Văn hóa

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018 - Ngày hội tôn vinh và gìn giữ di sản văn hóa các dân tộc

24/09/2018 , 09:39
Năm 2018, tỉnh Sơn La Quyết định tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch với quy mô cấp tỉnh, tổ chức tại huyện Mộc Châu vào dịp Tết Độc lập 2/9, diễn ra từ ngày 30/8-02/9/2018.

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Tổ chức, sự nỗ lực, khắc phục khó khăn  của UBND các huyện, thành phố và ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ tỉnh đến cơ sở và đặc biệt là sự chu đáo của đơn vị chủ nhà - UBND huyện Mộc Châu nên Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018 đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn trong lòng nhân dân các dân tộc cũng như du khách đến với tỉnh Sơn La và dấu ấn đậm nét nhất trong Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2018, là di sản văn hóa các dân tộc đã được tôn vinh và gìn giữ.

Tuần Văn hóa - Du lịch diễn ra với rất nhiều hoạt động, trước hết là các Trại văn hóa - du lịch: đã được UBND các huyện, thành phố chỉ đạo trưng bày thể hiện bản sắc văn hóa các dân tộc, các điểm du lịch hấp dẫn tại các huyện, vừa bảo tồn di sản văn hóa, vừa thu hút khách du lịch. Tiếp đến là hoạt động trình diễn trang phục dân tộc, mỗi huyện đã cử 02 thí sinh tham gia trình diễn trang phục dân tộc truyền thống và trang phục dân tộc cải biên, nâng cao. Các thí sinh đã lựa chọn những bộ trang phục truyền thống tiêu biểu của các dân tộc sinh sống tại huyện, mang bản sắc của dân tộc của các dân tộc; những bộ trang phục cải biên nâng cao cũng rất đặc sắc, vừa giữ gìn được hồn cốt của trang phục truyền thống, vừa thể hiện được sự sáng tạo, đẹp mắt, phù hợp với cuộc sống hiện đại. Các huyện đã đưa đến Ngày hội các hoạt động sinh hoạt cộng đồng các dân tộc rất phong phú và đậm đà bản sắc, từ các làn điệu dân ca, dân vũ, đến các lễ nghi, lễ hội dân gian được thể hiện trên nền các loại hình nhạc cụ dân tộc hoặc dựa trên các câu truyện truyền thuyết cảm động về sự hình thành  tín ngưỡng các dân tộc như: Lễ Pang A của người La Ha; Nghệ thuật khèn của người Mông; Lễ hội Kin Pang then của người Thái trắng Quỳnh Nhai; Lễ hội Kin Khảu hó, Xên mường của người Lào……Phần thi trưng bày và giới thiệu văn hóa ẩm thực của các dân tộc cũng rất hấp dẫn, các món ăn được khai thác từ đặc sản của các địa phương với hình thức trình bày đẹp, hấp dẫn, các nội dung thuyết trình phong phú, đậm dấu ấn của địa phương dân tộc; các món ăn được chế biến công phu mang mùi vị, khẩu vị đặc trưng của mỗi dân tộc.

Trong Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch, đồng chí Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã trao Quyết định và Giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Khèn của người Mông ở Mộc Châu và Lễ Pang A của người La Ha ở các huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu và Mường La cho đại diện lãnh đạo các huyện và nghệ nhân có di sản được tôn vinh. 

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018 đã thành công tốt đẹp, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trình diễn di sản được tổ chức sinh động, đậm bản sắc văn hóa các dân tộc. Tại đây, đồng bào các dân tộc đã được trình diễn, thực hành di sản văn hóa của dân tộc mình, mỗi người đều thấy tự hào về di sản, cảm nhận được giá trị và sự tôn vinh.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Các điệu múa trong Lễ hội Kin Pang Then của người Thái trắng huyện Quỳnh Nhai

Lễ hội Mợi của người Mường Phù Yên được tái hiện

Lễ hội Pang A của người La Ha ở huyện Mường La được tái hiện.

Mâm cơm truyền thống

Người Mông huyện Vân Hồ đang kể câu chuyện truyền thuyết qua điệu múa Khèn

                                                                                              HẢI YẾN                    

                                                                            Trưởng phòng Quản lý di sản


0.93366 sec| 1431.367 kb