Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính Quý I/ 2022
Cải cách hành chính là một khâu đột phá để xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2022, với quyết tâm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, tập thể lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm chỉ đạo sát sao, từng bước đổi mới các nội dung, hình thức, chỉ đạo thực hiện chương trình cải cách hành chính cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Trong quý I năm 2022. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức rà soát, kiểm tra, hệ thống hóa văn bản đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, nâng cao hiệu quả quản lý cũng như để thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng đến công chức, viên chức trong toàn ngành; thực hiện tốt việc niêm yết công khai danh mục và trình tự thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở trên các trang thông tin điện tử của Sở và tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công của tỉnh; thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết; cung cấp thông tin địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của cơ quan Sở; thông báo địa chỉ tiếp nhận, phản ánh kiến nghị về quy định hành chính tại bộ phận một cửa và trụ sở cơ quan. Rà soát, cập nhật TTHC thuộc thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình UBND tỉnh ban hành (trong đó 128 danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh; 20 danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện; 07 danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết cấp xã). Tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả 22/22 hồ sơ TTHC kịp thời, đúng thời hạn theo quy định. Sở đã Thông báo và đưa vào hoạt động dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với 34 thủ tục hành chính, mức độ 4 là 7 thủ tục hành chính. Tuyên truyền, phổ biến các văn bản QPPL và văn bản chỉ đạo của cấp trên về hoạt động CCHC, kiểm soát TTHC cho cán bộ công chức, viên chức thông qua nhiều hình thức. Đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức được biết và thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo đã ban hành. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chữ ký số, chứng thư số, mail công vụ… hiệu quả trong hoạt động quản lý. Thực hiện đúng các quy định về quản lý tài sản, tài chính và thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động; thực hiện tốt vai trò là thành viên của Ban Chỉ đạo CCHC của tỉnh.

Để  thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, trong thời gian tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tập trung thực hiện những nội dung sau:

Tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quán triệt phổ biến các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác CCHC năm 2022; nâng cao chất lượng công tác bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bộ phận một cửa của cơ quan Sở VHTT&DL tại Trung tâm Hành chính công; Kịp thời cập nhật, trình ban hành bổ sung danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở; triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ kế hoạch công tác cải cách hành chính năm 2022; tiếp tục tham mưu kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng chất lượng đội ngũ cán bộ toàn ngành gắn với thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2022; thực hiện tốt công tác tuyển dụng, thăng hạng, quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức, viên chức đúng vị trí việc làm, cơ cấu và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp; tiếp tục thực hiện đổi mới, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với chính sách tinh giản biên chế, triển khai có hiệu quả Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Nghị định 120/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định vê thành lập, t chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập; đôn đốc chỉ đạo thực hiện tốt quy chế chi tiêu nội bộ; quy chế quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, đơn vị theo các quy định hiện hành của Nhà nước; thực hiện nghiêm túc chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống tham nhũng trong việc điều hành, quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, sử dụng chữ ký số, chứng thư số và mail công vụ trong hoạt động của cơ quan Sở và các đơn vị trực thuộc; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh Sơn La, bưu điện tỉnh trong tiếp nhận và trả hồ sơ TTHC thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở.

Tác giả: Tòng Thị Phương Quý - Văn phòng Sở
1 2 3 4 5  ...