Nặng lòng với nghệ thuật dân gian các dân tộc
Gần 40 năm cống hiến cho nghệ thuật chuyên nghiệp, 12 năm giữ cương vị lãnh đạo và chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Sơn La (nay là Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La), Nghệ sỹ ưu tú Vương Thanh Hải đã có nhiều đóng góp vào thành tích của đơn vị và phát huy giá trị nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc.
Nghệ sỹ Ưu tú Vương Thanh Hải.

Xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - vùng đất giàu nghệ thuật với đàn tính tẩu, múa nón, múa xòe, là nơi sinh ra cô gái Thái trắng Vương Thanh Hải có nhịp múa mềm mại, uyển chuyển, duyên dáng. Trở thành diễn viên múa khi mới 14 tuổi, từ năm 1972 đến 1976, Thanh Hải công tác tại Đoàn văn công Quân khu Tây Bắc. Từ năm 1976 đến 1980, chị là diễn viên múa Đoàn văn công Quân khu I và học múa hệ trung cấp Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (nay là Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội). 14 năm ở hai đoàn văn công, không quản bom đạn, khó khăn, diễn viên múa Thanh Hải đã cùng các nghệ sỹ đi bộ đến từng chốt ở các tỉnh vùng Đông Bắc của Tổ quốc; bước chân dòng dã mấy tháng trời sang Xiêng Khoảng (Lào), để biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân.

Năm 1986, diễn viên múa Thanh Hải về công tác tại Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Sơn La. Với niềm đam mê múa, chị đi biểu diễn khắp nơi trong tỉnh. Những chuyến đi kéo dài cả tháng ở cơ sở biểu diễn phục vụ nhân dân, sân khấu chỉ là bãi đất trống, bãi cỏ, chiếu đèn măng xông. Khi thì đi biểu diễn theo chương trình phối hợp với Bộ đội Biên phòng tổ chức chiếu phim kết hợp với văn nghệ phục vụ đồng bào biên giới xa xôi. Dọc lòng hồ thủy điện Hòa Bình cũng in đậm hình ảnh diễn viên múa Thanh Hải và các nghệ sỹ biểu diễn văn nghệ, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con di chuyển ra khỏi vùng ngập để phục vụ xây dựng nhà máy.

Bằng sự ham học hỏi, diễn viên múa Thanh Hải có nhiều bước tiến về chuyên môn, được lãnh đạo tin tưởng giao đảm nhiệm các vị trí trong đơn vị. Từ năm 1997 đến 2009, với cương vị Trưởng đoàn, chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh, Nghệ sỹ Vương Thanh Hải đã tiếp thu, kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật của các thế hệ nghệ sỹ, diễn viên đơn vị đã dày công vun đắp; mời nhiều nhạc sỹ, biên đạo múa nổi tiếng, gạo cội của Trung ương lên hướng dẫn Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Sơn La xây dựng các tiết mục, chương trình nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc.

Thời gian làm Trưởng Đoàn, chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Sơn La, nghệ sỹ Vương Thanh Hải cùng đơn vị gặt hái nhiều thành tích: HCV Hội diễn nghệ thuật toàn quốc năm 1997; HCB chương trình nghệ thuật Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 1999; HCV chương trình nghệ thuật và cá nhân được Giải thưởng chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc liên hoan 3 nước Đông Dương tại Quảng Trị năm 2007; HCB chương trình tham gia Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 1 tại Nghệ An và cá nhân được Giải thưởng chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc hội diễn. Nghệ sỹ Vương Thanh Hải còn tham gia viết kịch bản, tổng đạo diễn, biên đạo dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật lớn của tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, như: Ngày hội văn hóa nghệ thuật các dân tộc Tây Bắc năm 2003, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông năm 2006. Tham gia đạo diễn, biên đạo dàn dựng chương trình nghệ thuật 12 dân tộc “Hương sắc Sơn La” được Ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam tặng thưởng tác phẩm giải B năm 2001...

Vốn nặng lòng với nghệ thuật dân gian các dân tộc, nghệ sỹ Vương Thanh Hải cùng đơn vị phát huy thế mạnh là xây dựng các chương trình văn nghệ đậm chất văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc Sơn La, mang bản sắc riêng có, tạo ấn tượng với khán giả và giới nghệ thuật tại các kỳ liên hoan, hội diễn toàn quốc, các chương trình biểu diễn. Do vậy, Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Sơn La nổi lên với sắc màu đặc biệt, có tiếng trong toàn quốc.

Ghi nhận những cống hiến nghệ thuật, nghệ sỹ Vương Thanh Hải vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú năm 2001; được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen các năm 2000, 2002, 2007, 2008 và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành; được đồng nghiệp, khán giả mến mộ. Mặc dù đã nghỉ hưu hơn 10 năm, song Nghệ sỹ ưu tú Vương Thanh Hải vẫn nhiệt tình truyền đạt kỹ thuật múa cho các diễn viên trẻ của đơn vị và góp phần thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở.