Ra mắt không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến
Lượt xem: 55
Sáng 3/10, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến (Virtual Art Exhibition Space - VAES). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương và đại diện các bảo tàng, các họa sĩ và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật đã tham dự buổi lễ.

Tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, sau 2 năm triển khai thực hiện, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến lần đầu tiên đã ra mắt tại Việt Nam. Ý tưởng hình thành không gian triển lãm trên nền tảng số được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ấp ủ trong một thời gian dài. Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các bảo tàng, triển lãm nghệ thuật phải đóng cửa, công chúng yêu nghệ thuật không có cơ hội được tiếp cận với các tác phẩm nghệ thuật. Với mong muốn đưa các tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng, Bảo tàng quyết tâm thực hiện ý tưởng xây dựng không gian triển lãm số.

anh tin bai

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu ấn nút khai trương Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến

Theo đó, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Công ty Cổ phần Vietsoft Pro đã cùng phối hợp xây dựng Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến từ năm 2021. Không gian được xây dựng với 2 hạng mục lớn. Đó là hạng mục kiến trúc tòa hình hoa sen cách điệu từ hoa sen trong mỹ thuật cổ, mô phỏng không gian vật lý sang trọng, bề thế, giàu tính nghệ thuật và hạng mục các không gian triển lãm số bên trong, được xây dựng với lộ trình và thiết kế phù hợp với từng nội dung trưng bày. Không gian số này được dựng 3D mô phỏng không gian thực tế. Ở đó, người nghệ sỹ có thể tìm cho mình cách trưng bày các tác phẩm phù hợp với nhu cầu, tính sáng tạo; còn khách tham quan có thể tiếp cận với các triển lãm và tác phẩm nghệ thuật ở mọi lúc, mọi nơi trên thế giới chỉ với thiết bị kết nối internet.

anh tin bai

Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến phiên bản đầu tiên giới thiệu 10 triển lãm, trong đó có 7 triển lãm trưng bày các tác phẩm thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Huế và 3 triển lãm của cá nhân họa sỹ. 10 không gian triển lãm trên được thiết kế và mô phỏng khác nhau, dựa trên các mô hình triển lãm ở các bảo tàng lớn trên thế giới, đáp ứng đa dạng sự lựa chọn cho các họa sỹ có mong muốn được đăng ký tham gia triển lãm mỹ thuật trực tuyến của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

  anh tin bai

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, việc xây dựng nội dung và vận hành thử nghiệm không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến là bước đi đầu tiên, mạnh mẽ, sáng tạo của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, để giới thiệu và phát huy giá trị di sản mỹ thuật, sức sống mới của nền mỹ thuật nước nhà đến với đông đảo công chúng trên toàn cầu. Với mong muốn xóa đi giới hạn về khoảng cách, kết nối không gian, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến còn mang tính chia sẻ thông tin về các tác phẩm nghệ thuật giá trị của Việt Nam đang được lưu giữ tại các bảo tàng mỹ thuật và sức sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ họa sỹ đương đại.

"Thời gian tới, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến sẽ tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp thêm nhiều các tính năng mới để mang đến nhiều sự tương tác, thuận tiện cho người sử dụng", ông Nguyễn Anh Minh khẳng định.

anh tin bai

anh tin bai

Du khách trải nghiệm Triển lãm trực tuyến

Theo Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến được thiết kế nhằm mục đích đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng và ứng dụng chuyển đổi số vào việc giới thiệu, quảng bá nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Hy vọng, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến sẽ trở thành một địa chỉ thân thiết - nơi kết nối nghệ sỹ với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Họa sĩ Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho biết: Hiện nay các bảo tàng tại Việt Nam nói chung và các bảo tàng Mỹ thuật nói riêng đều có những định hướng và giải pháp để ứng dụng công nghệ số vào hoạt động của Bảo tàng, trong đó có triển lãm trực tuyến. Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến mới ra mắt của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đáp ứng được nhu cầu thực tế cũng như phát huy được hiệu quả hơn các bộ sưu tập của các tổ chức cá nhân, quảng bá rộng rãi tới công chúng trong và ngoài nước.

  anh tin bai

Hình ảnh Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong triển lãm trực tuyến

Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, nền tảng triển lãm trực tuyến này là sự đổi mới ấn tượng, góp phần gia tăng cơ hội cho các nghệ sĩ Việt Nam giới thiệu những tác phẩm của mình tới công chúng quốc tế, cũng như cho thế giới thấy được nền nghệ thuật phát triển mạnh mẽ đầy sức sống tại Việt Nam.

Là một trong số các họa sĩ tổ chức Triển lãm trực tuyến tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Họa sĩ Đặng Việt Cường chia sẻ: "Đối với một họa sĩ, hạnh phúc lớn nhất là sáng tạo và giới thiệu các tác phẩm của mình đến với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế. Xin trân trọng cảm ơn Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã xây dựng một không gian triển lãm nghệ thuật trực tuyến – một hình thức triển lãm số. Đây là cách làm hết sức sáng tạo, kịp thời, thiết thực giúp cho các họa sĩ nói chung, các tác phẩm nghệ thuật nói riêng tiếp tục có thêm không gian mới, đời sống mới nhằm lưu giữ, quảng bá các giá trị nghệ thuật đến với công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế"./.

Tác giả: Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL