Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại
Lượt xem: 495
Dạo quanh một vòng Thành phố vào cuối các buổi chiều, có thể thấy có rất nhiều câu lạc bộ thể dục, thể thao được duy trì từ rất lâu với đa dạng các bộ môn thể thao, chủ yếu là các môn như: cầu lông, bóng bàn, bóng đá, thể hình, khiêu vũ, đạp xe đạp, đi bộ… với đủ mọi lứa tuổi tham gia, từ người già đến trẻ em, ai cũng chọn cho mình một môn thể thao phù hợp để rèn luyện và thư giãn sau 1 ngày học tập và làm việc căng thẳng.

Ông Trần Bảo Quyến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: Sau 3 năm (2013-2015), thực hiện Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh đang ngày càng phát triển sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng phong phú, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, xây dựng lối sống lành mạnh, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân. Để Cuộc vận động lan tỏa mạnh mẽ và hiệu quả, Sở đã chỉ đạo các phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc tập trung tuyên truyền về cuộc vận động với nhiều hình thức, kết hợp tuyên truyền cuộc vận động trong quá trình tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng như các giải thể thao ở cơ sở và của tỉnh...

Tính đến nay toàn tỉnh có 470 câu lạc bộ thể thao hoạt động với nhiều hình thức phong phú đa dạng, bên cạnh các câu lạc bộ thể thao nhỏ, lẻ, còn có các tổ chức thể thao lớn cấp tỉnh như: Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao, Liên đoàn Cầu lông đi vào hoạt động theo hình thức xã hội hoá. Số lượng người tập thể dục, thể thao thường xuyên và số gia đình thể thao ngày càng tăng: năm 2011 là 21% dân số và 16% số hộ, đến năm 2015 ước đạt là 25% dân số và 20% số hộ. Để đáp ứng với nhu cầu rèn luyện thể dục, thể thao, cơ sở hạ tầng thể thao được tỉnh quan tâm đầu tư, sân vận động, nhà tập và thi đấu của tỉnh thuộc Trung tâm đào tạo, huấn luyện Vận động viên tỉnh, Trung tâm hoạt động thể thao tỉnh được đầu tư nâng cấp. Các công trình thể thao cấp huyện, thành phố từng bước được hoàn thiện đáp ứng một phần nhu cầu tập luyện và thi đấu của quần chúng nhân dân, các cơ sở thể dục, thể thao tư nhân ngày một tăng lên, toàn tỉnh hiện có, trên 25 sân bóng đá (8 sân Bóng đá cỏ nhân tạo), 1 sân Điền kinh, 20 sân Tennis, 25 nhà tập luyện, 2 bể bơi, 140 sân Bóng chuyền ngoài trời, trên 350 sân cầu lông và các khu thể thao, vui chơi giải trí khác… đáp ứng nhu cầu rèn luyện thể thao vừa chất lượng vừa đa dạng của người dân.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, CLB Cầu lông 20-10, cho biết: Tôi chơi môn cầu lông đã được hơn chục năm nay, hiện nay đang tham gia câu lạc bộ 20-10 tại trung tâm văn hóa thể thao Thành phố. Câu lạc bộ của chúng tôi có 12 thành viên, mọi người duy trì tập luyện hàng ngày và đều rất yêu thể thao, xem đây như là món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày bởi không chỉ giúp tinh thần sảng khoái mà còn nâng cao sức khỏe.

Phong trào tập luyện, thi đấu TDTT đã lan tỏa trên khắp các tổ, bản, dân phố, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, trường học trong tỉnh. Hằng năm, các huyện, Thành phố, các ngành, đoàn thể thường xuyên tổ chức các giải thể thao truyền thống như:  Người cao tuổi với phong trào “Sống vui, sống khoẻ, sống có ích”, lực lượng vũ trang có phong trào “chiến sĩ khoẻ”, thanh niên có phong trào "Khoẻ để lập nghiệp và giữ nước”... Bên cạnh đó, một số môn thể thao trong đồng bào dân tộc luôn được duy trì và phát huy: Tó má lẹ, đẩy gậy, bắn nỏ, đánh cù, đua thuyền…tạo động lực thúc đẩy cho phong trào tập luyện TDTT thường xuyên ở cơ sở phát triển một cách mạnh mẽ. Nhờ đó, Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại đã ngày càng phát huy hiệu quả, thể dục, thể thao dần trở thành thói quen hàng ngày của đông đảo tầng lớp nhân dân. 

Thông qua chất lượng phong trào TDTT quần chúng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển chọn, đào tạo VĐV thành tích cao của tỉnh tham gia thi đấu các giải khu vực, toàn quốc và quốc tế, qua đó, đã dành được hàng trăm huy chương các loại trong đó có các huy chương Vàng , Bạc, Đồng quốc tế, hàng trăm lượt VĐV được phong VĐV Kiện tướng và VĐV Cấp I Quốc gia.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, trong thời gian tới, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tiếp tục phát triển phong trào thể dục, thể thao ở tất cả các đối tượng, địa bàn. Tập trung phát triển và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ thể dục, thể thao ở cơ sở, các loại hình tập luyện, thi đấu thể dục thể thao quần chúng; thể dục thể thao cho thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên; thể dục thể thao cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang... phù hợp với truyền thống, bản sắc dân tộc theo khu vực, vùng miền và đặc điểm của từng đối tượng góp phần đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao của tỉnh đưa nền thể thao tỉnh nhà ngày một vươn xa hơn.

Hồ Minh Sơn