• Nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tiền - Sơ sử vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình”

  Ngày 06/8, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã họp, đánh giá nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tiền - Sơ sử vùng lòng hồ Thủy điện Hòa Bình” (địa bàn tỉnh Sơn La) năm 2021. Đề tài do Bảo tàng tỉnh chủ trì. 

 • Nghệ nhân ưu tú với văn học dân gian Thái

  Từ lâu cái tên Cầm Vui đã thân quen với đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mường La nói riêng và trong tỉnh nói chung, bởi những bài hát, thơ bằng tiếng Thái do anh sáng tác đều có tính tuyên truyền cao, phản ánh hiện thực đời sống đồng bào dân tộc Thái, nên được nhiều người dân đón nhận và cổ vũ. Bên cạnh đó, anh còn tham gia nghiên cứu, sưu tầm, biên dịch, biên soạn nhiều tác phẩm văn học dân gian Thái, góp phần lưu giữ văn hóa dân tộc Thái.    

 • Nét độc đáo trang phục dân tộc Mông

  Trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông vốn luôn có nét độc đáo ở kiểu dáng, cho đến những màu sắc sặc sỡ của hoa văn. Cho đến nay, khi những bộ trang phục truyền thống của một số đồng bào dân tộc đang dần ít xuất hiện trong đời sống sinh hoạt của bà con, thì đồng bào dân tộc Mông vẫn luôn có cách gìn giữ và làm nổi bật bộ trang phục của mình.

 • Phát huy giá trị di chỉ Mái đá bản Mòn và di tích cầu Nà Hày

  Thôm Mòn (Thuận Châu) có 2 di tích lịch sử cấp tỉnh là di tích Mái đá bản Mòn và cầu Nà Hày. Đây là hai di tích có giá trị lịch sử, văn hóa, khảo cổ cần được quan tâm quản lý, bảo vệ và phát huy.

 • Về Sơn La xem điệu xòe Thái cổ

  Khi đến với Sơn La - Tây Bắc, du khách sẽ được thưởng thức những nét văn hóa truyền thống đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, được sản sinh trong lao động, sản xuất và sinh hoạt của nhiều dân tộc anh em, trong đó điển hình là văn hóa dân tộc Thái.

 • Để di sản văn hóa các dân tộc sống mãi với thời gian

  Nằm trong “dòng chảy” của văn hóa Việt Nam, nhắc đến Sơn La là nói đến một vùng văn hoá đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc. Vùng đất Sơn La hội tụ sinh sống của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có một kho tàng di sản văn hoá mang sắc thái riêng, hiện nay vẫn được giữ gìn, phát huy, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Những năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động khơi dậy, bảo tồn và phát huy vốn di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc.

 • Đưa giá trị lịch sử, văn hóa đến công chúng

  Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (viết tắt là ICOM) tổ chức từ năm 1977. Đến năm 2002, Việt Nam tham gia ICOM và thành lập Hội đồng Bảo tàng Việt Nam viết tắt là “ICOM Việt Nam”. Tuy tham gia muộn hơn, song ICOM Việt Nam đã có nhiều hoạt động, đóng góp tích cực, đặc biệt là việc nâng cao nhận thức của nhân dân về giá trị di sản văn hoá dân tộc.

 • Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đồn Pa Lay

  Ngày 01/04/2021, UBND huyện Mộc Châu đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Đồn Pa Lay tại xã Nà Mường, huyện Mộc Châu.

 • Vân Hồ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền Nàng Bẳng Mương

  Tại xã Chiềng Khoa, UBND huyện Vân Hồ đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng và bàn giao di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền Nàng Bẳng Mương.

 • Bắc Yên lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

  Bắc Yên là huyện vùng cao có 7 dân tộc anh em cùng chung sống, gồm: Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Kinh và Tày. Mỗi dân tộc có những phong tục, tập quán, nét văn hóa đặc sắc riêng biệt. Những năm qua, cùng với quan tâm phát triển kinh tế, huyện Bắc Yên chú trọng bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

  1 2 3 4 5 6 7