Nơi khơi nguồn cảm hứng sáng tạo của văn nghệ sỹ
Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh hiện có 275 hội viên, sinh hoạt ở 6 chi hội chuyên ngành và 6 chi hội văn học nghệ thuật các huyện, thành phố. Đây là nơi hội tụ của các văn nghệ sỹ trong tỉnh, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tạo nguồn cảm hứng sáng tác văn học nghệ thuật.

Hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tham gia trại sáng tác tại huyện Quỳnh Nhai.

Họa sỹ Lê Chương, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh, cho biết: Hoạt động ở các chuyên ngành văn học, thơ tiếng dân tộc, mỹ thuật, âm nhạc, múa, nhiếp ảnh và sưu tầm nghiên cứu dân gian. Nhiều hội viên đang công tác tại các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, của huyện, trong đó có hội viên cao tuổi. Hội luôn chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giúp các hội viên vững vàng trước âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Hội đã xuất bản 8 số Tạp chí Suối Reo, với 16.000 bản. Duy trì trang Thông tin điện tử của Hội. Ngoài ra, còn xuất bản 3 cuốn sách Văn nghệ dân gian. Riêng Chi hội VHNT huyện Thuận Châu và Chi hội VHNT huyện Phù Yên duy trì phát hành tập san VHNT của Chi hội. Hội viên các chi hội dành nhiều thời gian sáng tác, nghiên cứu, gửi tác phẩm dự thi do các hội chuyên ngành Trung ương phát động để tham gia xét giải thưởng, các cuộc triển lãm, cuộc vận động... Tiêu biểu là các hội viên: Lê Quang Ánh, Chi hội âm nhạc; Kiều Duy Khánh, Chi hội VHNT Yên Châu; Triệu Thị Phai, Chi hội VHNT Phù Yên; Lò Thi, Chi hội Mỹ thuật; Lò Văn Lả, Chi hội Văn nghệ dân gian; Trần Đại Tạo, Chi hội Văn học khu vực Thành phố...

Họa sỹ Lò An Việt, Chi hội Mỹ thuật, chia sẻ: Dù bận công tác việc song tôi vẫn dành thời gian để vẽ tranh và thường xuyên gửi tác phẩm đăng trên Tạp chí Suối Reo, tham dự giải khu vực. Hiện, tôi đang chuẩn bị tác phẩm tranh để tham dự Triển lãm Mỹ thuật Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 27, năm 2022 tại Thái Nguyên và Cuộc vận động sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Khu căn cứ cách mạng Lao Khô - Biểu tượng quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào”.

Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về chủ đề “Nông dân Sơn La đổi mới và phát triển”; tổ chức và chấm giải “Ảnh đẹp du lịch thành phố Sơn  La”. Cùng với các sở, ban, ngành của tỉnh thực hiện tốt việc tổ chức Giải thưởng văn học nghệ thuật giai đoạn 2019-2021, với 86 cụm tác phẩm đạt giải (9 giải A, 18 giải B, 25 giải C và 34 giải khuyến khích).

Hội viên Lương Mỹ Hạnh, Chi hội Văn học khu vực Thành phố, cho biết: Đến nay, tôi đã sáng tác được 600 bài thơ, 40 bài tản văn. Năm qua, tôi đạt giải A Giải thưởng văn học nghệ thuật của tỉnh (giai đoạn 2019-2021) với tập thơ “Đá hát”. Đây là niềm tự hào, khích lệ tôi tiếp tục sáng tác nhiều tác phẩm hay.

Thời gian tới, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tiếp tục vận động các hội viên tham gia các cuộc vận động sáng tác của tỉnh, khu vực và Trung ương. Đồng thời, tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề “Khu căn cứ cách mạng Lao Khô - Biểu tượng quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” và các cuộc vận động sáng tác của Trung ương và của tỉnh.