Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân
Với lòng đam mê, say nghề, các hội viên Chi hội Âm nhạc (Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh) luôn bám sát cơ sở, tham gia sáng tác, biểu diễn các tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Sơn La, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán, thính giả, nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Hội viên Chi hội Âm nhạc tỉnh trao đổi kinh nghiệm sáng tác.

Chi hội Âm nhạc tỉnh là một trong 6 chi hội chuyên ngành của Hội Liên hiệp VHNT tỉnh. Hiện, Chi hội có 26 hội viên, hầu hết là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; nhiều hội viên là hội viên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ban Chấp hành Chi hội luôn bám sát hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh đề ra để xây dựng kế hoạch hoạt động; có giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng các tác phẩm âm nhạc; khuyến khích các hội viên tham gia các trại sáng tác, các chuyến thực tế tại các huyện: Vân Hồ, Mai Sơn, Thuận Châu, Mộc Châu... do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tổ chức, nhằm tạo cảm hứng, nguồn tư liệu quý cho các nhạc sĩ sáng tác. Đặc biệt, hưởng ứng các cuộc vận động sáng tác theo chủ đề: “Ngã ba Cò Nòi anh hùng - tầm vóc và giá trị lịch sử”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “120 năm thành lập tỉnh Sơn La”, “Xây dựng nông thôn mới”, Người chiến sỹ Công an nhân dân...  Nhiều ca khúc đã đi vào đời sống tinh thần của người dân, như: Đón xuân (cố nhạc sĩ Cầm Bích); Tình ca bên cối ngàn (cố nhạc sĩ Cầm Minh Thuận); Hoa núi (nhạc sĩ Xuân Dũng); Hương chè Tà Xùa (Nhạc sĩ Mùi Hái); Chiều Bắc Yên (nhạc sĩ Việt Cường); Thành phố hoa ban (nhạc sĩ Khắc Bạo); Yêu lắm Sơn La (nhạc sĩ Thanh Xuân); Gọi mùa xuân đại ngàn (nhạc sĩ Mè Thanh); Sơn La thành phố trẻ (nhạc sĩ Trần Quang); Bến đợi (nhạc sĩ Minh Quí)... Bên cạnh đó, một số nhạc sĩ còn sáng tác các tác phẩm song ngữ (tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Mường), đậm đà bản sắc dân tộc, như nhạc sĩ Mùi Hái, cố nhạc sĩ Cầm Bích, cố nhạc sĩ Cầm Minh Thuận... Nhiều ca sĩ của Chi hội như Nghệ sỹ ưu tú Thế Hùng, Nghệ sỹ ưu tú Hải Yến, các ca sĩ: Thanh Xuân, Doãn Tú, Hằng Nga, Hồng Luyến... thể hiện rất thành công các ca khúc thuộc nhiều thể loại.

Để tác phẩm của hội viên được quảng bá rộng rãi, Chi hội phối hợp với Nhà hát Ca - Múa - Nhạc  tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, Phòng Văn nghệ - Giải trí (Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La) đưa những tác phẩm của các nhạc sĩ, ca sĩ đến với công chúng. Từ năm 2013 đến nay, các hội viên Chi hội đã sáng tác hơn 100 tác phẩm (gồm ca khúc, khí nhạc),  trong đó 12 tác phẩm đoạt giải A và Bằng khen, 18 giải B, 28 giải C, 40 giải khuyến khích tại các hội thi, liên hoan, hội diễn do trung ương, khu vực và tỉnh tổ chức. Nhiều nhạc sĩ đoạt giải thưởng cao trong lĩnh vực sáng tác như: Xuân Dũng, Mùi Hái, Việt Cường, Hồng Thu, Khắc Bạo, Mè Thanh, Anh Đức, Thanh Xuân, Trần Quang, Vũ Quỳnh...; các ca sĩ đoạt giải thưởng, huy chương trong biểu diễn như NSƯT Thế Hùng, NSƯT Hải Yến, Lò Ban... Bên cạnh đó, Chi hội còn chú trọng phát triển hội viên mới, nhất là hội viên dân tộc thiểu số; khuyến khích, tạo điều kiện cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tham gia sinh hoạt để phát triển sâu hơn chuyên ngành, đóng góp vào sự phát triển của nền nghệ thuật tỉnh nhà.

Nói về kế hoạch phát triển, nhạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Xuân, Chi hội phó Chi hội Âm nhạc cho biết: Chi hội tiếp tục khuyến khích các hội viên dành thời gian đầu tư nghiên cứu sáng tác cũng như biểu diễn để tạo ra nhiều tác phẩm âm nhạc hay, chất lượng. Đồng thời, dự kiến tổ chức Ngày âm nhạc Việt Nam vào 3/9/2019, giúp các hội viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động âm nhạc, đưa các tác phẩm âm nhạc đến gần công chúng hơn.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với niềm đam mê nghệ thuật, anh chị em hội viên Chi hội Âm nhạc tỉnh không ngừng sáng tạo các tác phẩm, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, thúc đẩy sự nghiệp văn học nghệ thuật của tỉnh ngày càng phát triển.