KHU DI TÍCH LỊCH SỬ CÁCH MẠNG VIỆT NAM – LÀO ĐƯỢC XẾP HẠNG DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT
Ngày 18/1/2022, Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào tại xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 93/QĐ-TTg.

Cuối tháng 12/2021, Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia đã họp và nhất trí đề nghị xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào và 04 di tích khác trên cả nước bao gồm: Quần thể di tích Tây Sơn Thượng Đạo (tỉnh Gia Lai), Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), di tích lịch sử Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049 bổ sung vào Di tích quốc gia đặc biệt Chiến thắng Đắk Tô – Tân Cảnh (tỉnh Kon Tum) và di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Thăng Long tứ trấn (TP Hà Nội).

Toàn cảnh Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào

Khu căn cứ cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Phiêng Sa (nay là bản Lao Khô I), xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là nơi ghi đậm dấu ấn thời kỳ hoạt động cách mạng của Ban Xung phong Lào - Bắc. Từ năm 1948 - 1950, với sự giúp đỡ của bà con nhân dân bản Phiêng Sa, đặc biệt là gia đình cụ Tráng Lao Khô, đồng chí Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Ban Xung phong Lào - Bắc đã gây dựng được cơ sở cách mạng quan trọng tại tỉnh Sơn La, tạo tiền đề cho sự ra đời và phát triển của Quân đội Lào Ít-xa-la (1949) nhân tố đảm bảo cho sự thắng lợi của cách mạng Lào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Đồng chí Cay-xỏn Phôm–vi-hản đứng ngoài cùng bên trái và các đồng chí cán bộ Việt – Lào trong Ban Xung phong Lào – Bắc, 1948

Các đồng chí cán bộ Việt – Lào trong Ban Xung phong Lào – Bắc, 1948

Ngày 06/7/2017, nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017)55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2017); Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô I chính thức được khánh thành với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và đồng chí Pa-ny Ya-tho-tu - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào.

Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào tại xã Phiêng Khoài, Yên Châu, Sơn La năm 2017

Không gian bên trong Nhà trưng bày lưu niệm tại di tích

Ở nước ta, Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào là một trong số ít các di tích mang giá trị quốc tế đặc biệt, trở thành biểu tượng cao đẹp cho tình đoàn kết quân dân, tình hữu nghị đoàn kết giữa hai dân tộc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn đồng lòng giúp sức, dựa lưng vào nhau trên cùng chiến tuyến chống kẻ thù. Không những vậy, cho đến nay tình đoàn kết ấy còn được thể hiện trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như kinh tế, chính trị, ngoại giao, giáo dục đào tạo...Ngày nay, chiến tranh đã đi qua nhưng những dấu ấn ấy vẫn không bao giờ phai mờ, luôn trở thành bài học quý giá về tình đoàn kết, chiến đấu cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Đảng, hai Chính phủ, hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Tác giả: Dương Thế Sơn – Bảo tàng tỉnh Sơn La