Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phục vụ tốt sự kiện “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”
Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào, tỉnh ta vinh dự được Trung ương lựa chọn tổ chức các hoạt động mở đầu trong chuỗi các sự kiện quan trọng trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”.

Khách tham quan trưng bày, triển lãm ảnh hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II năm 2017; Lễ khánh thành khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài (Yên Châu)... để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè trong và ngoài nước.

Căn cứ kế hoạch được giao, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động chỉ đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc, tập trung làm tốt công tác cổ động tuyên truyền, sáng tác, in phóng, căng treo các cụm pa-nô tấm lớn dọc trục quốc lộ 6 từ Vân Hồ đến Thành phố, các cụm cửa khẩu Lóng Sập (Mộc Châu), Chiềng Khương (Sông Mã), Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài (Yên Châu); 9 cụm pa-nô tấm lớn đặt tại các ngã ba, ngã tư các trục đường lớn; in, treo 250 khẩu hiệu, 200 cờ phướn song ngữ Việt Nam - Lào. Tổ chức xe thông tin cổ động tuyên truyền dọc các tuyến đường, khu vực diễn ra sự kiện; thẩm định sản xuất 1 đĩa DVD phim tài liệu “Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long”; 1 đĩa DVD ca nhạc chọn lọc “Tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào”; phát hành Thông tin khoa học chuyên đề “Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào, vững bền hơn núi, hơn sông”; tổ chức tuần phim tuyên truyền về “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”; xây dựng chương trình nghệ thuật “Sắc màu biên giới Việt Nam - Lào”. Đồng thời, chuẩn bị cơ sở vật chất, khánh tiết, nghi lễ, lực lượng diễn viên tham gia, phối hợp tổ chức truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam và truyền thanh trực tiếp trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam Lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào, lần thứ II, năm 2017 tại tỉnh Sơn La với Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Thắm mãi tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” mang chủ đề “Bài ca hữu nghị Việt Nam - Lào”.

Các hoạt động diễn ra trong Ngày hội, như: Triển lãm ảnh “Thành tựu hợp tác phát triển Việt Nam - Lào”, trưng bày, giới thiệu 150 ảnh tư liệu về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và những thành tựu hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong quá trình hội nhập và phát triển; Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức, sinh hoạt văn hóa; trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; giao lưu thi đấu các môn thể thao dân tộc... đều được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết, đảm bảo nội dung và chất lượng.

Ngành cũng đã tham mưu tổ chức thành công Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài (Yên Châu), với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Quốc hội, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương của 2 nước và các tỉnh có chung đường biên giới giữa 2 nước Việt Nam - Lào.

Với những đóng góp tích cực phục vụ tổ chức các hoạt động trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Theo Báo Sơn La