Luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, góp phần đảm bảo nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng thường xuyên luyện tập thể thao sau giờ làm việc.

Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ từ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đến các đơn vị trực thuộc luôn duy trì nghiêm nề nếp tập luyện thể dục thể thao vào sáng sớm và tham gia luyện tập các môn thể thao vào cuối buổi chiều sau giờ làm việc với các môn: bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, tennis... Thượng úy Vì Văn Hiện, Phòng Chính trị BĐBP tỉnh, cho biết: Vào cuối giờ chiều, phong trào thể dục thể thao của đơn vị rất sôi nổi. Tôi thường xuyên chơi tennis cùng các đồng đội, qua đó giúp rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực, thắt chặt tình đoàn kết cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Công tác tại Đồn biên phòng đã nhiều năm, sau giờ làm việc buổi chiều, Đại úy Thào Nguyên Hồ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Chiềng On tranh thủ chơi bóng bàn với các đồng đội. Đại úy Hồ chia sẻ: Bóng bàn là môn thể thao tôi thích từ nhỏ. Thường xuyên chơi môn này, tôi thấy cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn, khéo léo, giúp thư giãn sau một ngày làm việc, đảm bảo sức khỏe thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao gắn với phong trào thi đua quyết thắng hàng năm, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên trong toàn lực lượng. Hàng năm, từ nguồn kinh phí cấp cho huấn luyện và tập thể thao, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phân bổ đầy đủ cho các đơn vị đầu tư, bổ sung, sửa chữa các sân chơi, bãi tập thể thao trong đơn vị. Quan tâm tổ chức tập luyện, giao lưu thể thao giữa các đơn vị trong lực lượng, giữa đơn vị với cán bộ, nhân dân nơi đóng quân. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức giải thể thao nhằm phát hiện, tuyển chọn các cá nhân có năng khiếu thể thao để tham gia đi thi đấu các giải thể thao, hội thao do các cấp, các ngành tổ chức.

Đại tá Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Hiện nay, các đơn vị của Bộ Chỉ huy BĐBP có 7 sân bóng đá, 16 sân bóng chuyền, 3 sân tennis, 12 sân cầu lông, 4 sân bóng bàn, 14 bãi tập thể lực... Nhờ đó, cán bộ, chiến sĩ có sân chơi, hằng ngày tập luyện các môn thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

Đối với phong trào thể thao thành tích, BĐBP tỉnh lựa chọn những vận động viên xuất sắc tham gia các nội dung, như: Thi đấu bóng chuyền, tennis, bóng đá, chạy việt dã... Từ năm 2016 đến nay, đã thành lập 13 đoàn vận động viên, với hàng trăm vận động viên tham gia Hội thao do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh tổ chức, đã đoạt 3 giải nhất, 5 giải nhì, 6 giải ba ở các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông và chạy điền kinh; tham gia Hội thao quân sự do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức đoạt 1 giải ba môn võ chiến đấu tay không, 1 giải nhì, 1 giải ba môn cầu lông... Ngoài ra, các đơn vị còn phối hợp với các hội, đoàn thể cơ sở tổ chức hoạt động thể thao, văn nghệ, trò chơi dân gian; các đồn biên phòng tham gia các hoạt động thể thao giao lưu với đoàn thanh niên các địa bàn nơi đóng quân.

Qua tổ chức kiểm tra công tác rèn luyện sức khỏe, thể lực theo nội dung chương trình huấn luyện hàng năm, 100% cán bộ, chiến sĩ đều đạt theo quy định. Tỷ lệ đơn vị tổ chức các hoạt động thể dục thể thao thường xuyên đạt trên 95%; tỷ lệ đơn vị đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể theo quy định đạt trên 96%; tỷ lệ cán bộ, chiến sỹ rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt trên 90%.

Hoạt động thể dục thể thao trong các đơn vị bộ đội biên phòng tỉnh vừa giúp các cán bộ, chiến sĩ rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe, xây dựng tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và gắn kết tình quân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.