UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ban quản lý dự án 3
Ngày 16/4/2021, Đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ban quản lý dự án 3 do đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về dự án đường Quốc lộ 6, đoạn tuyến tránh thành phố Sơn La. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; UBND thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn.

Dự án tuyến đường Quốc lộ 6, đoạn tránh thành phố Sơn La được triển khai công tác giải phóng mặt bằng từ tháng 6/2018. Tổng chiều dài tuyến là 19,5 km, diện tích đất thu hồi 60,3 ha, số hộ bị ảnh hưởng khoảng 737 hộ. Trong đó, đoạn qua địa phận thành phố Sơn La khoảng 15km, với 527 hộ bị ảnh hưởng, diện tích thu hồi khoảng 49,5 ha; đoạn qua địa phận huyện Mai Sơn khoảng 4,5km với 210 hộ bị ảnh hưởng, diện tích đất thu hồi khoảng 8,0 ha.

Về tiến độ triển khai giải phóng mặt bằng, đối với địa phận thành phố trong đợt 1, đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 527 hộ, với diện tích 44,1 ha. Đợt 2, đang hoàn chỉnh, thẩm định hồ sơ đối với 88 hộ, diện tích 1,9 ha; còn lại 43 hộ đang tiếp tục công khai vận động ký hồ sơ. Đối với huyện Mai Sơn đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 89/210 hộ; diện tích đã  thu hồi 2,66 ha, còn 115 hộ chưa phê duyệt. Đã hoàn thành công tác kiểm kê, kiểm đếm đối với 114 hộ; hiện đang công khai phương án bồi thường hỗ trợ đợt 3.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh đã tập trung thảo luận nhằm giải quyết, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án như đấu nối đường giao, nút giao, bãi đổ thải vật liệu, đường công vụ phục vụ thi công và những phát sinh về công tác giải phóng mặt bằng,...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Minh đề nghị các sở, ngành của tỉnh; UBND thành phố và huyện Mai Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự đồng thuận và thống nhất trong nhân dân về công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, bố trí cân đối đủ nguồn kinh phí để triển khai thực hiện dự án; sớm hoàn thiện các thủ tục về hồ sơ đo đạc, công tác thống kê, kiểm đếm trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam quan tâm giúp tỉnh bổ sung các điểm đấu nối đường giao, nút giao hợp lý. Tỉnh Sơn La cam kết sẽ phối hợp và tạo điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để dự án sớm được khởi công xây dựng theo kế hoạch.

Như Thủy