Nghiệp vụ tổng hợp

Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Lễ Khai mạc “Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào Lần thứ II, năm 2017”

11/07/2017 , 09:20
Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam! Kính thưa đồng chí Pany Yathotu, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào!

http://baosonla.org.vn/Uploads/Images2017/nfdvzqpm.jpg 

Các đại biểu dự Lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch
vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, tại Sơn La, năm 2017.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố của hai nước Việt Nam và Lào!

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, các đồng chí và toàn thể đồng bào!

Hôm nay, tại thành phố Sơn La xinh đẹp và mến khách, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương, ủy ban nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào và các tỉnh của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào có chung đường biên giới với Việt Nam long trọng tổ chức “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, tại Sơn La, năm 2017”.

Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị, thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước của hai nước Việt Nam - Lào, gửi tới các quý vị đại biểu, các vị khách quý, toàn thể đồng chí, đồng bào lời chào mừng trân trọng và nồng nhiệt nhất.

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý và đồng bào!

Khi nói về mối quan hệ đoàn kết, mẫu mực, thủy chung, hiếm có, đậm nghĩa, nặng tình giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”; Chủ tịch Kaysone Phomvihane đã nhiều lần khẳng định: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Mối quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt giữa hai đất nước, hai dân tộc anh em được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong kính yêu cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công gây dựng, giữ gìn và vun đắp, đã không ngừng phát triển, trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là quy luật sống còn, là nhân tố bảo đảm thắng lợi của hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Trong chuyến thăm chính thức gần đây nhất, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu: “Trong thế giới phát triển đầy biến động và phức tạp hiện nay, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt - Lào càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với cả hai nước; chúng ta trước sau như một, quyết tâm làm hết sức mình để làm cho mối quan hệ thiêng liêng này mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Thưa quý vị đại biểu và toàn thể đồng bào!

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt - Lào lần thứ II được tổ chức là một trong các hoạt động mở đầu chuỗi các sự kiện chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017, là hoạt động có ý nghĩa thiết thực Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2017); Kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội được diễn ra với nhiều nội dung đa dạng, phong phú và sinh động, như: giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; triển lãm, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng 10 tỉnh của Việt Nam có chung tuyến biên giới Việt Nam - Lào; Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn, giới thiệu lễ hội nghi thức, sinh hoạt văn hóa của đồng bào các dân tộc có chung đường biên giới Việt Nam - Lào; các hoạt động thể thao như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy...; hội thảo “Du lịch cửa khẩu - hội nhập và phát triển”, tổ chức các Tour du lịch thăm quan thành phố Sơn La - Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào, Xiêng Xay - Hủa Phăn... và nhiều hoạt động phong phú khác.

Đây cũng là dịp để đồng bào và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào ôn lại truyền thống cách mạng, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển hiện nay.

Các hoạt động trong khuôn khổ của Ngày hội sẽ do các già làng, trưởng bản và đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào có sức lan tỏa mạnh mẽ, là sự hội tụ, tỏa sáng về nét đẹp của các giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của hai dân tộc, chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, về tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác hai nước Việt Nam - Lào chúng ta.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam - Lào, các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương của hai nước đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Ngày hội được diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị.

Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, tôi xin tuyên bố Khai mạc “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, năm 2017”.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước của hai nước Việt Nam - Lào, quý vị đại biểu, toàn thể đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc cho tình hữu nghị hai nước chúng ta “Mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Xin trân trọng cảm ơn!


0.88830 sec| 1446.023 kb