Họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tỉnh Sơn La
Ngày 30/11/2021, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Sơn La. Dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính từ khi triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến nay, tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 38 đợt phân bổ vắc xin phòng Covid-19 từ Trung ương với tổng số là hơn 1,2 triệu liều, trong đó hiện chưa nhận về là gần 130 nghìn liều. Về công tác tập huấn đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, ngành Y tế đã tổ chức tập huấn cho lực lượng cán bộ y tế của tỉnh tham gia công tác tiêm chủng là hơn 3.800 lượt người. Hiện có 26 đội cấp cứu lưu động tại 12 huyện, thành phố; 204 đội cấp cứu của Trạm y tế xã, phường, thị trấn; 2 đội cấp cứu của lực lượng quân đội, công an; riêng Bệnh viện đa khoa tỉnh chịu trách nhiệm thành lập 02 đội cấp cứu lưu động trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho tuyến huyện và tuyến xã trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế cũng đã ban hành Quyết định thành lập 58 Tổ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lưu động, hiện đã điều động 04 Tổ hỗ trợ cho huyện Mai Sơn tổ chức tiêm chủng.

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19

Về kết quả tiêm chủng, tính đến hết ngày 29/11/2021, tổng số liều vắc xin đã nhận thực tế là 1 triệu 083 nghìn liều; số liều vắc xin đã sử dụng là hơn 783 nghìn liều với trên 851 nghìn mũi tiêm. Số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 là hơn 625 nghìn, đạt 77,4%; số người tiêm mũi 2 là gần 226 nghìn. Quá trình giám sát đã ghi nhận 5.243 trường hợp xuất hiện phản ứng thông thường sau tiêm, như: sưng đau tại chỗ tiêm, sốt dưới 39 độ, đau mỏi cơ, đau đầu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Tráng Thị Xuân đề nghị các Sở, ban, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo an toàn tiêm chủng; tăng cường tuyên truyền tới các bậc phụ huynh và học sinh về ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Thực hiện kiểm tra, đối chiếu của thông tin đối tượng đã thực hiện tiêm chủng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 với thông tin công dân trong phần mềm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phân công cụ thể nhiệm vụ thành viên và các tiểu ban Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Sơn La…/.

Quốc Tuấn