Thành phố Sơn La: Khai trương mô hình điểm nhà nghỉ du lịch cộng đồng
Thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-TU ngày 08/4/2016 về phát triển du lịch đến năm 2020, Thành phố Sơn La đã tập trung xây dựng điểm 3 bản du lịch cộng đồng: bản Bó (phường Chiềng An), bản Hụm (xã Chiềng Xôm) và bản Hùn (xã Chiềng Cọ); hỗ trợ xây dựng 4 nhà nghỉ du lịch cộng đồng.

Ngày 05/7/2017, UBND thành phố Sơn La Tổ chức lễ ra mắt nhà nghỉ du lịch cộng đồng (homestay) tại bản Bó, phường Chiềng An.

Lễ ra mắt nhằm giới thiệu mô hình điểm về xây dựng nhà nghỉ du lịch cộng đồng (homestay) với các cơ quan thông tấn, báo chí, các công ty du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, khảo sát xây dựng chương trình du lịch trên địa bàn thành phố Sơn La; Đây cũng là mô hình điểm để nhân rộng xây dựng nhà nghỉ du lịch cộng đồng (homestay), kêu gọi công tác xã hội hoá, đầu tư kinh doanh phát triển du lịch trên địa bàn.

Gia đình ông Lù Tiến Quân là hộ được Thành phố chọn xây dựng mô hình điểm nhà nghỉ du lịch cộng đồng đầu tiên và được hỗ trợ 45 triệu đồng xây dựng thêm phòng ngủ, các công trình phụ trợ và mua sắm các trang thiết bị phục vụ đón khách du lịch.

Hiện tại, nhà nghỉ du lịch cộng đồng (homestay) của gia đình ông Quân có thể đón 20 khách lưu trú và phục vụ các món ăn ẩm thực dân tộc theo nhu cầu của du khách.

Thành phố khai thác tiềm năng thế mạnh, lợi thế phát triển du lịch cộng đồng, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, tạo nguồn lực thúc đẩy kinh tế phát triển, tăng cường giao lưu văn hóa - xã hội, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Nguyễn Thanh Huyền