Trại Văn hóa tỉnh Sơn La trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XIV tại tỉnh Sơn La, năm 2019
Từ ngày 18/8 - 20/8/2019, tại sân Ao cá Bác Hồ - Quảng trường Tây Bắc, Trại trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc trưng dân tộc (Trại Văn hóa) - Một hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội đã diễn ra thành công tốt đẹp, với sự tham gia của 07 tỉnh Tây Bắc, đã mang lại những dấu ấn, trải nghiệm thú vị đối với nhân dân và du khách đến với Sơn La.

Ảnh: Các đại biểu cắt băng khai mạc các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội

Tham gia sự kiện, Phòng Quản lý Du lịch - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La đã tổ chức Gian trưng bày, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch của tỉnh Sơn La với chủ đề “Sơn La - Điểm đến hấp dẫn”.

Ảnh: Toàn cảnh không gian Trại Văn hóa Sơn La

Trại Văn hóa tỉnh Sơn La trưng bày các sản phẩm truyền thống đặc sắc như trang phục các dân tộc tiêu biểu (Thái, Dao, Mông,...), thổ cẩm dân tộc (túi, ví thổ cẩm, khăn Piêu...), đồ trang sức phụ nữ dân tộc Thái, Mông; các mặt hàng sản phẩm mây tre đan (nón Thái, giỏ, ếp khẩu, giỏ bắt cua cá, lu cở dân tộc Mông...), nhạc cụ dân tộc (đàn tính, khèn bè dân tộc Thái, sáo mèo, sáo trúc...); trưng bày và phát hành các ấn phẩm du lịch Sơn La giới thiệu thiệu tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm du lịch Sơn La đến bạn bè, du khách gần xa đến tham gia sự kiện.

Ảnh: Không gian trưng bày sản phẩm mây tre đan và dụng cụ lao động sản xuất truyền thống

Ảnh: Nghệ nhân dệt thổ cẩm tại gian hàng

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tham gia gian hàng đã mang đến trưng bày tại gian hàng những sản phẩm đặc sản của tỉnh Sơn La như các loại quả an toàn có nguồn gốc, các loại nông sản sấy khô, các loại thịt hun khói, chẩm chéo, mật ong...

Ảnh: Trưng bày các sản vật tiêu biểu của tỉnh tại gian hàng

Đến với Trại Văn hóa tỉnh Sơn La, du khách còn được trải nghiệm các hoạt động: dệt vải, nhảy sạp, đánh trống chiêng, giã bánh dày, chế tác nhạc cụ, tập thổi sáo do các nghệ nhân của tỉnh Sơn La hướng dẫn.

Ảnh: Nghệ nhân thổi sáo tại gian hàng

Với những thiết kế và sản vật phong phú, đặc sắc, gian hàng tỉnh Sơn La đạt giải A về trưng bày triển lãm giới thiệu, quảng bá văn hóa đặc trưng dân tộc (Trại Văn hóa), giải A về ẩm thực dân tộc, giải A Hội thi Kỹ năng Du lịch cộng đồng trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Tây Bắc lần thứ XIV tại tỉnh Sơn La, năm 2019.

Tác giả: Vương Nhị