Bàn giao và đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân Nông trường Mộc Châu
Ngày 31/7/2019, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu, UBND thị trấn Nông Trường Mộc Châu, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Đà Giang Tây Bắc tổ chức nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo di tích Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân Nông Trường Mộc Châu.

Công trình do Bảo tàng tỉnh làm chủ đầu tư, được khởi công ngày 5/4/2019, sử dụng ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa với tổng kinh phí hơn 900 triệu đồng. Sau hơn 3  tháng thi công, công trình đã hoàn thành mục tiêu đề ra với việc tu bổ, tôn tạo các hạng mục chính gồm: Cải tạo, mở rộng nền Nhà bia tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thay mới tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng đặt trên bệ thờ. Toàn bộ văn bia ốp đá granit màu đỏ, lắp mới  ngôi sao vàng, búa liềm và 2 câu thơ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công” cân xứng 2 bên tượng Bác. Vệ sinh, lăn sơn màu trang trí tường phù điêu sau Nhà bia tưởng niệm, đồng thời thay mới 2 bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm cán bộ, công nhân Nông trường Mộc Châu (ngày 8/5/1959), kích thước 4,0x1,5m. Khuôn viên khu di tích được chỉnh trang mới, gồm mài lại granito hệ thống lan can, lăn sơn lại theo yêu cầu thiết kế. Bóc dỡ toàn bộ lớp đá xẻ mặt sân bị lún và lát lại bằng đá xanh Thanh Hóa với tổng diện tích hơn 500m2. Ngoài ra, thay thế, trồng mới một số cây xanh trong khuôn viên tạo mỹ quan cho di tích.

Việc tu bổ, tôn tạo Di tích Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, công nhân Nông trường Mộc Châu là một hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm Bác Hồ và Đoàn công tác Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La. Công trình khánh thành và đưa vào sử dụng đã đáp ứng lòng mong mỏi, niềm kính yêu vô hạn của nhân dân các dân tộc Sơn La nói chung, huyện Mộc Châu nói riêng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đồng thời đây là nơi để đồng bào, du khách thập phương tham quan, tưởng niệm, góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao giá trị đạo đức cách mạng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc  hiện nay.

Tại buổi nghiệm thu, Bảo tàng tỉnh và các đơn vị tổ chức kiểm tra chất lượng các hạng mục công trình đảm bảo theo yêu cầu của hồ sơ thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thống nhất bàn giao công trình cho UBND thị trấn Nông Trường Mộc Châu trực tiếp quản lý, sử dụng và khai thác phát huy giá trị.

Tác giả: Phạm Văn Tuấn - Bảo Tàng tỉnh