PHÒNG THANH TRA - PHÁP CHẾ

1. Vị trí, chức năng

- Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có chức năng giúp giám đốc Sở thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn quản lý nhà nước của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Giúp giám đốc Sở về công tác pháp chế của ngành; công tác kê khai, công khai minh bạch tài sản của ngành.

- Thanh tra Sở có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, kinh phí hoạt động được phân bổ trong kinh phí chung của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Thanh tra sở chịu sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời chịu sự hướng dẫn về công tác, nghiệp vụ thanh tra hành chính của Thanh tra tỉnh và về công tác, nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn

- Xây dựng quy chế hoạt động của Thanh tra Sở trình giám đốc Sở quyết định, ban hành; xây dựng chương trình kế hoạch thanh tra hàng năm của Sở và tổ chức thực hiện kế hoạch đã được phê duyệt; giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra hành chính đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý trực tiếp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn thanh tra chuyên ngành văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Thanh tra đối với cơ quan; tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn toàn tỉnh. Thanh tra các vụ việc khác do giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao;

- Thực hiện nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo; phòng ngừa và đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Kiểm tra trách nhiệm của Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện Luật khiếu nại, tố cáo;

- Hướng dẫn kiểm tra các đơn vị trực thuộc quyền quản lý của giám đốc Sở về các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Thực hiện quy định của pháp luật về công tác thanh tra; hướng dẫn về nghiệp vụ thanh tra cho Thanh tra nhân dân của các đơn vị trực thuộc. Xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính;

- Tổng hợp báo cáo kết quả về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, chống tham nhũng thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

- Kiến nghị cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đình chỉ việc thi hành hoặc huỷ bỏ những quy định trái với văn bản pháp luật của nhà nước về văn hoá, gia đình, thể dục, thể thao và du lịch được phát hiện qua công tác thanh tra. Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra của Thanh tra sở;

- Thường trực công tác tiếp dân của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

- Tham mưu cho lãnh đạo sở tham gia các hội đồng, các ban chỉ đạo, ban tổ chức do tỉnh thành lập về các nội dung liên quan đến nhiệm vụ chuyên môn của Thanh tra;

- Tham mưu thực hiện công tác pháp chế của ngành ( theo nhiệm vụ được quy định tại Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế).

- Tham mưu thực hiện công tác kê khai, công khai minh bạch tài sản của ngành theo đúng quy định của pháp luật.

- Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của pháp luật hoặc do giám đốc Sở giao.

• Chánh Thanh tra: Trần Ngọc Quang
    Email:quangtn.svhttdl@sonla.gov.vn