Phát triển thể thao Sơn La lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng
Phong trào thể dục thể thao ở Sơn La những năm gần đây có nhiều khởi sắc. Không chỉ có thể thao quần chúng được chú trọng phát triển mạnh mẽ, mà thể thao thành tích cao cũng đạt được nhiều kết quả khả quan.

Giao lưu bóng chuyền nữ tại tiểu khu Tà Lọong, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Thể thao quần chúng phát triển

Phong trào thể dục thể thao TDTT quần chúng những năm qua phát triển sâu rộng, thu hút các tầng lớp nhân dân, không phân biệt lứa tuổi, giới tính, việc làm. Các môn thể thao cũng rất đa dạng, phù hợp với điều kiện hoạt động của từng nơi, như: bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, quần vợt, bóng bàn… Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 500 câu lạc bộ thể thao hoạt động tại cơ sở.

Tiểu khu Tà Lọong, thị trấn Nông trường Mộc Châu có phong trào TDTT sôi nổi. Anh Bàn Văn Giáp, Tiểu khu trưởng, nói: Thể thao là niềm đam mê của mỗi người dân ở Tà Lọong, nhất là nam nữ độ tuổi từ 14-45. Tiểu khu có 16 đội bóng chuyền da (8 đội nam và 8 đội nữ) với 160 cầu thủ; duy trì 7 đội bóng đá nam, 2 đội bóng đã nữ, 4 đội bóng chuyền hơi và hơn 20 người trong nhóm chơi cầu lông. Cơ sở vật chất cũng được đóng góp đầu tư xây dựng, với 2 sân bóng chuyền, 1 sân cỏ nhân tạo, mỗi đội thể thao đều có trang bị riêng về đồ tập, trang phục và tự nguyện đóng góp quỹ để phục vụ nhu cầu hoạt động của đội.

Các câu lạc bộ thể thao ngày càng tăng, hoạt động với nhiều hình thức phong phú trên nguyên tắc tự nguyện, hội viên đóng góp kinh phí và tự túc sắm dụng cụ tập luyện, nhiều cơ quan, đơn vị tự đầu tư xây dựng các sân tập luyện thể thao, sân bóng đá, bể bơi, ủng hộ giải thi đấu thể thao các cấp. Toàn tỉnh hiện có 563 công trình phục vụ hoạt động TDTT. Ngoài các công trình do tỉnh đầu tư còn có các công trình được xây dựng tại cơ quan, đơn vị, xã, phường, thị trấn, trường học, xóm, bản, tổ dân phố với loại hình đa dạng như: sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, quần vợt, nhà thi đấu đa năng,... đáp ứng nhu cầu TDTT tại cơ sở.

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường khuyến khích các hoạt động nhằm phát triển phong trào thể thao quần chúng. Năm 2022, đã tổ chức 9 giải thi đấu TDTT cấp tỉnh, tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Sơn La lần thứ IX với 12 môn thi, tranh 84 bộ huy chương, thu hút 750 vận động viên tham gia các môn thi đấu trước và trong đại hội. Theo đánh giá năm 2022, dân số tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 28,2%; số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao 23,2%.

Tại Thành phố với nhiều hoạt động TDTT đạt thành tích nổi bật. Chị Lù Thị Đoàn, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin Thành phố cho biết: Thành phố hiện có 102 câu lạc bộ thể thao, đa dạng ở nhiều bộ môn khác nhau. Năm qua, Thành phố đã tổ chức hơn 10 giải đấu cấp huyện, nhiều cuộc thi đấu, giao lưu thể thao cấp xã, tham gia Đại hội TDTT tỉnh xếp nhất toàn đoàn với 39 HCV, 14 HCB, 9 HCĐ.

Thể thao thành tích cao vươn tới các đấu trường

Từ các phong trào thể thao quần chúng đã giúp tuyển chọn được nhiều nhân tố tài năng cho thể thao thành tích cao. Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT đang nuôi dưỡng và đào tạo tuyển trẻ và tuyển tỉnh tập luyện thi đấu ở các bộ môn ưu thế: Muay, pencak silat, taekwondo, bóng đá nữ, quần vợt, bóng bàn, boxing, kick boxing, cầu lông, điền kinh, xe đạp. Ông Hồ Minh Sơn, Giám đốc Trung tâm nói: Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng các tuyến VĐV có tiềm năng. Công tác đào tạo tập trung chuyên sâu theo từng nấc 3 tuyến VĐV năng khiếu, VĐV đội tuyển trẻ và tuyển tỉnh, từ đó nâng dần cấp độ đào tạo tham gia các giải quốc gia, quốc tế.

Thể thao thành tích cao của tỉnh những năm qua đạt được nhiều thành tích. Riêng năm 2022, đã tham gia 49 giải thi đấu khu vực, toàn quốc và quốc tế, giành 60 HCV, 47 HCB, 100 HCĐ; có 50 VĐV đẳng cấp quốc gia,15 kiện tướng, 35 cấp I (trong đó đạt 3 HCV Sea Games 31; 1 HCV, 1 HCB Giải vô địch thế giới Pencak Silat; 1 HCV Giải vô địch châu Á; cử 5 VĐV tham gia đội tuyển U18 nữ Việt Nam tại giải vô địch bóng đá nữ U18 Đông Nam Á giành HCB...). Trong số những “ngôi sao” của thể thao thành tích cao tỉnh nhà, nổi bật là nữ VĐV dân tộc Thái Quàng Thị Thu Nghĩa với hàng loạt những tấm huy chương danh giá môn Pencak Silat: 4 HCV Giải vô địch thế giới, 2 HCV châu Á; 1 HCV SeaGame 22; cùng hàng loạt HCV ở các giải quốc gia khác.

Ông Đỗ Thế Công, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Sở đang triển khai thực hiện song song Đề án phát triển TDTT quần chúng giai đoạn 2021-2030 và Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2030. Hướng đến mục tiêu chung là tạo sự chuyển biến cơ bản cả về quy mô và chất lượng của TDTT quần chúng, đáp ứng nhu cầu giải trí và nâng cao thể chất, tinh thần của người dân. Đồng thời, xây dựng hệ thống đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao của tỉnh, khẳng định vị thế của thể thao Sơn La trong tốp đầu các tỉnh miền núi và đóng góp vận động viên tài năng cho quốc gia.

Từ phong trào thể thao quần chúng, rất nhiều nhân tố có năng khiếu thực sự đã được phát hiện, được đào tạo, huấn luyện bài bản để thể thao thành tích cao đạt được những kết quả, giúp thể thao Sơn La vươn tầm các đấu trường quốc tế. Quan trọng hơn là thể thao giúp nâng cao sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần theo lời Bác Hồ căn dặn: Mỗi người dân mạnh khỏe sẽ tạo nên sức mạnh của cả dân tộc, từ đó góp phần giúp Việt Nam “dân cường, nước thịnh” vượt qua mọi thách thức và khó khăn.