Thường trực tỉnh ủy làm việc với các đơn vị về quy hoạch một số di tích lịch sử văn hóa
Ngày 17/6, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì cuộc làm việc với các đơn vị về quy hoạch một số di tích lịch sử văn hóa tâm linh trên địa bàn.

Thường trực tỉnh uỷ làm việc với các đơn vị về quy hoạch một số di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư tỉnh ủy; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy; Thường trực UBND tỉnh; các sở, ban, ngành liên quan; đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Thành phố, huyện Mộc Châu; đại diện đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng quy hoạch.

Tại cuộc làm việc, đại diện đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng quy hoạch đã trình bày dự kiến quy hoạch tổng thể Khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Văn bia Quế Lâm ngự chế - Đền thờ Vua Lê Thái Tông với diện tích hơn 10 ha, gồm khu bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia Văn bia Quế Lâm ngự chế và Đền thờ Vua Lê Thái Tông (bao gồm cả khu vực sân lễ hội dự kiến); khu văn hóa tâm linh gắn với phát huy giá trị di tích; khu bảo vệ kiến trúc cảnh quan môi trường vùng đệm của di tích. Phương án xây dựng nhà tưởng niệm các liệt sĩ Nhà tù Sơn La dự kiến xây dựng trên khu đất 3.800 m2 giữa Nhà tù Sơn La và UBND tỉnh Sơn La, mang phong cách kiến trúc thuần Việt với không gian mở. Lãnh đạo huyện Mộc Châu đã trình bày đồ án quy hoạch chùa Vặt Hồng, tại bản Vặt, xã Mường Sang với diện tích quy hoạch hơn 10.000 m2; dự kiến khu vực xây dựng điểm du lịch tâm linh với quy mô từ 5-10 ha tại thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Văn Chất đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp thu các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch tổng thể Khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Văn bia Quế Lâm ngự chế và Đền thờ Vua Lê Thái Tông; phương án xây dựng nhà tưởng niệm các liệt sĩ Nhà tù Sơn La đảm bảo tính khoa học trên cơ sở giữ gìn các yếu tố lịch sử; các hạng mục phải đảm bảo tính hài hòa, tạo không gian hợp lý. Nhất trí cho huyện Mộc Châu bảo tồn di tích chùa Vặt Hồng; đồng thời đề nghị huyện xây dựng phương án quy hoạch chi tiết di tích chùa Vặt Hồng và điểm du lịch tâm linh trên địa bàn huyện.

Theo Báo Sơn La