HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC PHÁT TRIỂN DU LỊCH GIỮA 8 TỈNH TÂY BẮC MỞ RỘNG VÀ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Ngày 11/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang (Trưởng nhóm hợp tác năm 2021) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) và TP. Hồ Chí Minh. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; lãnh đạo Tổng cục Du lịch; lãnh đạo 8 tỉnh TBMR và TP. Hồ Chí Minh và các công ty du lịch, lữ hành trong và ngoài tỉnh; đại diện tỉnh Sơn La có đồng chí Trần Xuân Việt - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội nghị

Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa 8 tỉnh TBMR và TP. Hồ Chí Minh năm 2021 nhằm đánh giá kết quả đạt được trong năm đầu tiên thực hiện chương trình hợp tác, rút ra bài học kinh nghiệm, xác định phương hướng, giải pháp, sáng kiến thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn trong thời gian tới. Chương trình hợp tác phát triển du lịchgiữa 8 tỉnh TBMR được ký kết hợp tác từ tháng 11.2020 gồm các tỉnh: Hà Giang, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái và TP. Hồ Chí Minh. Do đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến hoạt động kinh tế, xã hội, trong đó ngành du lịch cũng chịu nhiều ảnh hưởng lớn, nhưng 8 tỉnh TBMR và TP. Hồ Chí Minh vẫn đạt nhiều kết quả khả quan, thích ứng linh hoạt với tình hình mới: công tác quản lý nhà nước, trao đổi thông tin; tổ chức các hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá; phát triển sản phẩm du lịchliên kết vùng. Các địa phương tăng cường quảng bá hoạt động liên kết du lịchcủa nhóm trên các nền tảng số; lựa chọn sản phẩm du lịchđặc trưng giới thiệu cho các doanh nghiệp du lịch; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịchphù hợp với từng địa phương và nhu cầu thị trường.Đặc biệt đã tổ chức thành công chương trình khảo sát sản phẩm tour liên kết từ TP. Hồ Chí Minh tới vùng Tây Bắc với các chủ đề: "Về miền đất tổ - cuội nguồn dân tộc", "Bản hùng ca Tây Bắc", "Hương sắc vùng cao". Qua đó, thu hút sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch của 8 tỉnh TBMR và TP. Hồ Chí Minh. Những kết quả đạt được khẳng định việc liên kết phát triển DL giữa 8 tỉnh TBMR và TP. Hồ Chí Minh là hướng đi đúng và có hiệu quả.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất kế hoạch, giải pháp triển khai chương trình hợp tác năm 2022 như: đổi mới phương thức hợp tác; cung cấp, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm du lịch; xúc tiến, quảng bá du lịch trên nền tảng số; phát triển các tour du lịch mới; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm hàng hóa phục vụ du lịch; tham gia các hội chợ du lịch quốc tế; đối thoại với doanh nghiệp lữ hành; đào tạo nguồn nhân lực; kêu gọi đầu tư; nâng cao chất lượng dịch vụ...

Lãnh đạo các tỉnh nhận cờ Tổ quốc từ chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc"
do Báo Người Lao động trao tặng

Đồng thời trước các thách thức mới trong năm 2022, các tỉnh TBMR và TP. Hồ Chí Minh cần tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, hoàn thiện cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch; đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch; tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy liên kết vùng, thu hút khách du lịch sau khi dịch Covid - 19 được kiểm soát; tăng cường chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ phục vụ phát triển du lịch trong tình hình mới; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch. Các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện thỏa thuận hợp tác.

Tại hội nghị, tỉnh Hà Giang đã bàn giao vai trò trưởng nhóm hợp tác giữa8 tỉnh TBMR và TP. Hồ Chí Minhnăm 2022 cho tỉnh Lai Châu.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Huyền - Phòng QLDL