• Nghệ thuật Xòe Thái chính thức là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

  Ngày 15/12, tại Kỳ họp lần thứ 16, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể diễn ra tại Paris (Pháp), Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 • Nghệ thuật Xòe Thái được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

  Cục Di sản văn hoá - Vào hồi 11 giờ 11 phút, ngày 15 tháng 12 năm 2021 giờ địa phương (17 giờ 11 phút giờ ngày 15 tháng 12 năm 2021 theo giờ Việt Nam), tại Phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của UNESCO diễn ra tại Paris, thủ đô nước Cộng hòa Pháp, di sản Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là 1 trong 48 hồ sơ được xem xét trong kỳ họp này.

 • “Nghệ thuật Xòe Thái” chính thức được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

  Hôm nay,  ngày 15/12/2021 tại thủ đô Paris - Pháp, Kỳ họp lần thứ 16, Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO đã họp và chính thức vinh danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 • Nghệ thuật Xòe Thái được xem xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

  Theo thông tin báo chí của Bộ Văn hóa, Thể thao &Du lịch về Khai mạc kỳ họp Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO, trong các ngày từ 13/12 đến 18/12/2021 tại thủ đô Paris - Pháp, Ủy ban Liên chính phủ của UNESCO tổ chức kỳ họp lần thứ 16 về bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể, tại kỳ họp này, hồ sơ di sản “Nghệ thuật Xòe Thái” sẽ được Ủy ban Liên chính phủ của UNESCO xem xét ghi danh là di sản văn hóa của nhân loại. Tại điểm cầu của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cùng đại diện lãnh đạo 4 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Yên Bái tham dự kỳ họp.

 • Xem xét Hồ sơ Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

  Ngày 13/12/2021, tại Paris, Pháp, Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể khai mạc Kỳ họp thứ 16 theo hình thức trực tuyến. Kỳ họp diễn ra từ ngày 13 đến 18 tháng 12 năm 2021.

 • Nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tiền - Sơ sử vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình”

  Ngày 06/8, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã họp, đánh giá nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tiền - Sơ sử vùng lòng hồ Thủy điện Hòa Bình” (địa bàn tỉnh Sơn La) năm 2021. Đề tài do Bảo tàng tỉnh chủ trì. 

 • Nghệ nhân ưu tú với văn học dân gian Thái

  Từ lâu cái tên Cầm Vui đã thân quen với đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mường La nói riêng và trong tỉnh nói chung, bởi những bài hát, thơ bằng tiếng Thái do anh sáng tác đều có tính tuyên truyền cao, phản ánh hiện thực đời sống đồng bào dân tộc Thái, nên được nhiều người dân đón nhận và cổ vũ. Bên cạnh đó, anh còn tham gia nghiên cứu, sưu tầm, biên dịch, biên soạn nhiều tác phẩm văn học dân gian Thái, góp phần lưu giữ văn hóa dân tộc Thái.    

 • Nét độc đáo trang phục dân tộc Mông

  Trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông vốn luôn có nét độc đáo ở kiểu dáng, cho đến những màu sắc sặc sỡ của hoa văn. Cho đến nay, khi những bộ trang phục truyền thống của một số đồng bào dân tộc đang dần ít xuất hiện trong đời sống sinh hoạt của bà con, thì đồng bào dân tộc Mông vẫn luôn có cách gìn giữ và làm nổi bật bộ trang phục của mình.

 • Phát huy giá trị di chỉ Mái đá bản Mòn và di tích cầu Nà Hày

  Thôm Mòn (Thuận Châu) có 2 di tích lịch sử cấp tỉnh là di tích Mái đá bản Mòn và cầu Nà Hày. Đây là hai di tích có giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ cần được quan tâm quản lý, bảo vệ và phát huy.

 • Về Sơn La xem điệu xòe Thái cổ

  Khi đến với Sơn La - Tây Bắc, du khách sẽ được thưởng thức những nét văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, được sản sinh trong lao động, sản xuất và sinh hoạt của nhiều dân tộc anh em, trong đó điển hình là văn hóa dân tộc Thái.

  1 2 3 4 5 6 7 8