Nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của cán bộ thực hiện công tác gia đình ở cơ sở trong việc triển khai công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương; Phổ biến kiến thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về  gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; kỹ năng thực hiện về tư vấn phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục khuyến khích, động viên nhân dân chấp hành pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình; góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, vừa qua tại huyện Quỳnh Nhai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tập huấn công tác gia đình năm 2019 và Triển khai Thông tư số 07/2017/TT-BVHTT&DL ngày 29/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong thời gian tập huấn, 230 học viên là công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn, chuyên viên 12 phòng văn hóa thông tin các huyện, thành phố được học tập các chuyên đề về công tác gia đình; Kỹ năng thực hiện công tác tuyên truyền Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Hướng dẫn tuyên truyền triển khai công tác gia đình gắn với công tác trẻ em; Hướng dẫn triển khai “ bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”; Hướng dẫn sử dụng và tổng hợp xử lý số liệu tại Sổ ghi chép thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình...

Trong những năm qua, bộ máy cán bộ tham mưu công tác gia đình được quan tâm kiện toàn: Cấp tỉnh: 01 đồng chí Phó giám đốc Sở phụ trách; 01 lãnh đạo phòng được phân công phụ trách; 01 chuyên viên thực hiện công tác gia đình; Cấp huyện: 100% các huyện thành phố có 01 chuyên viên thực hiện công tác gia đình; Cấp xã công tác gia đình được giao cho công chức văn hóa tham mưu, toàn tỉnh có trên 3.000 cộng tác viên Dân số - Gia đình. Trên địa bàn toàn tỉnh đã xây dựng nhân rộng được 142 mô hình phòng, chống bạo lực bạo gia đình với 336 Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 336 nhóm phòng chống bạo lực gia đình nâng tỷ lệ xã, phường có mô hình phòng, chống bạo lực gia đình lên 54,9%.

Tác giả: Quàng Liên