Điện ảnh Sơn La hướng hoạt động về cơ sở
Trong thời gian qua, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng luôn chủ động tổ chức sản xuất phim, phát hành phim và chiếu bóng hướng hoạt động về cơ sở; lấy xã, bản, vùng sâu vùng xa, vùng cao, biên giới làm điểm phục vụ, kết hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước và giáo dục pháp luật.

Chuẩn bị cho buổi chiếu phim lưu động tại xã Sập Xa (Phù Yên).

26 đội chiếu bóng lưu động của Trung tâm đều xây dựng chương trình, kế hoạch phục vụ, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất phim, phát hành phim, phát hành tài liệu tuyên truyền và phổ biến phim kết hợp thông tin tuyên truyền... Năm 2016, Trung tâm đã sản xuất 7 phim tài liệu nghệ thuật, đạt 100% kế hoạch, tập trung vào các chủ đề: Bản sắc văn hóa dân tộc; tuyên truyền các hoạt động văn hóa, pháp luật, gương người tốt việc tốt; thuyết minh lồng tiếng dân tộc Thái, dân tộc Mông vào 24 tác phẩm điện ảnh. Ngoài nguồn phim được cấp từ Trung ương, đơn vị đã sưu tầm, phát hành 78 phim, in sao phát hành 1.856 bản phim, cung ứng cho các đội chiếu bóng lưu động thực hiện công tác phổ biến phim trong toàn tỉnh. In sao, phát hành 1.200 bản tài liệu tuyên truyền và đĩa CD tài liệu tuyên truyền các văn bản Luật bằng 3 thứ tiếng: Phổ thông, Thái và Mông; các tài liệu tuyên truyền về mô hình làm kinh tế; công tác phòng chống ma túy; phòng chống tham nhũng, lãng phí; an toàn giao thông... tăng cường tuyên truyền miệng, tranh ảnh triển lãm nhỏ và giao lưu văn hóa, văn nghệ theo từng chủ đề, trước các buổi chiếu phim ở cơ sở.

Mặt khác, 26 đội chiếu bóng phục vụ cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới thực hiện từ 18 đến 19 buổi chiếu/tháng. Trung tâm còn duy trì 1 đội chiếu phim kiêm nhiệm chuyên phục vụ các đợt chiếu phim ngoài trời, nơi tập trung đông dân cư, các xã, bản, trường học, cơ quan, đơn vị bộ đội tại khu vực thành phố Sơn La vào các ngày lễ, ngày kỷ niệm trọng đại của tỉnh, của đất nước... với tổng số 5.760 buổi chiếu tại 2.976 điểm, thu hút hơn 1.486.000 lượt người xem.

Thời gian tới, Trung tâm xác định lấy cơ sở xã, bản làm điểm chiếu phục vụ, nhằm chuyển tải đầy đủ các nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân. Tập trung chiếu phim phục vụ tết tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới. Nâng cao chất lượng biên dịch và lồng tiếng các dân tộc vào các bộ phim đặc sắc; tổ chức sản xuất phim tài liệu nghệ thuật với nhiều đề tài phong phú, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Sưu tầm, biên soạn, in sao các tài liệu thông tin tuyên truyền đảm bảo chất lượng; duy trì đội chiếu bóng lưu động đa chức năng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh... phấn đấu sản xuất 7 phim tài liệu nghệ thuật; 24 phim lồng tiếng thuyết minh dân tộc; phát hành 2.450 bản phim và tài liệu tuyên truyền; duy trì 26 đội chiếu bóng phục vụ công tác chiếu phim kết hợp với thông tin tuyên truyền cơ sở; phục vụ 4.500 buổi chiếu, thu hút 1.125.000 lượt người xem.

Theo Báo Sơn La