• Bạc trắng trong đời sống đồng bào Thái ở Chiềng Ly

  Đối với đồng bào Thái xã Chiềng Ly (Thuận Châu), bạc trắng có mặt trong hầu hết các giai đoạn quan trọng của cuộc đời. Khi còn tấm bé, trẻ nhỏ được ông bà, cha mẹ sắm cho những chiếc vòng bạc như tấm “bùa hộ mệnh” ước mong sức khỏe. Đến khi trưởng thành, các loại vòng tay, trâm cài tóc, xà tích bạc, là trang sức để tôn lên vẻ đẹp và còn được sử dụng như món sính lễ khi người con gái Thái về nhà chồng. Và khi mất, những chiếc vòng bạc là tài sản theo người Thái về “mường trời” cùng ông bà tổ tiên.

 • Nghệ nhân nặng lòng với văn hóa dân gian

  Đã ngoài 80 tuổi, “gia tài” của Nghệ nhân Lò Xuân Thương, bản Púng, xã Púng Tra (Thuận Châu) có gần 300 bài thơ tiếng Thái. Ông đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, các giải thưởng về thơ ca, tiêu biểu nhất là danh hiệu Nghệ nhân ưu tú được Chủ tịch nước phong tặng năm 2015 về loại hình tri thức dân gian, tiếng nói, chữ viết, ngữ văn dân gian.

 • Đông Sang gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

  Đông Sang (Mộc Châu) là một trong những điểm thu hút khách du lịch bởi khung cảnh lãng mạn với khu rừng thông bên hồ nước trong xanh, cùng những nếp nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Những nét đẹp đó đang được xã Đông Sang giữ gìn và phát huy, tạo thành sản phẩm du lịch hấp dẫn.

 • Nơi sinh hoạt cộng đồng

  Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” nhiều nhà văn hóa xã, bản trên địa bàn huyện Phù Yên được xây dựng, đáp ứng nhu cầu tổ chức hội họp và các hoạt động cộng đồng ở khu dân cư, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

 • Lưu giữ, phát huy văn hóa dân tộc La Ha

  Trong chuyến công tác về huyện Quỳnh Nhai, chúng tôi đến bản Bung Lanh, xã Mường Giàng ghé thăm Câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân tộc La Ha để trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo đang được duy trì và gìn giữ.

 • Chuyện về nữ biên tập viên tiếng dân tộc Thái

  Sau nhiều lần hẹn, chúng tôi mới được gặp chị Lò Thị Na Ly, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh Sơn La để trò chuyện về công việc của người biên tập mảng thơ tiếng dân tộc Thái cho Tạp chí Suối Reo. Trong căn phòng làm việc của chị, chúng tôi cảm nhận được sự cần mẫn và vất vả của người biên tập viên trước khá nhiều chồng sách sưu tầm nghiên cứu văn nghệ dân gian dân tộc Thái, những tài liệu, bản thảo bằng chữ Thái phục vụ cho công tác biên dịch, biên tập phục vụ công tác xuất bản tạp chí.

 • Sắc hoa Tây Bắc

  Khi những hạt mưa xuân còn vương vấn trên những vòm cây, tháng ba vềtrên quê hương Sơn La thật trong trẻo bởi bức tranh thiên nhiên đang thì đẹp nhất.Những gam màu sáng của cỏ cây hoa lá hiển hiện, trải dài trên khắp các triền đồi, thung lũng làng bản, khiến cho lòng người cảm nhận niềm háo hức, say mê…. 

 • Lò Văn Giá - người thanh niên nhiệt huyết cách mạng

  “Bản Cọ quê hương Sơn La đẹp lắm.Mỗi khi xuân về, khi xuân về hoa Ban nở trắng rừng xanh…".Lời bài hát của cố nhạc sỹ Cầm Bích đưa bước chân ta về với bản Cọ - quê hương của Anh hùng Liệt sỹLò Văn Giá, người đoàn viên thanh niên dân tộc Thái đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Thắp nén hương thơm, ngắm bông ban trắng trên tượng đài bia mộ, nghe như gió thoảng đâu đây câu chuyện người trai trẻ sớm được giác ngộ đi theo cách mạng…

 • Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

  Nằm trong tổng thể bức tranh văn hóa đa sắc các dân tộc của Sơn La, huyện Vân Hồ lưu giữ nhiều nét văn hóa độc đáo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, tạo hấp dẫn thu hút khách du lịch.

 • Nghề làm đệm ở Tông Lạnh

  Hơn 5 năm trở lại đây, một số phụ nữ dân tộc Thái ở các bản Cuông Mường, Hua Nà, xã Tông Lạnh (Thuận Châu), với đôi bàn tay khéo léo đã sản xuất ra những chiếc đệm của đồng bào dân tộc Thái có hoa văn, màu sắc mới nhưng vẫn giữ nguyên kiểu dáng truyền thống, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, góp phần lưu giữ nghề truyền thống dân tộc, đồng thời đem lại thu nhập cao.

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ...