Đầu tư thêm nhiều dự án phát triển du lịch
Tiếp tục cụ thể hóa Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 3-7-2015 của UBND tỉnh về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Sơn La, đến nay nhiều chương trình dự án đầu tư phát triển du lịch Sơn La đang được triển khai và đẩy nhanh tiến độ, mở ra hướng phát triển cho “ngành công nghiệp không khói” tỉnh nhà.

Khách sạn Mường Thanh (Mộc Châu) vừa được đưa vào khai thác, sử dụng.

Theo đánh giá từ Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, các dự án phát triển du lịch được quy hoạch từ năm 2010 đến nay đã lần lượt được UBND tỉnh phê duyệt và triển khai. Bằng các nguồn vốn từ ngân sách trung ương và của tỉnh, của các thành phần kinh tế, tỉnh ta đã ưu tiên đầu tư hơn 188,3 tỷ đồng xây dựng các dự án trong lĩnh vực du lịch, gồm: Dự án khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài (Yên Châu); Dự án đường giao thông phát triển du lịch xã Chiềng Yên (Vân Hồ); Dự án đường giao thông trục chính và tôn tạo tài nguyên du lịch khu di tích lâm viên bia Tây Tiến (Mộc Châu); Dự án nâng cấp quốc lộ 6 - hồ Chiềng Khoi (Yên Châu)... Riêng Dự án khu lâm viên bia Tây Tiến, các hạng mục hạ tầng du lịch - đường nội bộ, cảnh quan trong khu, điểm du lịch, tổng vốn đầu tư  gần 6 tỷ đồng từ nguồn thu ngân sách huyện Mộc Châu đã cơ bản hoàn thành; Dự án nhà bảo vệ di tích Chùa Vặt Hồng và 13 tiểu dự án chỉnh trang đô thị có tổng vốn trên 12 tỷ đồng cũng đang được gấp rút triển khai.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ đối với các dự án phát triển du lịch cộng đồng như: Dự án phát triển Làng thanh niên lập nghiệp Púng Bánh (Sốp Cộp); các dự án đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ; các dự án phát triển khu du lịch, cụm du lịch huyện Mộc Châu, Mường La, Quỳnh Nhai và Thành phố...

Đối với khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Ban Chỉ đạo đã ký hợp đồng với Công ty Paris U (Cộng hòa Pháp) triển khai lập đồ án điều chỉnh quy hoạch đô thị Mộc Châu, xây dựng quy chế quản lý.

Triển khai thực hiện các dự án thành phần thuộc khu du lịch quốc gia Mộc Châu, gồm 6 nhóm dự án là khu trung tâm du lịch Mộc Châu; khu nghỉ dưỡng cao cấp; khu vui chơi giải trí cao cấp; các dự án vệ tinh thuộc khu du lịch quốc gia Mộc Châu; các dự án thuộc khu du lịch văn hóa - lịch sử; dự án du lịch tâm linh. Ban Chỉ đạo đã phối hợp với Ban quản lý dự án ADB tổ chức khảo sát, xây dựng báo cáo đề xuất danh mục dự án cơ sở hạ tầng du lịch trên địa bàn huyện Mộc Châu, trình hỗ trợ đầu tư từ nguồn phát triển hạ tầng du lịch của Dự án Giai đoạn IV, tiểu vùng sông Mê Kông, trong đó, kêu gọi đầu tư dự án tuyến đường du lịch nối từ quốc lộ 43 - Tân Lập; Dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Sao Đỏ trung tâm hành chính huyện Vân Hồ; khu du lịch cộng đồng Chiềng Yên.

Năm 2015 đã có 2 doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư vào khu du lịch quốc gia Mộc Châu, gồm: Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn Mường Thanh Mộc Châu với tổng vốn trên 500 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư xây dựng Mộc Châu đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí Thảo Nguyên II với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng... Đến nay, các hạng mục xây dựng đều đảm bảo đúng tiến độ; riêng khách sạn Mường Thanh Mộc Châu đã đưa vào sử dụng. Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư thuộc Dự án khu ngủ nghỉ sinh thái và trồng cây lâu năm của Công ty cổ phần du lịch Nông nghiệp Arena; Dự án khu biệt thự lưu trú, nghỉ dưỡng Mộc Châu do Công ty cổ phần Discovery làm chủ đầu tư... để hoàn tất các thủ tục trình UBND tỉnh phê duyệt đầu tư.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 92/NĐ-CP ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời kỳ mới. Tăng cường quản lý Nhà nước về du lịch; rà soát, quản lý chặt chẽ các khu, điểm du lịch; quản lý tốt nguồn đất, bảo vệ môi trường sinh thái các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh. Huy động mọi nguồn vốn đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch. Đôn đốc chủ đầu tư các dự án du lịch đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tiếp cận, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư mới, các nhà đầu tư tại địa phương nhằm phát triển nhanh mạnh du lịch của tỉnh.

Theo Báo Sơn La