Công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1:500 Khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Văn bia Quế lâm ngự chế - Đền Vua Lê Thái Tông
Văn bia Quế Lâm ngự chế là một di tích có giá trị lịch sử - văn hóa, được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Quốc gia theo Quyết định số 226-VH/QĐ ngày 05 tháng 02 năm 1994. Để ghi nhớ công đức của Vua Lê Thái Tông Đền thờ được khởi công năm 2001, khánh thành năm 2003 lấy tên là "Quế Lâm Linh Từ" (Đền thiêng Quế Lâm). Đền được xây dựng trên diện tích 800m2 theo lối kiến trúc của những ngôi đền cổ ở Việt Nam gồm các hạng mục: Cổng tam quan, sân đền, nhà tả mạc, hữu mạc, tòa đại bái và hậu cung.

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị đặc trưng của khu di tích và phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch văn hóa tâm linh, làm giàu bản sắc văn hoá các dân tộc tỉnh Sơn La, ngày 13 tháng 8 năm 2015 của UBND tỉnh ra quyết định số 1824/QĐ-UBND về việc cho phép lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Văn bia Quế Lâm ngự chế - Đền thờ vua Lê Thái Tông.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La cùng đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần Mỹ thuật và Xây dựng Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ đồ án Quy hoạch với mục tiêu xây dựng Khu di tích thành địa chỉ du lịch văn hóa lịch sử tâm linh hấp dẫn tầm quốc gia tại Sơn La, gắn với giá trị văn hóa lịch sử liên quan đến Văn bia Quế Lâm ngự chế và vua Lê Thái Tông, cũng như gắn với các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, văn hóa địa phương. Đồng thời bảo vệ môi trường thiên nhiên trong khu vực.

Làm căn cứ pháp lý cho công tác quản lý, lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai các dự án bảo tồn, tôn tạo chỉnh trang và các dự án phát triển du lịch văn hóa lịch sử tâm linh gắn với phát huy giá trị di tích. Ngày 29 tháng 10 năm 2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ra Quyết định số 2539/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Văn bia Quế lâm ngự chế - Đền Vua Lê Thái Tông, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Thực hiện Luật Xây dựng và các quy định của Nhà nước. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành bàn giao hồ sơ đồ án quy hoạch cho các cơ quan quản lý nhà nước như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố, UBND phường Chiềng Lề.... để tổ chức triển khai thực hiện.

Ngày 11 tháng 12 năm 2016,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch để giới thiệu với các cơ quan, tổ chức, cá nhân biết một số nội dung cơ bản của quy hoạch.

Tham dự Hội nghị công bố có đại diện lãnh đạo: Các Hội, đoàn thể của UBND Thành phố Sơn La, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Hội phụ nữ, Hội người cao tuổi, Đoàn thanh niên Phường Chiềng Lề;  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Hội Phật giáo Việt Nam tại Sơn La và đông đảo nhân dân tổ 3, phường Chiềng Lề....

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua Quyết định số 2539/QĐ-UBND ngày 29/10/2016 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Văn bia Quế lâm ngự chế - Đền Vua Lê Thái Tông, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Cắm mốc quy hoạch trên thực địa. Công khai quy hoạch bằng các hình thức: Lắp dựng biển pa nô tại khu vực quy hoạch; trưng bày các bản vẽ, mô hình trên sa bàn tại trụ sở UBND phường Chiềng Lề

Hội nghị ghi nhận các ý kiến tham gia, nhất trí với nội dung đồ án quy hoạch. Một số ý kiến tham gia đóng góp: Đề nghị sớm triển khai thực hiện dự án; có chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất trồng rừng giao cho các hộ gia đình; đề nghị xác định vị trí bố trí tái định cư cho các hộ gia đình phải di chuyển, khu vực tái định cư phải có điều kiện tốt hơn nơi ở cũ; đề nghị sớm triển khai xây dựng Nhà văn hóa tổ 3.

Lãnh đạo UBND Thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giải thích, làm rõ và tiếp thu những ý kiến đóng góp, tham gia tại hội nghị.

Trần Ngọc Quang