KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH “VƯỢT NGỤC 1943”
Chào mừng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Chi bộ Nhà tù Sơn La (12/1939-12/2019), ngày 17/5/2019 Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Vượt ngục 1943” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.

Dự khai mạc triển lãm có các đồng chí: Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy - Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Sơn La, đồng chí Mai Thu Hương - Ủy viên BTV tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy. Về phía Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có đồng chí Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, cùng  lãnh đạoSở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, thân nhân cán bộ lão thành cách mạng, lực lượng vũ trang, học sinh các trường trên địa bàn thành phố…

Triển lãm ảnh giới thiệu với công chúng gần 80 hình ảnh, tư liệu quý, nội dung triển lãm gồm 4 phần:Sự hiện diện của người Pháp ở Sơn La, Nhà tù Sơn La, Chi bộ Nhà tù Sơn La với cuộc vượt ngục 1943, Theo dấu chân những người vượt ngục.

Nội dung chính của triển lãm xoay quanh câu chuyện về cuộc vượt ngục Sơn La năm 1943 của 4 chiến sỹ Cộng sản dũng cảm bị thực dân Pháp đày ải, giam cầm tại Nhà tù Sơn La: Nguyễn Lương Bằng, Trần Đăng Ninh, Lưu Đức Hiểu, Nguyễn Văn Trân, với người dẫn đường gan dạ - liệt sỹ Lò Văn Giá. Cuộc vượt ngục mạo hiểm trải qua bao khó khăn thành công đã gây được tiếng vang lớn, cũng cố thêm niềm tin của những người tù chính trị vào sự nghiệp cách mạng, sự lãnh đạo của Chi bộ Nhà tù Sơn La, bổ sung lực lượng cán bộ cốt cán cho Đảng để tiếp ứng phong trào cách mạng và lãnh đạo cao trào cách mạng đang sục sôi trong cả nước, tham gia tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 thắng lợi.

Tại lễ khai mạc, đồng chíPhạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyển trao bằng khen cho tập thể cán bộ, viên chức Bảo tàng tỉnh Sơn La đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tại địa phương năm 2018. Đồng chí ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức trưng bày triển lãm với tinh thần đầy trách nhiệm, hiệu quả để buổi khai mạc triển lãm diễn ra đúng kế hoạch. Mong rằng trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa hơn nữa nhằm phục vụ cho nhân dân địa phương và du khách tham quan về giá trị truyền thống lịch sử cũng như nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa tại tỉnh Sơn La.

Tập thể Cán bộ viên chức Bảo tàng tỉnh Sơn La vinh dự được nhận bằng khen
của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Vượt ngục 1943”

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh “Vượt ngục 1943”

Triển lãm ảnh “Vượt ngục 1943” thu hút công chúng tham quan, thưởng lãm

Sau khi tham quan triển lãm, em Tòng Khánh Linh học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La chia sẻ cảm nghĩ: Em cảm thấy vô cùng xúc động, và cảm phục trước sự hi sinh của Liệt sĩ Lò Văn Giá đã dũng cảm dẫn đường cho tù chính trị vượt ngục, chúng em là những học sinh dân tộc tại Sơn La xin tự hứa với bản thân mình sẽ không ngừng học tập, rèn luyệnthật tốt để không phụ công các thế hệ cha ông đi trước đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thông qua cuộc triển lãm, Bảo tàng tỉnh Sơn La muốn đưa tới công chúng cái nhìn tổng quan về cuộc đấu tranh kiên cường của những chiến sỹ Cộng sản tại Nhà tù Sơn La, khẳng định chủ nghĩa yêu nước chân chính, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, giáo dục tinh thần ái quốc, niềm tự hào dân tộc.

Triễn lãm diễn ra từ 17/5/2019 đến hết tháng 12/2019 tại Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.

Rất hân hạnh được đón tiếp công chúng đến thưởng lãm.

Tác giả: Quàng Tố Quyên – Bảo tàng tỉnh Sơn La