âm nhạc truyền thống, tập hợp được lực lượng diễn viên, nghệ nhân; chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, đạo cụ, trang phục; xây dựng chương trình với nhiều ý tưởng hay và độc đáo; nhiều giọng ca mới chất giọng truyền cảm, phong cách biểu diễn tự tin... đã góp phần làm phong phú thêm các loại hình nghệ thuật biểu diễn, phục vụ nhu cầu hưởng thụ của đông đảo quần chúng nhân dân. 23 giải A, 37 giải B cho các tiết mục đã được Ban tổ chức trao cho các cá nhân. Giải A toàn đoàn thuộc về ba đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các huyện Mai Sơn, Quỳnh Nhai và thành phố Sơn La; UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho ba đoàn đoạt giải A.

Hội diễn đã khép lại nhưng dư âm của những câu hát, điệu múa vẫn còn đọng lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân.

Theo Báo Sơn La