Điểm đến

Trải nghiệm độc đáo ở Mộc Châu

10/09/2017 , 10:38
Cùng đoàn khách du lịch hơn 80 người thuộc Câu lạc bộ cho con đi dã ngoại cuối tuần (TP Hà Nội), trải nghiệm du lịch sinh thái nông nghiệp kết hợp tìm hiểu văn hóa trên địa bàn huyện Mộc Châu, chúng tôi nhận thấy vùng đất này còn quá nhiều thế mạnh để khai thác.

Trải nghiệm thu hoạch rau an toàn tại bản Áng, xã Đông Sang (Mộc Châu).

Trải nghiệm thú vị

Hơn 50 cháu nhỏ trong đoàn từ 5 đến 15 tuổi háo hức, say mê với các hoạt động: Thu hái rau an toàn, hái bơ, hái chanh leo, hái nhãn, hái xoài và thưởng thức quả ngay tại vườn. Các phụ huynh ngồi nghỉ dưới tán cây, dõi mắt theo con đang hái quả, chơi đùa cùng bạn bè. Không gian rộng, thoáng, khí hậu mát mẻ, thực phẩm an toàn nên bố mẹ nào cũng yên tâm. Về với bản Áng, xã Đông Sang, các cháu được tìm hiểu và thử sức với nghề dệt thổ cẩm bằng khung cửi, nhiều em lóng ngóng vì lần đầu cầm thoi, nhưng rồi được gia chủ là người dân tộc Thái tận tình hướng dẫn làm quen và rất ham làm, nhiều em phải xếp hàng chờ mới tới lượt. Ở một góc khác, nhiều em gái loay hoay nhuộm màu gạo nếp để làm xôi tình yêu. Em Lê Thị Hà chia sẻ: Cứ tưởng xôi màu làm bằng hóa chất, nhưng đến đây mới thấy các màu đều được làm bằng lá cây, củ nghệ, rất lạ và vui. Cháu xin cô chủ được ít lá rồi, về nhà sẽ làm xôi màu cho ông bà ăn.

Hoạt động thử giã bánh dày và học nhảy Tha Kềnh tại bản người Mông vui và nhộn nhịp hơn. Lúc này, chính các bậc phụ huynh cũng hào hứng tham gia giã bánh dày, nhảy theo nhịp khèn hòa trong âm thanh rộn rã của tiếng chày giã bánh nện vào cối. Chị Bùi Thanh Hồng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ, phấn khởi: Được sự tư vấn và hỗ trợ kết nối của Ban Quản lý khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, chúng tôi đã tổ chức chuyến dã ngoại cho các con trong 2 ngày cuối tuần. Chuyến đi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp! Thời tiết mát mẻ và những trải nghiệm thú vị này ở thành phố không thể có được, các cháu được tự do khám phá nông sản Mộc Châu, được giới thiệu các nét văn hoá đặc trưng của Tây Bắc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức cho các cháu lên Mộc Châu nhiều lần nữa. Mong rằng Mộc Châu sẽ giữ được sự nguyên sơ và bản sắc văn hóa các dân tộc thế này.

Hướng mở tạo nên sự khác biệt

Những năm qua, bên cạnh cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện và phong phú với nhiều mô hình mới mẻ, độc đáo, sản phẩm du lịch Mộc Châu cũng được quan tâm, mở rộng, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khác nhau, UBND huyện Mộc Châu đã tổ chức thường niên ngày hội hái mận tại Mộc Châu, lên ý tưởng cho Đề án “Siêu vườn trường”- trường học đặc biệt rộng, lớn cho trẻ em khám phá, trải nghiệm. Đặc biệt, Ban Quản lý khu du lịch Quốc gia Mộc Châu đã xây dựng hoàn thiện sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp, kết hợp trải nghiệm văn hóa cho du khách. Đến nay, sản phẩm đã được quảng bá rộng rãi, thu hút được sự quan tâm của đông đảo du khách và các công ty lữ hành. Năm 2016, đã hỗ trợ các công ty lữ hành tổ chức trên 1.000 lượt khách đến trải nghiệm sinh thái, văn hóa tại Mộc Châu. Năm 2017, mở rộng đối tượng phục vụ, không chỉ là học sinh, sinh viên mà hướng tới các gia đình đưa con đi trải nghiệm.

Ông Lê Đình Phong, Phó trưởng Ban Quản lý khu du lịch Quốc gia Mộc Châu cho biết: Từ năm 2013, Ban Quản lý đã chú trọng xây dựng sản phẩm du lịch hướng tới các trải nghiệm nông nghiệp. Thông qua chương trình này, phát huy lợi thế địa phương để thu hút du khách. Đồng thời, đem lại lợi nhuận không chỉ cho người làm du lịch mà cho cả người làm vườn, người làm nông nghiệp, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc ở Mộc Châu. Với những chương trình này, khách du lịch đến Mộc Châu được trải nghiệm cảm giác tự tay hái chè, học pha chè ô long, chăm sóc đàn bò sữa, tham gia hái rau an toàn, mận, bơ, hồng giòn, chanh leo, thu hoạch ngô, lúa cùng người dân. Bên cạnh đó, vào các bản của người dân tộc Mông, người Thái tìm hiểu và trải nghiệm ẩm thực, lễ hội, trang phục, các trò chơi dân tộc...

Ngoài các loài hoa đặc trưng đã trở thành thương hiệu du lịch cuối đông, đầu xuân, như: Hoa cải, hoa mận, hoa đào, hoa ban, dã quỳ, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp và sinh thái nông nghiệp kết hợp văn hóa ra đời đã góp phần lấp chỗ trống vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 9. Đồng thời, phát huy được các lợi thế của Mộc Châu là khí hậu mùa hè mát mẻ; nhiều sản phẩm nông nghiệp ngon, an toàn; văn hóa đa dạng, tạo ra một sản phẩm du lịch chỉ có thể khai thác tốt nhất tại Mộc Châu.

Chắc  rằng, sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ này sẽ được lan tỏa nhanh chóng, để Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu luôn hấp dẫn du khách cả 4 mùa, sớm trở thành viên ngọc của du lịch vùng Tây Bắc.

Theo Báo Sơn La


1.02555 sec| 1429.953 kb