Những kết quả nổi bật ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu thực hiện năm 2022
Năm 2022, hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch của tỉnh Sơn La còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Song với sự nỗ lực, quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch đề ra. Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được tăng cường từ tỉnh đến cơ sở, góp phần chấn chỉnh kịp thời các biểu hiện sai phạm, đảm bảo môi trường văn hóa, văn minh, lành mạnh. Bên cạnh đó, ngành đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và các cơ quan chuyên môn tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn, tạo không khí thi đua sôi nổi, phấn khởi, được các cấp, các ngành, nhân dân trong tỉnh ghi nhận. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa luôn được quan tâm chú trọng. Phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện; hoạt động thể dục, thể thao diễn ra sôi nổi, rộng khắp, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng cao. Công tác quản lý, xúc tiến, quảng bá du lịch từng bước được triển khai có hiệu quả. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình tiếp tục được triển khai sâu rộng trên địa bàn dân cư.

Tham mưu ban hành một số chủ trương, chính sách quan trọng phát triển ngành văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh: Nghị quyết số 38/2022/NQ-HĐND ngày 14/7/2022 HĐND tỉnh Sơn La sửa đổi một số nội dung của Nghị quyết số 43/2017/NQ-HĐND ngày 15/3/2017 quy định mức chi đối với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng; Nghị quyết số 41/2022/NQ-HĐND ngày 31/8/2022 “Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Sơn La, giai đoạn 2022-2026”; Đề án “Phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đủ điều kiện được công nhận vào năm 2025”; Đề án “Phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La định hướng trở thành Khu du lịch quốc gia”.

anh tin bai
Tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022); 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022) và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào.

anh tin bai

Tổ chức thành công Liên hoan “Nghệ thuật Xòe Thái” và vinh danh “Nghệ thuật xòe Thái” được UNESCO ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

anh tin bai

Tham mưu tổ chức thành công Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Sơn La (22/11/1952 - 22/11/2022).

anh tin bai

Tham gia 49 giải thi đấu khu vực, toàn quốc và quốc tế giành 207 huy chương (60 HCV; 47 HCB, 100 HCĐ), vượt 168% so với chỉ tiêu kế hoạch. Kết quả nổi bật: tham gia Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) giành 03 Huy chương vàng; tham gia giải vô địch thế giới Pencak Silat giành 02 huy chương (01 HCV, 01 HCB); cử 05 VĐV của tỉnh tham gia Đội tuyển U18 Việt Nam thi đấu tại giải Vô dịch bóng đá nữ U18 Đông Nam Á giành Huy chương Bạc.

anh tin bai

Tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Sơn La lần thứ IX và tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX giành 15 huy chương (3 HCV, 4 HCB, 8 HCĐ).

anh tin bai

Tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Du lịch “Bản tình ca Sơn La - Luông Pha Bang” tại tỉnh Luông Pha Bang, nước CHDCND Lào.

anh tin bai

Tổ chức thành công chương trình du lịch “Sắc màu Sơn La - Tây Bắc” lần thứ II năm 2022 tại thành phố Hà Nội.

anh tin bai

Tạo bước đột phá trong truyền thông, quảng bá, xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch Sơn La, kết quả: Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu được tổ chức giải thưởng du lịch Thế giới (World Travel Awards) bình chọn, trao giải thưởng “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu Châu Á”“Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu Thế giới”; phối hợp tổ chức thành công các hoạt động vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới năm 2022 trên địa bản tỉnh Sơn La.

anh tin bai

Tổ chức thành công Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Sơn La lần thứ XX, năm 2022; Liên hoan bản, tổ dân phố tiêu biểu tỉnh Sơn La lần thứ V - năm 2022.

anh tin bai

Cải cách hành chính được quan tâm thực hiện, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính có bước chuyển biến rõ nét: Xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với 126 thủ tục hành chính (đạt 100%) được tích hợp trên cổng dịch vụ công tỉnh Sơn La; 100% hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn, trong đó số hồ sơ trực tuyến đạt  94,5%.

Với kết quả đó, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La trong năm 2022. Đây là động lực quan trọng để cán bộ công chức, viên chức, lao động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ các năm tiếp theo.

Tác giả: Phạm Thanh Bình – Chánh Văn phòng Sở