• Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021

  Là một trong những hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2021) và các ngày lễ lớn năm 2021 của đất nước; Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021 được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân những tài liệu, sách báo về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tìm ra con đường cứu nước của Người; về vai trò lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; về những truyền thống lịch sử, văn hóa, các cuộc đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc; thông qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng, phát triển đất nước.

 • Câu lạc bộ Bạn đọc Sơn La lan tỏa tình yêu sách với bạn đọc

  Trong xã hội hiện nay, sách được coi là một phương thức quan trọng nhất để cung cấp nguồn tri thức cho con người trong mọi lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, văn học, khoa học - công nghệ… là chìa khóa để mở ra thành công. Không chỉ cung cấp nguồn kiến thức phục vụ cho quá trình học tập và làm việc, sách còn là một phương thức giải trí cho con người sau những khoảng thời gian làm việc căng thẳng. là một công cụ để hướng tới cuộc sống ý nghĩa hơn. 

 • Xây dựng sự nghiệp văn hóa thể thao và du lịch phát triển bền vững

  Ngày 28/8/1945, trong Tuyên cáo của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) thành lập các bộ; trong đó, có Bộ Thông tin - Tuyên truyền, đánh dấu sự ra đời của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày nay. Trải qua 76 năm xây dựng và phát triển, với nhiều tên gọi khác nhau, cùng với cả nước, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La không ngừng trưởng thành và phát triển, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, chính quyền và nhân dân.  

 • Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích khảo cổ

  Sơn La hiện có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 46 di tích xếp hạng cấp tỉnh và 25 tích chưa xếp hạng đang được khảo sát và lập hồ sơ nghiên cứu. Trong đó, nhiều di chỉ khảo cổ có giá trị rất lớn, chứa đựng những câu chuyện về lịch sử hàng vạn năm trước đây và những giá trị về văn hóa, đã và đang được các nhà nghiên cứu cất công tìm hiểu, định hướng bảo tồn, phát huy.    

 • Văn học dân gian các dân tộc, dòng chảy không ngừng nghỉ

  Kho tàng văn học dân gian các dân tộc thiểu số vô cùng đa dạng, phong phú về thể loại, nội dung và độc đáo về cách thức lưu truyền trong đời sống. Những tác phẩm lớn, có giá trị về khoa học, lịch sử và văn hóa là vốn tri thức quý giá lưu truyền qua bao thế hệ, là niềm tự hào của dân tộc. Cho đến nay, văn học dân gian các dân tộc vẫn như một dòng chảy không ngừng nghỉ.    

 • Triển lãm trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Theo thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 22/8, Trung tâm tổ chức trưng bày triển lãm trực tuyến về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị tướng huyền thoại”.    

 • Nét đẹp rẻo cao Hua Nhàn

  Hua Nhàn, mảnh đất vùng cao của huyện Bắc Yên có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, di tích lịch sử Đèo Chẹn hào hùng, hồ sen trên núi nên thơ... Nơi đây còn lưu giữ đa dạng sắc màu văn hóa các dân tộc và nghề se lanh, dệt vải của phụ nữ Mông đã trở thành nét đẹp độc đáo.

 • Tôn vinh nét đẹp phụ nữ Việt Nam và làng nghề truyền thống

  Những người phụ nữ đảm đang, cần cù vẫn đang không ngừng nâng niu, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa của quê hương mình thông qua những sản phẩm thủ công truyền thống.    

 • Nghề mây, tre đan ở Ngọc Chiến

  Nghề mây, tre đan ở xã Ngọc Chiến (Mường La) đã có từ lâu đời, nhưng những năm gần đây nhờ du lịch phát triển, các sản phẩm mây, tre đan được du khách mua sắm để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian, vì thế, nghề này ở Ngọc Chiến ngày càng phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trong xã.

 • Bạc trắng trong đời sống đồng bào Thái ở Chiềng Ly

  Đối với đồng bào Thái xã Chiềng Ly (Thuận Châu), bạc trắng có mặt trong hầu hết các giai đoạn quan trọng của cuộc đời. Khi còn tấm bé, trẻ nhỏ được ông bà, cha mẹ sắm cho những chiếc vòng bạc như tấm “bùa hộ mệnh” ước mong sức khỏe. Đến khi trưởng thành, các loại vòng tay, trâm cài tóc, xà tích bạc, là trang sức để tôn lên vẻ đẹp và còn được sử dụng như món sính lễ khi người con gái Thái về nhà chồng. Và khi mất, những chiếc vòng bạc là tài sản theo người Thái về “mường trời” cùng ông bà tổ tiên.

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ...