Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
Công trình Thủy điện Sơn La có lưu vực lòng hồ rộng 43.760 km², dung tích hồ chứa 9,26 tỷ m³. Vùng lòng hồ thủy điện trên địa bàn Sơn La nằm ở các huyện: Quỳnh Nhai, Thuận Châu và Mường La, với diện tích gần 4.000 km², chiếm gần 30% diện tích của tỉnh. Khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế và du lịch “Đề án định hướng phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch Quốc gia giai đoạn 2021-2030” là điểm nhấn mang tính chiến lược lâu dài của tỉnh Sơn La.

Du khách trải nghiệm thăm mô hình nuôi cá lồng ở Quỳnh Nhai.

Trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh, vùng lòng hồ thủy điện Sơn La được xác định là một trong bảy khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Năm 2014, UBND tỉnh Sơn La đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã phê duyệt 15 dự án quy hoạch, trong đó, 12 dự án lĩnh vực nông, lâm nghiệp thủy sản; 1 dự án lĩnh vực du lịch; 1 dự án lĩnh vực giao thông vận tải; 1 dự án lĩnh vực công nghiệp, thương mại.

Bà Hoàng Ngân Hoàn, Giám đốc Sở VHTT&DL, cho biết: Năm 2021, Sở đã chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và các công ty tư vấn, chuyên gia về du lịch xây dựng Đề án định hướng phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia, giai đoạn 2021-2030 và Đề án phát triển du lịch huyện Quỳnh Nhai trở thành Khu du lịch cấp tỉnh, giai đoạn 2021-2030. Hiện, các đề án đang trong giai đoạn hoàn thành để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định trong năm 2022. Sở chủ động phối hợp với Tập đoàn Công ty cổ phần SM thực hiện các bước tài trợ kinh phí lập Đề án định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia giai đoạn 2021-2030.

Bên cạnh đó, Sở VHTT&DL còn phối hợp với Công ty Thủy điện Sơn La, UBND huyện Mường La tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng văn bản trao đổi với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc xây dựng điểm du lịch Nhà máy Thủy điện Sơn La và được Tập đoàn chấp thuận. Đồng thời, phối hợp với Công ty cổ phần Quỹ đầu tư thế giới tổ chức khảo sát, đề xuất ý tưởng, trình UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy chủ trương về quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch cao cấp vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai; hướng dẫn, hỗ trợ Công ty cổ phần Quỹ đầu tư thế giới đăng ký tài trợ quy hoạch, phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La gồm toàn bộ mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, với 10.520 ha và diện tích mặt đất bao quanh lòng hồ, bao gồm cả các đảo, bán đảo nằm trên lòng hồ từ xã Pá Ma Pha Khinh đến xã Mường Chiên. Trong đó, phạm vi đề xuất đầu tư 3.000 ha mặt nước và khoảng 500 ha mặt đất.

Ông Nghiêm Bỉnh Thuận, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Quỹ đầu tư thế giới, cho biết: Vẻ đẹp vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, cùng với nét văn hóa dân tộc Thái trắng, lễ hội đặc sắc, ẩm thực phong phú, đã tạo nên sự khác biệt và tiềm năng to lớn để phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp. Công ty đã đề xuất ý tưởng, Đề án quy hoạch đầu tư Khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La, khu vực huyện Quỳnh Nhai trở thành Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, gắn với bảo tồn thiên nhiên, phát triển văn hóa cộng đồng, với các phân khu resort sinh thái ở chuỗi đảo trung tâm, khu vui chơi giải trí dưới nước, khu bảo tồn thiên nhiên, khu du lịch hang động, du lịch suối nước nóng, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh, công viên ánh sáng tái hiện câu chuyện lịch sử hồ thủy điện Sơn La. Chúng tôi mong muốn địa phương tạo điều kiện để doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục, tiến hành đầu tư thuận lợi, nhanh chóng.

Thực tiễn đặt ra nhiều khó khăn, song Sở VHTT&DL đang tích cực phối hợp với các đơn vị để xây dựng vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thực sự trở thành động lực phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.