Quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị môn Bóng rổ
Lượt xem: 588
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư số 32/2018/TT-BVHTTDL quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Bóng rổ.

Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động tập luyện, thi đấu và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn Bóng rổ tại Việt Nam.

Theo Thông tư quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị đối với bộ môn này phải có: Sân bóng rổ có chiều dài ít nhất là 28m và chiều rộng ít nhất là 15m. Mặt sân phẳng, cứng, không trơn trượt và không có chướng ngại vật.

Đối với sân bóng rổ ngoài trời, phải có hàng rào, lưới chắn hoặc tường bao quanh sân cách đường biên dọc của sân ít nhất là 2m và cách đường biên ngang của sân ít nhất là 5m. Trường hợp sân bóng rổ ngoài trời liền kề nhà ở, trường học, công trình công cộng hoặc đường giao thông, hàng rào, lưới chắn hoặc tường bao quanh sân bóng rổ cao ít nhất là 3m. Đối với sân bóng rổ trong nhà, chiều cao tính từ mặt sân đến trần nhà ít nhất là 8 m; tường nhà không được làm bằng vật liệu chói, lóa.

Cột và vành rổ được làm bằng kim loại; Bảng ổ đường làm bằng nhựa tổng hợp hoặc bằng gỗ, lưới rổ được làm bằng sợi nylon. Khoảng cách tính từ mép trên của vành rổ xuống mặt sân bóng rổ theo chiều thẳng đứng là 3.050m đối với người tập trên 12 tuổi hoặc ít hơn 3.050m đối với người tập từ 12 tuổi trở xuống. Quả bóng rổ phải được sử dụng phù hợp với từng loại đối tượng theo quy định của Luật thi đấu bóng rổ…

Độ chiếu sáng bảo đảm trên sân ít nhất là 300 lux; Có túi sơ cứu theo quy định của Bộ Y tế; có nơi thay đồ, cất giữ đồ và khu vệ sinh; có bảng nội quy quy định những nội dung chủ yếu: Giờ tập luyện, đối tượng tham gia tập luyện, trang phục, trang thiết bị khi tham gia tập luyện, các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn trong tập luyện.

Thông tư cũng quy định cơ sở vật chất, trang thiết bị đấu; mật độ hướng dẫn tập luyện và tập huấn nhân viên chuyên môn. Theo đó, Tổng cục Thể dục thể thao, Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn tập luyện môn Bóng rổ; Tổng cục Thể dục thể thao có trách nhiệm xây dựng nội dung, chương trình tập huấn chuyên môn cho người hướng dẫn luyện, trình Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 12 năm 2018.

Xem chi tiết Thông tư tại đây.

1 2 3