Ngày 26 tháng 10 năm 2015 tại Trung tâm Văn hóa huyện Mèo Vạc, Cục Văn hoá cơ sở phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang tổ chức Hội nghị Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc Trung tâm Văn hoá các tỉnh Đông Bắc Bộ mở rộng.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục Văn hoá cơ sở; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Các đồng chí giám đốc, phó Giám đốc, Trưởng phòng nghiệp vụ, chuyên viên phụ trách Trung tâm Văn hóa các tỉnh: Sơn La, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Nghệ An, Bắc Giang, Hà Giang.

Hội nghị đánh giá những kết quả đạt được của Câu lạc bộ Giám đốc các Trung tâm Văn hóa tỉnh (gọi tắt là Câu lạc bộ) đã chủ động tham gia và tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với quy mô cấp tỉnh, khu vực và cấp quốc gia, góp phần cổ động khí thế chính trị, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, từng bước đưa văn hóa thấm sâu vào mọi mặt của đời sống xã hội, là động lực to lớn góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhằm thực hiện tốt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9, khoá XI về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Tại hội nghị các thành viên CLB sôi nổi thảo luận những khuyết điểm hạn chế cần sớm được khắc phục để hệ thống các Trung tâm Văn hoá phát huy được vị trí, vai trò của mình đối với sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi địa phương. Kết thúc Hội nghị các thành viên CLB thống nhất phương hướng, chương trình công tác, cụ thể:  Họp Câu lạc bộ định kỳ; Trao đổi nghiệp vụ về công tác văn hóa cơ sở; Tổ chức giao lưu văn hoá văn nghệ Câu lạc bộ các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc; Tham gia và hỗ trợ các hoạt động nghiệp vụ của các đơn vị thành viên Câu lạc bộ; Triển khai liên hoan “Đưa thông tin về cơ sở” theo chỉ đạo của Cục Văn hoá cơ sở. Ban Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Giám đốc Trung tâm Văn hoá các tỉnh Đông Bắc bộ cũng đề xuất các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, chủ động ký kết chương trình hợp tác phát triển hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trong đó tập trung:

1. Trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu sưu tầm, phục dựng Lễ hội truyền thống, bảo tồn các điệu múa, bài hát dân ca có giá trị đang bị mai một, bảo tồn nghề thủ công truyền thống.

2. Xây dựng phong trào, đào tạo hạt nhân văn hoá văn nghệ, phát triển đội văn nghệ quần chúng.

3. Phát huy kết quả tổ chức hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao tại các thiết chế cấp tỉnh, huyện, xã.

4. Tổ chức tập huấn chương trình nghệ thuật cho Đội tuyên truyền lưu động phục vụ cơ sở, giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao.

5. Kinh nghiệm đăng cai tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn quốc, khu vực; Tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh; Hội diễn nghệ thuật quần chúng Khối cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang; Tuyên truyền lưu động phục vụ nhiệm vụ chính trị.

6. Kinh nghiệm thu hút nguồn lực, thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động tại các thiết chế văn hoá, từ đó phát triển hoạt động sáng tạo, cung cấp, phổ biến và tạo ra nhiều sản phẩm, tác phẩm, công trình văn hoá có chất lượng, phong phú, đa dạng, dân tộc và hiện đại; không ngừng nâng cao mức hưởng thụ văn hoá của nhân dân. Tạo điều kiện tốt nhất để toàn xã hội, đặc biệt là các đối tượng chính sách, người nghèo được tham gia và hưởng thụ các hoạt động văn hoá, thể thao.

Hồng Cảnh