10 Hoạt động tiêu biểu Ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Gia đình tỉnh Sơn La năm 2015
1. Tổ chức thành công các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp; 120 năm Ngày thành lập tỉnh Sơn La; đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La: Chương trình nghệ thuật “Tự hào Sơn La”; Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Sơn La lần thứ IV; Trưng bày triển lãm Pano tấm lớn; Triển lãm ảnh “Sơn La 120 năm hình thành, phát triển và Di tích Quốc gia đặc biệt nhà tù Sơn La trong hệ thống các di tích nhà tù của thực dân Pháp trên toàn quốc”.

2. Nghệ thuật Xòe Thái và Lễ Hết Chá được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; 17 nghệ nhân được vinh danh “Nghệ nhân ưu tú” lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Nhất - năm 2015; 05 cá nhân được vinh danh “Nghệ sỹ ưu tú” lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

3. Tham gia Liên hoan Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc, đợt I năm 2015, đạt 02 HCV; 02 HCB và Hội thi tài năng trẻ HSSV các trường VHNT, TDTT&DL toàn quốc lần thứ 2, đạt 01 HCV, 02 HCB, 02 HCĐ.

4. Tổ chức thực hiện thành công Đề án “Sưu tầm và phổ cập một số điệu xòe mang bản sắc các dân tộc tỉnh Sơn La”.

5. Đăng cai tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, thể thao quy mô toàn quốc: Triển lãm Mỹ thuật Khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc; Giải Vô địch đẩy gậy lần thứ IX và Giải cầu lông trung cao tuổi năm 2015.

6. Tham gia Giải vô địch Pencak Silat thế giới đạt 01 HCV, 01HCĐ và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc Khu vực I năm 2015 tại tỉnh Lai Châu, đạt 11 HCV, 7 HCB, 6 HCĐ, đứng thứ 3 toàn đoàn.

7. Tổ chức thành công “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân” và phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” cấp tỉnh.

8. Tổ chức thành công Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu".

9. Công tác thông tin, quảng bá xúc tiến du lịch được đẩy mạnh, tiêu biểu: Tham gia Hội nghị xúc tiến, quảng bá đầu tư du lịch vùng Tây bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh với trên 150 đại biểu đại diện cho các tổ chức, doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh; Giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch Sơn La trong khuôn khổ Hội chợ du lịch Tây Bắc năm 2015 tại tỉnh Phú Thọ thu hút hơn 2 nghìn lượt khách tham quan và mua sắm tại gian hàng. Năm 2015, tổng lượt khách du lịch đến với Sơn La đạt mốc 1,6 triệu lượt; Doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 645 tỷ đồng.

10. Tổ chức thành công Liên hoan bản, tổ văn hóa dân phố văn hóa tiêu biểu  toàn tỉnh lần thứ IV, năm 2015 (từ cấp xã, phường, thị trấn đến Liên hoan cấp huyện, Thành phố và cấp tỉnh) với trên 200 đội thi, hàng ngàn diễn viên quần chúng đến từ các bản, tổ dân phố văn hóa.... Năm 2015, toàn tỉnh có 62% số hộ gia đình, 33% bản, tổ dân phố, 94% cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đạt danh hiệu văn hóa (số hộ gia đình văn hóa tăng 2,3%; bản, tổ dân phố văn hóa tăng 1,5%; đơn vị văn hóa tăng 1,7% so với năm 2014)./.

Trần Thái

1 2 3 4 5  ...