Tổ chức và tham gia các hoạt động trong Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc
Thực hiện Quyết định số 2931/QĐ-VHTTDL ngày 23.8.2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Chương trình Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc, với chủ đề là “Sắc màu Tây Bắc”. Ngày 21/11/2016, UBND tỉnh Sơn La ban hành Quyết định số 148/KH-UBND tổ chức tham gia các hoạt động Chương trình Năm du lịch Quốc gia 2017 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Năm Du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai - Tây Bắc nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của nhân dân về sự phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên du lịch tiêu biểu của khu vực về: vị trí, vai trò của ngành du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội; Giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Lào Cai, Tây Bắc nhằm thúc đẩy thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tạo ra sự phát triển đột phá của du lịch, đạt được hiệu quả thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo đà cho du lịch của các địa phương phát triển nhanh, mạnh hơn trong những năm tiếp theo; Thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh trong Khối hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, đồng thời tăng cường mở rộng hợp tác giữa các tỉnh trong Khu vực Tây Bắc với các khu vực và địa phương trong cả nước và các quốc gia trên thế giới, nhằm mở rộng hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và các địa phương đăng cai nói riêng; Phát huy tiềm năng, lợi thế tài nguyên du lịch của địa phương để tập trung xây dựng, làm mới, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, trong đó chú trọng các sản phẩm du lịch đặc thù của mỗi địa phương và mở rộng thị trường, triển khai các các tour, tuyến du lịch, tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của thị trường; Thúc đẩy triển khai đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật tại các khu, điểm du lịch quan trọng; cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ du lịch; xây dựng, tu bổ các công trình văn hóa, di tích, vui chơi, giải trí; chỉnh trang đô thị.

Năm Du lịch quốc gia 2017 do tỉnh Lào Cai đăng cai tổ chức cùng với sự tham gia của 7 tỉnh Tây Bắc mở rộng là: Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang và các tỉnh/thành hưởng ứng sự kiện: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang và Cần Thơ. Tổng thể Chương trình sẽ có 42 hoạt động, trong đó có 22 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, 8 hoạt động xúc tiến quảng bá, 4 hoạt động quốc tế... Tỉnh Sơn La sẽ tổ chức, hưởng ứng và tham gia các hoạt động: Tổ chức Lễ hội trà Mộc Châu - Sơn La vào tháng 3/2017, tại huyện Mộc Châu;

Lễ hội Hoa ban vào tháng 3/2017 tại huyện Vân Hồ. tỉnh Sơn La; Tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng: Xây dựng và đưa vào khai thác sản phẩm Du lịch cộng đồng tại Bản Hua Tạt - xã Vân Hồ (gắn với văn hóa dân tộc Mông), Bản Nà Bai - xã Chiềng Yên (gắn với văn hóa dân tộc Mường) - huyện Vân Hồ; Bản Áng - xã Đông Sang - huyện Mộc Châu (gắn với văn hóa dân tộc Thái); Bản Lướt - xã Ngọc Chiến - huyện Mường La; Xây dựng, đề xuất, lựa chọn “Chợ phiên vùng cao” tiêu biểu, để kết nối những phiên chợ vùng cao của các tỉnh trong khu vực Tây Bắc mở rộng; Xây dựng, đề xuất các điểm kết nối tour Du lịch tâm linh dọc sông Đà: Hòa Bình -  Sơn La - Điện Biên - Lai Châu; Xây dựng và tổ chức các tour du lịch “Xuân về  trên Thảo Nguyên” tại Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu;

Tổ chức hội thi “Ẩm thực dân tộc tỉnh Sơn La”, dự kiến vào Quý III/2017 tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La;

Bên cạnh đó, tỉnh Sơn La tích cực tham gia hưởng ứng hoạt động của các tỉnh Tây Bắc mở rộng như: Tham dự khai mạc, bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2017; Tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch 4 nước: Việt Nam - Trung Quốc - Lào – Campuchia;

Tham gia các hoạt động liên hoan Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam; Tham dự Cuộc thi đầu bếp giỏi với chủ đề “Chiếc thìa vàng - Hương vị Tây Bắc”; Tham gia giao lưu, hợp tác phát triển du lịch các tỉnh biên giới Việt – Trung; Tổ chức các hoạt động cổ động trực quan tuyên truyền, quảng bá du lịch Năm Du lịch quốc gia 2017.

Lễ khai mạc và công bố Năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc tổ chức vào 15.01.2017 Âm lịch (gắn với Lễ hội Đền Thượng - Lào Cai) và Lễ bế mạc dự kiến tổ chức vào tháng 11 hoặc tháng 12/2017.

Nguyễn Thanh Huyền