Hội nghị họp bàn kỹ thuật Ban Chỉ đạo hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2016
PhuthoPortal - Ngày 25/2 tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Tổ thường trực Ban chỉ đạo Hợp tác phát triển Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã tổ chức phiên họp thảo luận về Kế hoạch Hợp tác phát triển du lịch năm 2016; các hoạt động triển khai Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2017 Tây Bắc - Lào Cai và chương trình hỗ trợ của Dự án EU cho tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội 2016. Dự hội nghị có đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tổng Cục Du lịch Việt Nam, Ban Quản lý Dự án EU - ESRT và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San phát biểu chủ trì hội nghị

Tại phiên họp, Tổ thường trực Ban Chỉ đạo Hợp tác phát triển Du lịch 8 tỉnh TBMR đã triển khai Kế hoạch hoạt động hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2016 với các nội dung như: Xây dựng cơ chế, chính sách quản lý và phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR; phát triển sản phẩm du lịch; xúc tiến, quảng bá du lịch; hợp tác phát triển nhân lực du lịch… Trong đó phải chú trọng xây dựng các điểm du lịch cộng đồng kiểu mẫu và phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của từng tỉnh; đẩy mạnh kết nối hoạt động du lịch khu vực với các tỉnh vùng Đông Bắc, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc và Lào. Đồng thời, tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch và tổ chức đón các đoàn FAMTRIP và MEDIATRIP đến xúc tiến điểm đến và quảng bá cho Năm Du lịch 2017.

Tổ thường trực Ban Chỉ đạo Hợp tác phát triển Du lịch 8 tỉnh TBMR cũng đã trao đổi các hoạt động trọng tâm trong chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2017. Theo đó, Năm Du lịch Quốc gia Tây Bắc – Lào Cai 2017 có chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” sẽ khai mạc vào tháng 2/2017 tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Các chương trình, sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia 2017 được tổ chức rộng khắp tại các địa phương thuộc các tỉnh, thành trong khu vực Tây Bắc mở rộng và một số địa phương: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. HCM, Cẩn Thơ… Một số hoạt động tiêu biểu là: Liên hoan các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu Việt Nam; Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch 4 nước: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia; giao lưu hợp tác phát triển du lịch biên giới Việt – Lào, Việt – Trung… Các địa phương vùng Tây Bắc đều xây dựng các chương trình hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2017, trong đó Phú Thọ có “Hành trình về nguồn” gắn với giỗ Tổ Hùng Vương và chương trình Về miền Lễ hội cội nguồn dân tộc Việt Nam năm Đinh Dậu 2017.

Năm 2016, Dự án EU-ESRT hỗ trợ các tỉnh TBMR tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2016 tại Hà Nội và tổ chức họp báo trong khuôn khổ Hội chợ để công bố các hoạt động trong 2016 cũng như các sự kiện trong Năm Du lịch Quốc gia 2017 của 8 tỉnh. Gian trưng bày sẽ được thiết kế mang đặc trưng của khu vực Tây Bắc với thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa đặc sắc đa dạng, lịch sử hào hùng và con người thân thiện hiếu khách.

Các đại biểu nghe Hát Xoan tại Đình Thét, xã Kim Đức, TP Việt Trì

Sau khi nghe ý kiến thảo luận của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San nhấn mạnh: Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2016 giúp 8 tỉnh TBMR quảng bá thương hiệu du lịch Tây Bắc. Đồng chí Phó Chủ tịch đề nghị các tỉnh thống nhất các hoạt động tham gia Hội chợ dựa trên tiêu chí giản tiện, tiết kiệm nhất cho các đơn vị tham gia; gian trưng bày cần có không gian chung, đảm bảo sự đa dạng tránh sự trùng lặp. Về Kế hoạch hoạt động chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2016, đồng chí đề nghị điều chỉnh một số nội dung: Lào Cai sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch; tổ chức Hội thảo “Xây dựng và khai thác sản phẩm du lịch cộng đồng” thay cho Hội thảo “Xây dựng và khai thác sản phẩm du lịch đường sông”; tổ chức Hội chợ Du lịch Tây Bắc gắn với sự kiện Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc… Tỉnh Phú Thọ với vai trò trưởng nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2016 sẽ hoàn thiện, phát hành kế hoạch và gửi các tỉnh phối hợp tham gia chương trình hợp tác để đạt hiệu quả cao nhất.

Trước đó, ngày 24/2, các đại biểu trong Ban chỉ đạo Hợp tác phát triển Du lịch 8 tỉnh TBMR đã tham quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Bảo tàng Hùng Vương, Trung tâm thương mại Vincom Plaza Việt Trì và thưởng thức các làn điệu Hát Xoan tại Đình Thét, xã Kim Đức, TP Việt Trì.

Phutho.gov.vn