Kiểm tra tiêu chí số 6 và tiêu chí số 16 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM tại 3 xã trên địa bàn huyện Phù Yên
Để chuẩn bị cho công tác thầm tra hồ sơ, xét đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, vừa qua Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã kiểm tra kết quả thực hiện tiêu chí số 6 và tiêu chí số 16 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Huy Bắc, xã Quang Huy, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên.

Tính đến thời điểm kiểm tra, 3 xã Huy Bắc, xã Quang Huy, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên đã cơ bản hoàn thiện tiêu chí số 6 (Về cơ sở vật chất văn hóa) và 16 (Về văn hóa). Trong đó xã Huy Bắc có 8/11 bản đạt Bản văn hóa, đạt 72,7%, có 9 Nhà văn hóa bản và 01 Nhà văn hóa xã đã được đầu tư xây dựng, còn lại 2 Nhà văn hóa bản sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện; Xã Mường Cơi có 14/16 bản đạt tiêu chuẩn Bản văn hóa, đạt 87,5%. Có 11/16 Nhà văn hóa bản (còn 5 Nhà văn hóa đã được bàn giao mặt bằng để đầu tư xây dựng, sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2019), 01 Nhà văn hóa xã; Xã Quang Huy có 11/14 bản đạt Bản văn hóa, đạt 78,6%. Có 6 nhà văn hóa bản đã được đầu tư xây dựng hoàn thiện, 8 Nhà văn hóa bản và 01 Nhà văn hóa xã đang tiếp tục được đầu tư xây dựng trong năm 2019.

Qua thẩm định hồ sơ, báo cáo và kiểm tra thực tế một số cơ sở vật chất văn hóa trên dịa bàn, đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các xã tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đối với tiêu chí số 6 và tiêu chí số 16 đề nghị công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới như: Chỉnh sửa bổ dung hoàn thiện báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí số 6 (Về cơ sở vật chất văn hóa) và 16 (Về văn hóa); Hoàn thiện biểu thống kê cơ sở vật chất văn hóa cụ thể từng bản; Đề nghị BCĐ Nông thôn mới huyện Phù Yên tiếp tục quan tâm hoàn thiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa cho các bản dảm bảo kịp thời gian trước Ngày công bố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới./.

Tác giả: Quàng Thị Liên