CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRONG NĂM ĐOÀN KẾT HỮU NGHỊ VIỆT NAM LÀO - 2017 TẠI TỈNH SƠN LA
Nhân dịp Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05.9.1962 - 05.9.2017); 40 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 - 18.7.2017), ngày 06.3.2017 Ban Thường vụ tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 43-KH/TU về tổ chức các hoạt động trong "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017", nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Sơn La và các tỉnh Bắc Lào; ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện kỷ niệm trọng đại trong quan hệ hai nước. Thông qua đó giúp cho cán bộ, đảng viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc nhận thức sâu sắc hơn về tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, Sơn La với các tỉnh Bắc Lào, củng cố tình cảm sâu sắc, gắn bó giữa nhân dân hai nước, tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa Sơn La với các tỉnh Bắc Lào.

Các hoạt động chính:

1- Tuyên truyền, giáo dục truyền thống thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào (tổ chức xuyên suốt trong năm và tập trung trong đợt tổ chức kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và ký hiệp ước Việt Nam Lào). Xây dựng phóng sự truyền hình về quan hệ giữa Sơn La với các tỉnh Bắc Lào; về khu căn cứ cách mạng Việt Nam - Lào; xuất bản số Báo Sơn La đặc biệt phản ánh toàn diện các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 55 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký hiệp ước hữu nghị Việt Nam - Lào.

2- Đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao & Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào, lần thứ II tại tỉnh Sơn La.

3- Tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước hữu nghị Việt Nam - Lào.

4- Tổ chức các hội nghị, hội thảo:

- Hội nghị thu hút đầu tư (tháng 5 năm 2017, tại huyện Mộc Châu)

Hội thảo về kinh nghiệm hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp của các tỉnh Việt Nam có biên giới với Lào.

Hội thảo về công tác phối hợp với tỉnh Bắc Lào trong hợp tác đào tạo (tháng 5 năm 2017; tại Trung tâm Hội nghị tỉnh)

Hội nghị trao đổi công tác phối hợp giữa lực lượng vũ trang tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào (Quý II năm 2017).

5- Tổ chức gặp mặt cán bộ, chuyên gia, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tham gia giúp bạn Lào đang sinh sống tại tỉnh Sơn La (Quý II, III năm 2017, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh).

6- Tổ chức Hội chợ thương mại, triển lãm hàng hóa, xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch giữa tỉnh Sơn La và các tỉnh Bắc Lào (tháng 7/2017, tại Thành phố Sơn La; huyện Mộc Châu)

7- Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể thao, du lịch, gặp gỡ học sinh, sinh viên Lào, ôn lại truyền thống mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện, lâu dài giữa Việt Nam - Lào nói chung, Sơn La và các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

8- Tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào (tại bản Lao Khô I, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu).

9- Tổ chức các tour du lịch tham quan Thành phố Sơn La - Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào; Viêng Xay - Hủa Phăn (tháng 7 năm 2017.)

10- Tổ chức các Đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh; của các ban, ngành, các huyện, thành phố thăm Đại sứ quán Lào, các tỉnh Bắc Lào và mời các đoàn tỉnh Bắc Lào vào thăm và làm việc theo Kế hoạch hoạt động đối ngoại năm 2017 và khi có thư mời dự các hoạt động kỷ niệm của Bạn; nghiên cứu bố trí các đội văn nghệ tham gia Đoàn công tác của tỉnh giao lưu với các tỉnh bạn Lào.

11- Thực hiện Kế hoạch tiếp tục xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã và Lóng Sập - huyện Mộc Châu theo chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh ủy tại Thông báo số 483-TB/TU ngày 22.8.2016.

12- Tổ chức các chương trình khi các bộ, ngành Trung ương đề nghị tổ chức tại tỉnh Sơn La.

Nhìn lại những chặng đường cách mạng đã qua, càng phấn khởi và tự hào về những thắng lợi của nhân dân hai nước Việt Nam và Lào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta càng phấn khởi và tự hào về quan hệ Việt Nam- Lào, mối quan hệ đặc biệt, bắt nguồn từ truyền thống đoàn kết giữa hai dân tộc anh em, được hai Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-xi hẳn trực tiếp xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai nước, cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện trong thực tế và hun đúc bằng công sức và xương máu của biết bao anh hùng liệt sĩ, bằng sự hy sinh phấn đấu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Lào, lớp con sau, đã nối tiếp nhau cầm súng chiến đấu chống kẻ thù chung để giành độc lập tự do cho mỗi dân tộc. Quan hệ Việt Nam- Lào đã trở thành mối quan hệ quốc tế mẫu mực, thuỷ chung, trong sáng, là nguồn sức mạnh và nhân tố bảo đảm thắng lợi trong sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Chính vì vậy, Chủ tịch Cay - xỏn Phôm- vi- hẳn đã nói:“Trong lịch sử cách mạng thế giới đã có nhiều tấm gương sáng chói về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt lâu dài toàn diện như vậy”./.

Theo Báo Sơn La