• Đâm đuống - Nghệ thuật dân gian đặc sắc

  Nếu người Mông có múa khèn, người Thái có múa xòe, thì người Mường ở Phù Yên có diễn tấu đâm đuống. Đâm đuống là loại hình âm nhạc tự nhiên thể hiện nghệ thuật trình diễn dân gian đặc sắc, thường được biểu diễn trong các dịp tết, hội mùa, dựng nhà, hiếu, hỷ.

 • Giữ gìn và phát huy bản sắc đồng bào dân tộc Thái

  Đến phường Chiềng An (Thành phố) muốn hiểu về cuộc sống và con người nơi đây thì hãy ghé thăm Câu lạc bộ hát Thái ở tổ 3. Tuy mới thành lập năm 2020, nhưng CLB luôn thu hút đông đảo hội viên tham gia, với mong muốn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái.

 • Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam

  Được sự nhất trí của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ngày 22/01/2021, Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh tỉnh Sơn La tổ chức Chương trình Nghệ thuật “Tự hào Đảng quang vinh”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cộng sản Việt Nam. 

 • Sáng tạo nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc

  Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động biểu diễn và hạn chế tổ chức liên hoan, hội thi nghệ thuật nên năm 2020, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La chỉ tham gia 2 cuộc thi, nhưng vẫn gặt hái thành công vang dội với các giải cao cấp quốc gia và quốc tế; sáng tác nhiều tác phẩm mới, xây dựng các chương trình nghệ thuật đặc sắc, biểu diễn phục vụ các sự kiện lớn của đất nước, của địa phương.

 • Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam

  Ngày 9/11, UBND huyện Bắc Yên phối hợp với Đoàn Nghệ thuật Quân khu 2 tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020).

 • Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực văn hóa - nghệ thuật

  Với chức năng đào tạo nguồn nhân lực về văn hóa - nghệ thuật và du lịch từ sơ cấp, trung cấp và liên kết đào tạo đến trình độ đại học tại địa phương và khu vực. Những năm qua, Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, mở rộng quy mô các loại hình đào tạo, tăng cường chuẩn hóa chuyên môn cho đội ngũ giảng viên để nâng cao chất lượng đào tạo.

 • Họp hội đồng xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học nghệ thuật năm 2021

  Căn cứ Nghị định số 90/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học, nghệ thuật; Nghị định số 133/2018/NĐ-CP ngày 01/10/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP; Quyết định số 3426/QĐ-BVHTTDL ngày 8/10/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Kế hoạch xét tặng“Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về văn học nghệ thuật năm 2021. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện quá trình xét tặng “Giải thưởng Nhà nước” về văn học nghệ thuật năm 2021 trên địa bàn tỉnh.

 • Chương trình nghệ thuật “Sáng Mãi niềm tin theo Đảng”

  Tối 22/9, tại Quảng trường Tây Bắc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề “Sáng mãi niềm tin theo Đảng”.

 • Nâng cao chất lượng nghệ thuật

  Những năm qua, Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh đã nỗ lực, sáng tạo, đầu tư, xây dựng các tiết mục, chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Sơn La và vùng Tây Bắc, được lãnh đạo tỉnh, Trung ương, công chúng khán giả, giới nghệ thuật chuyên nghiệp cả nước đánh giá cao về chất lượng.

 • Múa xòe - Nét đẹp văn hóa của đồng bào Thái Tây Bắc

  Đã từ bao đời nay, múa xòe là một phần quan trọng trong đời sống của dân tộc Thái Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Múa xòe là kết quả sáng tạo nghệ thuật xuất phát từ đời sống văn hóa tinh thần phong phú của đồng bào, thể hiện sự gắn kết cộng đồng sắt son, bền chặt.

  1 2 3 4 5