• Sắc hoa Tây Bắc

  Khi những hạt mưa xuân còn vương vấn trên những vòm cây, tháng ba vềtrên quê hương Sơn La thật trong trẻo bởi bức tranh thiên nhiên đang thì đẹp nhất.Những gam màu sáng của cỏ cây hoa lá hiển hiện, trải dài trên khắp các triền đồi, thung lũng làng bản, khiến cho lòng người cảm nhận niềm háo hức, say mê…. 

 • Lò Văn Giá - người thanh niên nhiệt huyết cách mạng

  “Bản Cọ quê hương Sơn La đẹp lắm.Mỗi khi xuân về, khi xuân về hoa Ban nở trắng rừng xanh…".Lời bài hát của cố nhạc sỹ Cầm Bích đưa bước chân ta về với bản Cọ - quê hương của Anh hùng Liệt sỹLò Văn Giá, người đoàn viên thanh niên dân tộc Thái đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Thắp nén hương thơm, ngắm bông ban trắng trên tượng đài bia mộ, nghe như gió thoảng đâu đây câu chuyện người trai trẻ sớm được giác ngộ đi theo cách mạng…

 • Nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông Suối Tọ

  “... Rừng chiều có tiếng khèn ai đó. Khèn hát lên những lời mong chờ. Đường đi về rừng, đường đi xuống núi. Trời chỉ có, chỉ có sao sớm sao chiều. Núi chỉ có hai người, hai người yêu nhau...” - Tiếng khèn dìu dặt giai điệu “Bài ca trên núi” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương như mời gọi chúng tôi về rẻo cao Suối Tọ (Phù Yên), nơi có những người phụ nữ Mông chịu thương, chịu khó, ban ngày bộn bề với nương lúa, nương ngô, đêm về lại miệt mài thêu nên những bộ trang phục truyền thống dân tộc.

 • Thể lệ cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

  Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động dành cho học sinh và sinh viên trên địa bàn tỉnh Sơn La nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc. Từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thanh thiếu niên, nhi đồng, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

 • Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai

  Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-BCĐ ngày 19/02/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 25/02/2021, đồng chí Trần Tân Phong - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, thành viên Ban chỉ đạo 202 của tỉnh, trưởng đoàn công tác cùng các đồng chí là lãnh đạo và viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn huyện Thuận Châu, Quỳnh Nhai

 • Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số

  Sơn La là tỉnh miền núi có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó, dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%. Mỗi dân tộc đều có nét văn hóa riêng, đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc. Nhận thức rõ điều này, những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều chính sách, hoạt động thiết thực, cụ thể trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc theo chủ trương của Đảng.

 • Nét văn hóa trong trang phục của người Dao Tiền

  Về tiểu khu Tà Loọng, thị trấn Nông trường Mộc Châu những ngày đầu năm, khi hoa đào đã khoe sắc trong vườn đồi, nắng xuân trải vàng bên hiên nhà, cũng là thời điểm người phụ nữ Dao Tiền miệt mài thêu trang phục truyền thống của dân tộc mình. Những đôi tay chai sạn quen làm nương, làm rẫy, nhưng lại khéo léo từng đường kim, mũi chỉ trên tấm vải chàm tạo nên những họa tiết tinh tế.

 • NGÀNH VĂN HOÁ, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

  Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 22/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 26/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2021; Thông báo Kết luận số 69/TB-VPUB ngày 29/01/2021 của đồng chí Phạm Văn Thủy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

 • Nét đẹp vùng cao

  Ở phố thị những ngày giáp Tết, hầu như ai cũng có nhiều lựa chọn trong việc mua sắm trang phục mới. Còn ở những bản đồng bào dân tộc Mông nơi vùng cao, chị em lại bận rộn hơn bởi những công việc thêu thùa, may trang phục để diện trong những ngày xuân. Trước thềm xuân mới, chúng tôi có dịp về bản Tà Số 2, xã Chiềng Hắc (Mộc Châu) để trải nghiệm nét đẹp truyền thống của phụ nữ Mông nơi đây.

 • Phù Yên quan tâm đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa

  Huyện Phù Yên hiện có 1 nhà văn hóa thể thao cấp huyện với 4 sân cầu lông đảm bảo tiêu chuẩn, 3 sân bóng chuyền ngoài trời, 1 sân vận động, 2 công viên, 1 thư viện huyện, 26 điểm bưu điện văn hóa xã với đầy đủ các loại sách báo phục vụ bạn đọc, 9 trạm truyền thanh, 3 sân cỏ nhân tạo, 27 sân bóng chuyền, 2 bể bơi, 26 nhà văn hóa xã, 185 nhà văn hóa bản, 10 sân vận động cấp xã, diện tích từ 1.000 m² đến 7.400 m². Bước đầu đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và sinh hoạt cộng đồng của người dân trên địa bàn.

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ...