Du lịch Mộc Châu - Tiềm năng được đánh thức
Lượt xem: 392
Cao nguyên Mộc Châu là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với phong cảnh hữu tình, mỗi mùa đều mang một vẻ đẹp riêng làm đắm lòng bao du khách. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015 về công tác quy hoạch và phát triển du lịch, Mộc Châu đã và đang khai thác tiềm năng, quảng bá, phát triển hiệu quả ngành công nghiệp không khói.

http://baosonla.org.vn/Uploads/Images/qqkepznf.jpg
Khu du lịch rừng thông bản Áng, xã Đông Sang (Mộc Châu)

Mộc Châu có nhiều điểm đang thu hút đông khách du lịch, như: Khu du lịch rừng thông bản Áng, xã Đông Sang; khu thác Dải Yếm, xã Mường Sang; khu cửa khẩu Lóng Sập, xã Lóng Sập; khu du lịch Ngũ động bản Ôn ở thị trấn nông trường Mộc Châu, cùng một hệ thống các điểm du lịch vệ tinh, như: Các bản văn hóa dân tộc và các điểm di tích lịch sử văn hóa, danh thắng (Hang Dơi, đồi chè Shan tuyết thuộc Công ty chè Mộc Châu, đồi chè Ô long thuộc Công ty chè Đài Loan, Công ty chè Mộc Sương, vườn hoa cảnh Cao nguyên, Chùa Vặt Hồng...). Để phát triển quảng bá du lịch, huyện Mộc Châu đã thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, các công ty lữ hành, các doanh nghiệp tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm du lịch Mộc Châu; phát động các phong trào và tổ chức các hội thi để đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh Mộc Châu trên phạm vi toàn quốc, như: Hội thi biểu trưng du lịch Mộc Châu, hội thi sáng tác các sản phẩm du lịch Mộc Châu; phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương, của tỉnh tuyên truyền, quảng bá về du lịch Mộc Châu. Hằng năm, huyện đều tổ chức các sự kiện để thu hút khách du lịch đến với Mộc Châu, như: Hội hoa xuân, Lễ hội Hết Chá, Lễ hội cầu mưa, Ngày hội hái quả, Ngày hội văn hóa các dân tộc Mộc Châu, Hội thi hoa hậu bò sữa.

Với ưu thế về tiềm năng du lịch, Mộc Châu đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch phát triển thành Khu du lịch quốc gia Mộc Châu theo Quyết định số 2050/QĐ-TTg ngày 12-11-2014, gồm 3 khu: Trung tâm du lịch sinh thái Mộc Châu; khu vui chơi giải trí Mộc Châu; khu trung tâm nghỉ dưỡng Mộc Châu (hiện được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch lập quy hoạch chung là Khu du lịch Mộc Châu). Huyện Mộc Châu đã chủ động làm việc với một số nhà đầu tư tiềm năng và đã thu hút được 3 doanh nghiệp đầu tư vào Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, gồm: Dự án tổ hợp trung tâm thương mại - khách sạn Mường Thanh; dự án tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí Thảo nguyên II của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Mộc Châu; dự án khu ngủ nghỉ sinh thái và trồng cây lâu năm của Công ty cổ phần du lịch nông nghiệp Arena. Trong năm 2014, Mộc Châu đã hoàn thành việc cập nhật điểm đến, tên đường, tên phố ở huyện Mộc Châu lên bản đồ thế giới (Google maps).

Song song với việc quảng bá, việc cải thiện môi trường đầu tư và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư cũng là một nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và then chốt để du lịch Mộc Châu phát triển trong thời gian qua. Mộc Châu đã đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, các công ty lữ hành, các doanh nghiệp để tổ chức hội thảo, giới thiệu sản phẩm du lịch Mộc Châu, đầu tư vào địa bàn; chủ động, tích cực hỗ trợ các công ty lữ hành, các doanh nghiệp giải quyết khó khăn, vướng mắc để liên kết xây dựng và từng bước hình thành các tour, tuyến du lịch, cũng như cung ứng các dịch vụ du lịch cho du khách. Đến nay đã hình thành được các tuyến du lịch liên vùng, như: Hà Nội - Mai Châu - Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên - Lào Cai - Hà Nội và ngược lại; xây dựng và phát triển các tuyến du lịch nội huyện, như: thị trấn nông trường Mộc Châu - Tân Lập; thị trấn Mộc Châu - thác Dải Yếm - cửa khẩu Lóng Sập; thị trấn nông trường Mộc Châu - thị trấn Mộc Châu - hồ rừng thông bản Áng - thác Dải Yếm. Hiện Mộc Châu đang có 126 cơ sở lưu trú với 1.204 phòng; lượng du khách  đến Mộc Châu hằng năm tăng bình quân 33,9%; doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch năm 2015 đạt 550 tỷ đồng, gấp 8,7 lần so với năm 2010. Mộc Châu cũng đã phối hợp với sở, ngành của tỉnh mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn về quản lý cơ sở lưu trú du lịch, thuyết minh viên du lịch, nghiệp vụ lễ tân; tập huấn nâng cao nhận thức du lịch có trách nhiệm cộng đồng; tập huấn xây dựng chính sách và quy hoạch du lịch có trách nhiệm cho cán bộ quản lý du lịch địa phương và bồi dưỡng nghiệp vụ Maketting cho cán bộ quản lý doanh nghiệp du lịch trên địa bàn huyện.

Ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho biết: Từ các điều kiện thế mạnh cũng như phát huy các yếu tố lợi thế, huyện tiếp tục xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mang thương hiệu đặc trưng Mộc Châu gắn với các sự kiện văn hóa tiêu biểu như Ngày hội văn hóa các dân tộc Mộc Châu, Hội thi hoa hậu bò sữa, Lễ hội Hết Chá, Lễ hội cầu mưa, Ngày hội hái quả; tiếp tục phát triển du lịch gắn các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như mô hình rau quả chất lượng cao, những cánh đồng hoa cải, hoa tam giác mạch, du lịch và dịch vụ hái quả, du lịch trải nghiệm nông nghiệp, tắm trà, tắm sữa...

Mục tiêu đến năm 2020, Mộc Châu sẽ đón trên 1,2 triệu lượt khách, phấn đấu tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 1.500 tỷ đồng vào năm 2020 và khoảng 6.000 tỷ đồng vào năm 2030. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của huyện Mộc Châu trong thu hút đầu tư và xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đã và đang đánh thức du lịch Mộc Châu phát triển mạnh mẽ, là điểm đến hấp dẫn của du khách cùng với các nhà đầu tư trong tương lai.

Theo Báo Sơn La