Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động quí I, triển khai nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Sơn La quý II năm 2019
Ngày 05/4/2019 tại phòng họp UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động Quí I/2019, triển khai nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Sơn La, Quý II/2019. Dự và chỉ đạo hội nghị có đ/c Nguyễn Quốc Khánh – Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh Sơn La.

Nhìn chung trong Quí I/2019, tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục ổn định; Hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn diễn ra bình thường hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là vật liệu xây dựng, hàng bách hóa tổng hợp; hàng nhập khẩu là nguyên liệu, máy móc thiết bị tạo tài sản cố định của các dự án đầu tư, hàng tiêu dùng và hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất... Hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn tỉnh Sơn La diễn biến bình thường, lưu lượng hàng hoá lưu thông trên thị trường đa dạng, phong phú, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt đáp ứng được nhu cầu cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh.

Công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục được các ngành, lực lượng chức năng thực hiện tốt, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm trái phép. Hoạt động buôn lậu và các hành vi gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra không nhiều, tính chất vụ việc không lớn. Tình hình gian lận thương mại, buôn bán vận chuyển hàng lậu, hàng giả, xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT), hàng kém chất lượng vẫn còn xảy ra, số lượng hàng hóa nhỏ lẻ, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là lĩnh vực ATTP. Việc kinh doanh hàng hóa vi phạm về SHTT ngày càng tinh vi, nhất là mặt hàng quần áo may sẵn, giày, dép. Tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm là ma túy vẫn diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng đã thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Trong quý I năm 2019, BCĐ 389 tỉnh đã ban hành kế hoạch số 53/KH-BCĐ ngày 18/12/2018; Kế hoạch số 22/KH-BCĐ ngày 21/02/2019; Công văn số 06/CV-BCĐ ngày 28/12/2018 về tăng cường phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép khoáng sản; Công văn số 29/CV-BCĐ ngày 15/3/2019 về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi …Cũng trong Quý I/2019, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kiểm tra: 2.322 vụ; xử lý: 1.527 vụ; Tổng số tiền thu phạt vi phạm hành chính, truy thu thuế 6.137.567.000 đồng. Trong đó: Tiền phạt vi phạm hành chính: 2.429.750.000 đồng; Số tiền truy thu thuế: 2.802.000.000 đồng; Tiền bán tang vật tịch thu: 89.862.000 đồng;  Trị giá tịch thu, tiêu hủy: 815.955.000 đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong Quý I/2019, đồng thời chỉ đạo các thành viên trong Ban chỉ đạo 389, UBND các huyện, thành phố tiếp tục xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, tập trung đấu tranh trên cả 3 lĩnh vực: buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường thanh kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng bảo kê, bao che buôn lậu, gian lận và thương mại hàng giả.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế trong việc xây dựng Kế hoạch đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng của một số ngành, huyện chưa đạt yêu cầu; hiệu quả xử lý vi phạm găn với tuyên truyền còn thấp; việc phối hợp tuyên truyền giữa hoạt động quản lý thị trường, quản lý bình ổn giá gắn với các nhiệm vụ kinh tế xã hội của địa phương chưa đạt yêu cầu; nhất là gắn với phòng chống dịch tả lợn châu phi.

Để khắc phục những hạn chế nếu trên và triển khai tốt nhiệm vụ Quý II/2019, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh đã chỉ đạo các thành viên BCĐ 389 tỉnh tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Tập trung cao cho việc hỗ trợ tổ chức các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của tỉnh; Triển khai đồng bộ có hiệu quả các giải pháp bình ổn giá, quản lý giá, giảm nhẹ hậu quả do dịch tả lợn Châu phi gây ra; Tiếp tục tăng cường triển khai có hiệu quả các hình thức tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách phấp luật của nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh thương mại gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; Các ngành thành viên rà soát ban hành Kế hoạch hoạt động Quý II/2019 có trọng tâm, trọng điểm gắn với chức năng nhiệm vụ của ngành, đơn vị phù hợp với thực tiễn nhiệm vụ của ngành, đơn vị, địa phương./.

Tác giả: Bùi Thanh Tùng